เรื่องน่าอ่าน (14 กค.54)


สวัสดีครับ... วันนี้คงจะเป็นวันไปเรียน หรือทำงานวันสุดท้ายก่อนเทศกาลเข้าพรรษา-อาสาฬบูชา ซึ่งขอกราบอนุโมทนาในกุศลเจตนาของทุกๆ ท่านมา ณ ที่นี้
.
เข้าพรรษาเป็นโอกาสทองของคนไทยที่จะปรับเปลี่ยนชีวิตใหม่ให้สดใสกว่าเดิม เช่น เลิกเหล้า เลิกบุหรี่ ฯลฯ, นอนให้พอ ให้เวลากับครอบครัว
.
เรื่องแรก คือ ขอแสดงความชื่นชม แสดงความเคารพ และขอกราบอนุโมทนา การทำดีของคุณหมอบ้านนอกดีเด่น, ความจริง... มีคุณหมอดีอยู่ทั่วประเทศ ทว่า... ท่านนี้ดีด้วย ช่วยคนยากคนจนด้วย
.
ขอให้สังเกตว่า หมอบ้านนอกดีเด่นมักจะมาจากภาคอีสาน ซึ่งมากไปด้วยวัฒนธรรม "ขยัน กตัญญู เคารพบรรพบุรุษ สงเคราะห์ญาติ" อันเป็นมงคลธรรม (เหตุแห่งความเจริญ)
.
นี่ถ้าบวกไม่ดื่มหนักไปด้วย จะทำให้คนอีสานก้าวไปไกลยิ่งขึ้น, ผู้เขียนเชื่อมั่นว่า ภายใน 20-30 ปีข้างหน้า... คนชั้นกลางในไทยจะเป็นคนอีสานเกินครึ่งครับ
.
(1). คนทำดี
  • [ คุณหมอชนบทดีเด่น ]
  • รัฐบาลช่วยเด็กไทยที่ไม่รวยได้ โดยส่งเสริมให้ ม.ราชภัฎฯ, ม.ราชมงคล, ม.แม่ฟ้าหลวง ร่วม + เพิ่มการผลิตพยาบาล-ผู้ช่วยพยาบาล 3 เท่า, และให้สถาบันเดิมที่ผลิตหมอฟันเพิ่มการผลิต 3 เท่า

(2). สุขภาพ-สิ่งแวดล้อม

(2). ในประเทศ

ต้นทุนวัสดุสิ่งของ 73% (3/4) - ดอกเบี้ยเพิ่มทำให้ส่วนนี้บาน 8.5-9%; 27% (1/4) เป็นวัสดุตกแต่ง แรงงาน - ค่าแรงเพิ่มทำให้ส่วนนี้บาน 5%

 

ผู้เชี่ยวชาญแนะว่า บ้านหลังเล็กลง-กั้นห้องน้อยลง หรือเช่าบ้านไปก่อนในช่วงทำงาน เป็นทางเลือกประหยัดที่น่าสนใจ

(3). ต่างประเทศ

หมายเลขบันทึก: 449477เขียนเมื่อ 17 กรกฎาคม 2011 11:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 19:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี