จับความจากยอดครูฝรั่งนำมาฝากครูเพื่อศิษย์ : ๑๖. ยี่สิบปีจากนี้ไป (จบ)

การเป็นครูเพื่อศิษย์ ให้คุณค่าและการตอบแทนต่อชีวิตมากกว่าสิ่งตอบแทนที่เป็นวัตถุหลายเท่า อาจเป็นสิบเท่า ....ความอิ่มใจที่เห็นศิษย์ได้ดี และการตอบแทนทางใจเมื่อ ๒๐ หรือ ๔๐ ปีให้หลัง ศิษย์มาแสดงความขอบคุณ

 

          จับความจาก Teaching Outside the Box : How to Grab Your Students by Their Brains เขียนโดย LouAnne Johnson  บทที่ 11 Twenty Years from Now   

          ยี่สิบปีหรือสี่สิบปีให้หลัง ครูอาจจำนักเรียนไม่ได้   แต่นักเรียนจะจำครูได้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์ที่ประทับใจศิษย์ไม่รู้ลืม   โดยที่ครูไม่คิดว่าสิ่งที่ตนทำจะมีความหมายถึงขนาดนั้นต่อนักเรียน  ในสหรัฐอเมริกา บริการของนักสืบที่มีคนว่าจ้างมากที่สุดไม่ใช่เรื่องสามีภรรยานอกใจกัน   แต่เป็นการว่าจ้างให้หาตัวหรือที่อยู่ของครูเก่า   เพื่อจะได้ติดต่อหาทางขอบคุณในสิ่งที่ศิษย์ประทับใจและรู้สึกในบุญคุณไม่รู้ลืม

          สิ่งที่นักเรียนประทับใจและขอบคุณไม่จำเป็นต้องเป็นการที่ครูเอาอกเอาใจหรือแสดงความรักนักเรียน  อาจเป็นความเคร่งครัดของครูก็ได้   และในตอนเป็นเด็กศิษย์ผู้นั้นอาจรู้สึกไม่ชอบครูก็ได้   แต่เมื่อโตขึ้นก็ประจักษ์ว่าที่ครูทำไปนั้นเพราะความเอาใจใส่หวังดีต่ออนาคตของศิษย์   ดังเรื่องเล่าของครูเลาแอนน์ ที่ไปชมพนักงานธนาคารว่าลายมือสวย  พนักงานผู้นั้นจึงเล่าว่าเพราะครู ป. ๒ กวดขัน โดนตีมือบ่อยๆ เพราะลายมือไม่เรียบร้อย   ตนเองอยากให้ครูรัก จึงหมั่นคัดลายมือ  แต่ก็ไม่เคยได้รับคำชม  ตอนนี้อยากขอบคุณครูคนนั้น แต่ก็หาตัวไม่พบเสียแล้ว 

          ครูเลาแอนน์เล่าว่า ได้รับจดหมายเล่าความประทับใจครู ประมาณ ๑๐ เท่าของจดหมายบ่นไม่พอใจครู   แสดงว่าแม้หลายสิ่งหลายอย่างในสังคมจะเปลี่ยนแปลงไป  แต่คุณค่าของความเป็นครูที่เอาใจใส่และปรารถนาดีต่อศิษย์ ไม่เปลี่ยน

          การเป็นครูเพื่อศิษย์ ให้คุณค่าและการตอบแทนต่อชีวิตมากกว่าสิ่งตอบแทนที่เป็นวัตถุหลายเท่า   อาจเป็นสิบเท่า   ....ความอิ่มใจที่เห็นศิษย์ได้ดี  และการตอบแทนทางใจเมื่อ ๒๐ หรือ ๔๐ ปีให้หลัง ศิษย์มาแสดงความขอบคุณ

 

 

วิจารณ์ พานิช
๑๗ ก.ค. ๕๔


                   
         

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (4)

นี่แหละผู้ที่มีจิตวิญญาณความเป็นครู ในฐานะเป็นครูใน รร เด็กด้อยโอกาส

ความผูกพันธ์มันมากมาย เป็นมากกว่าครู แม่ พ่อ ผู้พิพากษา หมอ นักสังคมสงเคราะห์

แต่ภูมิใจในความเป็นครูค่ะ

เขียนเมื่อ 

เป็นเรื่องที่น่าประทับใจอย่างยิ่งสำหรับผู้เป็นครู และขอใช้โอกาสนี้เรียนว่า ขอขอบพระคุณอาจารย์อย่างสูงที่นำเรื่องดีๆมาให้ได้เรียนรู้อยู่เสมอ ดิฉันประทับใจในความเป็นครูเพื่อสังคมของอาจารย์ค่ะ

เครื่องคิดเลข
IP: xxx.183.153.7
เขียนเมื่อ 

ศิษย์คนนี้จะตั้งใจเรียนค่ะ ขอบคุณค่ะ

เครื่องคิดเลขออนไลน์

เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณครับท่านซินแส (หมอ, หมอดู, และครู)