เช้าวันศุกร์...
พี่เบิร์ดโทรมาตั้งแต่เช้าตรู่...เพราะวันนี้ไม่ได้เข้าที่ทำงาน มีสืบพยายาม case หลาย case ที่ศาล..จึงส่งต่อ case ปรับพฤติกรรมมาให้...เป็นเด็กชายตัวน้อยๆ อายุแปดขวบ...ไม่ชอบเข้าห้องเรียน...

....
       วันทั้งวันดิฉันก็วุ่นกับงานเอกสาร...วิชาการ...จึงลืม case ...จนมาถึงช่วงบ่าย จึงได้ถามพี่นาง...พี่นางบอกว่าคุณครูจะพาน้องโอ๊ต (นามสมมติ)...เข้ามาประมาณบ่ายสามครึ่ง...ดิฉันจึงรอ..ปกติช่วงบ่ายวันศุกร์ดิฉัน..จะต้องเดินทางมาขอนแก่น..แต่วันนี้ไม่เป็นไร...รอน้องโอ๊ตก่อนดีกว่า...

       ระหว่างหลังประชุมทีม R2R เสร็จแล้วนั้น...ก็นั่งคุยกันเพลินๆ กับพี่อื๋อ...สักพักพี่นางเดินมาบอกว่า case มาแล้วจึง...ได้ไปพูดคุยทักทาย..


น้องโอ๊ต...เป็นเด็กฉะฉานเมื่อพูดคุยด้วย ขณะทักทาย ดิฉันต้องแจ้งให้น้องโอ๊ตทราบว่าพี่เบิร์ดไม่อยู่...พี่กะปุ๋มจะมาคุยกับน้องโอ๊ตแทน ...ซึ่งเราจะต้องทำอย่างนี้กันทุกครั้งที่มีการส่งต่อ case น้องก็รับทราบ...จากนั้นดิฉันก็พูดคุยเรื่อย...ถึงความเป็นไปในโรงเรียนโดยผ่านภาพเล่าเรื่อง...ที่ให้น้องโอ๊ดวาด...
...

ก่อนส่งต่อ case เราได้พูดคุยกันว่าสาเหตุแห่งปัญหาที่น้องโอ๊ต...ไม่อยากเข้าห้องเรียนคือ อะไร?

       พี่เบิร์ดได้ทดสอบ IQ ไปแล้วก็พบว่าใช้ได้ การเรียนรู้รับรู้ทางด้านสติปัญญาไม่บกพร่อง...ดิฉันมาประเมินต่อในด้าน EQ ก็โอเคใช้ได้ในภาพรวมทั้งการควบคุมอารมณ์และการแสดงออกทางอารมณ์ ... และน้องโอ๊ตก็สดใส ร่าเริง ไม่กลัวคนแปลกหน้าด้วย...คำถาม...ที่สงสัยเราก็ได้คุยกับคุณครูที่มาด้วย... คุณครูเล่าให้ฟังว่า...อาการที่ไม่เข้าห้องเรียนดีขึ้นตอนนี้...แต่ก็ยังมีบ้างที่เข้าเรียนสักพักก็เดินออกมายืนหน้าห้อง...แต่ด้วยสาเหตุใดคุณก็สุดจะหาคำตอบได้...

ดิฉันจึงยิงคำถามไปที่น้องโอ๊ตว่า..."ทำไม..โอ๊ตไม่อยากเข้าห้องเรียน..."...โอ๊ตตอบไปว่า..."มันยาก..." ...

       จากคำตอบน้องโอ๊ตเราจึงกลับมาทบทวนกันใหม่จากคำตอบที่น้องโอ๊ตมองว่าการเรียนเป็นเรื่องยาก และคุณแม่น้องโอ๊ตบอกว่า "โอ๊ตอ่านหนังสือไม่ได้ด้วย และไม่ค่อยพยายามเท่าไร"...
ถึงแม้เราจะยังไม่ฟันธงลงไปว่า...สาเหตุของปัญหานั้นมีอะไรบ้าง..แต่กระบวนการปรับพฤติกรรมเราก็ยังคงดำเนินอยู่...นั่นคือ หากน้องโอ๊ตเข้าห้องเรียนตลอดน้องโอ๊ตก็จะได้สติ๊กเกอร์รูปต่างๆ...เป็นรางวัล...(เป็นการให้แรงจูงใจทางบวก)...
...


       การสรุปถึงสาเหตุที่แท้จริงแห่งปัญหา..ตอนนี้เรายังไม่สรุป...เพราะสิ่งที่เราคิดนั้นอาจยังไม่ใช่...
แต่...น่าจะเป็นในเรื่องพฤติกรรม...ที่สะท้อนเรื่องราวในจิตใจของน้องโอ๊ตออกมา...โดยที่น้องโอ๊ตอาจไม่รู้ตัว...แต่สำหรับการบำบัด case นี้เราได้รับความร่วมมืออย่างดีจากคุณครู...และคุณแม่ที่จะพยายามทำตามแผน...แห่งการบำบัด...หวังว่าสักวันเป้าหมายที่เราวางไว้สำหรับน้องโอ๊ตนี้...น่าจะบรรลุคือ...การเข้าห้องเรียนตามปกติ...โดยไม่หนีออกมา...อย่างทุกวันนี้