คลังความรู้เรื่องผ้าไม่ได้หยุดแค่ป้าแสงดาที่เกษียนไปแล้วเท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่ในรุ่นต่อมาได้ต่อยอดความรู้ดังกล่าวออกไปอีก

           แผนกแรกที่คุณธวัช,คุณวิมล และคุณศรีวิภา จะเข้าไปจักภาพคือคลังความรู้เรื่องผ้า ของงานบริการกลาง เนื่องจากเมื่อปีที่แล้วตอนจัดตลาดนัดการจัดการความรู้ ของศูนย์อนามัยที่ 8 ที่วังน้ำเขียว คุณวิมลมาเป็นกรรมการ และเกิดติดใจ เลยอยากมาดูสถานที่จริง ๆ

           ต้นกำเนิดของคลังความรู้เรื่องผ้า เกิดจากเมื่อปี่ที่แล้ว ป้าแสงดา จะเกษียน ป้าแสงดาเป็นพนักงานตัดเย็บที่ทำงานที่ศูนย์อนามัยที่ 8 มานานกว่า 20 ปี มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการตัดเย็บผ้า สิ่งที่ใช้ในการพยาบาลและการรักษามากมาย รวมถึงความรู้ในเรื่องการเลือกผ้า ชนิดของผ้า ลายและสีของผ้า ไม่ว่าจะเป็นที่นอน หมอน ผ้าคลุมอุปกรณ์ ตลอดจนผ้าห่อเครื่องมือ กระเป๋าใส่ของ และอื่น ๆ อีกมากมาย  

            ก่อนเกษียน เจ้าหน้าที่ที่แผนกบริการกลาง ได้คุยกับป้า และขอให้ป้าช่วยรวบรวมความรู้ บันทึกเป็นคู่มือในการตัดเย็บผ้าทั้งหมด  ซึ่งคู่มือนี้ประกอบไปด้วยการเลือกผ้า , วิธีการตัดเย็บ ไม่ว่าจะเป็นแบบ ,ขนาด และเทคนิคพิเศษที่ใช้ ซึ่งเมื่อนำเสนอต่อที่ประชุมในตลาดนัดการจัดการความรู้ ทุกคนก็รู้สึกประทับใจที่ความรู้เหล่านี้ไม่สูญหายไปไหน ยังคงอยู่ในเจ้าหน้ารุ่นต่อ ๆ ได้ใช้ต่อไป


             ตอนนี้ป้าแสงดาเกษียนไปแล้ว ที่แผนกบริการกลางมีเจ้าหน้าที่คนใหม่มาทดแทน ก็ได้ใช้คลังความรู้ของป้าแสงดานี่แหละ ช่วยในการทำงาน ในวันที่จับภาพคุณธวัชสนใจว่าคลังความรู้เรื่องผ้าไม่ได้หยุดเพียงแค่ป้าแสงดาเท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่ในแผนกได้ต่อยอดความรู้ โดยการจดบันทึกเพิ่มเติมจากความรู้ที่มีอยู่ โดยสังเกตุจากรอยบันทึกใหม่ ๆ เพิ่มเติมในคลังความรู้เรื่องผ้าของเ่ก่าอีกมากมาย อาจารย์บอกว่าอยากให้ต่อยอดอีกนิดคือแบ่งปันความรู้ให้แก่คนอื่น ๆ ที่อยู่นอกองค์กรด้วย ซึ่งอาจารย์บอกว่าอาจสามารถทำเป็นหนังสือออกจำหน่ายได้เลย

             นี่เป็นสิ่งดี ๆที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมการจัดการความรู้ของศุนย์อนามัยที่ 8 ที่บางคนอาจคิดไม่ถึงว่าความรู้ที่สะสม และเห็นว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่น่าสนใจจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการทำงานได้มากมายจนคาดไม่ภึง หากวันนั้นป้าแสงดาไม่บันทึกไว้ รุ่นต่อมาคงต้องเรียนรู้ใหม่ งานที่ได้คงต้องลดประสิทธิภาพลงไปอีกหลายปี  ขอบคุณป้าแสงดา และเจ้าหน้าที่แผนกบริการกลาง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ นครสวรรค์ทุกท่านครับ ขอบคุณจริง ๆ  

รวมเรื่อง จับภาพ KM ศูนย์อนามัยที่ 8