Gender Bias เพศ: ความอคติที่ไม่ตั้งใจ

ชายขอบ
Gender Bias มันเป็นไปโดยไม่รู้ตัว หรือพยายามที่จะไม่ให้เกิด Bias แต่กลับเป็นการ Bias

     เมื่อคราวไปร่วมประชุมที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งได้จัดประชุมประจำปีเรื่องการวิจัยด้านสุขภาพ "Global Forum For Health Research"  โดยใช้ชื่องานว่า “10/90 gap in health research” ในตอนที่กำลังเรียน ป.โท หลักสูตรวิจัยและพัฒนาระบบสาธารณสุข มอ. มีการแยกย้ายกันเข้าห้องต่าง ๆ ที่เป็นห้องย่อย ผมได้รับมอบหมายให้เข้าไปในห้องที่ว่าด้วยเรื่อง Gender Bias ในระบบสุขภาพ ซึ่งมีประเด็นมากมาย ล้วนแต่น่าจะนำมาขยายผลต่อเพื่อตอบประเด็นคำถามนั้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดบริการโดยเกิดอคติด้วยเพราะเพศ อย่างไม่ตั้งใจ หรือเป็นเพราะตั้งใจแต่คาดผิดไป จนมีผลในเรื่องความเป็นธรรม ฯลฯ

     วันนี้ได้อ่านบันทึกเรื่อง ผู้ชายโดนรังแก...ไม่มีแน่หรือ? (ในสังคมนี้) และผมได้ไปให้ คห.ไว้แล้ว (ไม่ขอยกมากล่าวถึงที่นี่ในประเด็น คห.) ก่อนหน้านี้ก็ได้เคยอ่านในหลาย ๆ บันทึก จึงมานั่งทบทวนเมื่อคราวนั้นที่ได้รับความรู้จากการเข้าประชุม มีผลการวิจัยยืนยันหลายต่อหลายชิ้นว่าส่วนใหญ่เป็นการ Bias โดยไม่ตั้งใจ หรือตั้งใจให้ไม่ Bias แต่กลับยิ่ง Bias มากยิ่งขึ้น ในที่ประชุมครานั้นได้ตั้งเป็นโจทย์ว่า “โลกจะแสวงหาความเป็นธรรมในการเข้าถึงบริการโดยไม่เกิด Gender Bias ในทุกกรณีได้อย่างไรบ้าง” ซึ่งเหล่านักวิชาการชั้นหัวกะทิของแต่ละประเทศก็ได้เสนอกันออกไปมากมาย หากแต่ผมฟังทันบ้าง ไม่ทันบ้าง (นั่งน่าสงสาร...นิ ในตอนนั้น) เท่าที่ฟังมาได้ เช่น ผู้ให้บริการต้องฝึกฝนการวางตัวแบบไร้เพศ หรือการใช้หลักคุณธรรมจริยธรรม (อาจจะฟังมาผิด เลยจำมาผิดนะครับ อย่าเพิ่งเชื่อ) เป็นต้น

     เมื่อหันกลับมามองในสภาพบ้านเราจริง ๆ มันเป็นไปโดยไม่รู้ตัว หรือพยายามที่จะไม่ให้เกิด Bias แต่กลับเป็นการ Bias หนักเข้าไปอีก มีเยอะจริง ๆ มีประเด็นไหนบ้างลอง ลปรร.กันดูนะครับ แล้วผมจะมาต่ออีกทีนึงในส่วนที่เป็นตัวอย่างที่พอจะยกมาได้ครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#research#b2b#bloggers#gender-bias#bias#1090

หมายเลขบันทึก: 44844, เขียน: 15 Aug 2006 @ 21:34 (), แก้ไข: 19 Mar 2015 @ 08:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 8, อ่าน: คลิก


ความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 
มาอ่านแล้วและกำลังนึกอยู่ครับ ... รีบมาก  ไว้นึกออกค่อยมาบอกอีกที
เขียนเมื่อ 

อาจารย์พี่ Handy

     ไม่เป็นไรนะครับ จักรอ...เสมอ

เขียนเมื่อ 
ตามไปอ่านที่คุณชายขอบทำ link ไว้ให้ดีจัง ทำงานเป็นทีมกับคุณ vij ดีมากเลย เหมือนนัดกันเขียนเรื่องนี้เลย น้องโนว์มาให้กำลังใจนะ
เขียนเมื่อ 

น้องโนว์

     ไม่ได้นัดอะไรหรอกครับ เขียนขึ้นได้ก็เพราะไปอ่านเจอ แล้ว Get ได้ก็เขียนไง การทำงานเป็นทีมในสายตาคนอื่น แม้จะไม่ได้นัดหมาย ย่อมดีไม่ใช่เหรอ เห็นใคร ๆ ก็พยายามจะพัฒนาการทำงานเป็นทีม

มีประเด็น gender bias ในการให้บริการจากมุมมองของผู้รับบริการค่ะ กำลังเก็บข้อมูลอยู่...ได้ผลจะแจ้งให้ทราบค่ะ
เขียนเมื่อ 

อาจารย์จันทรรัตน์

     ดีใจมาก ๆ เลยครับ ที่จะได้อ่านเรื่องราวดี ๆ ที่บางครั้งเรามักจะหลงลืมไปว่า Bias นี้เป็น Bias ซ่อนเงียบในเรา (ก็มีเยอะ) มันซ่อนเงียบเพื่อรอเวลาแสดงออกมาโดยไม่ค่อยรู้ตัว...ครับ ขอบพระคุณอาจารย์ล่วงหน้าครับ

ค่ะ ถ้าข้อมูลอิ่ม(คิดว่าเกือบอิ่มแล้ว) วิเคราะห์เสร็จจะเรียนให้ทราบค่ะ
เขียนเมื่อ 

อาจารย์จันทรรัตน์

     ขอบพระคุณอีกครั้งนะครับ สำหรับการที่ได้รอเสพงานดี ๆ เท่าไหร่ก็รอได้ครับ