อินเกินไป



กำกับ : Darren Aronofsky
นำแสดง : Natalie Portman, Mila Kunis, Vincent Cassel และ Winona Ryder
ความยาว : 108 นาที
ระดับความชอบ : 8.25/10

ชมเรื่องนี้ตั้งแต่ยังไม่ประกาศผลรางวัล Oscar แต่เพิ่งเอามาลงครับ 
สุดท้ายสาวน้อย Natalie Portman ก็คว้าดารานำฝ่ายหญิงไปทั้งสองเวทีใหญ่ Oscar และ Golden Globe 

ตอนชมไปซักพักรู้สึกว่าทำไมมันอึดอัดจัง พอทราบชื่อผู้กำกับเลยหมดสงสัย ก็พี่แกทำหนังดูง่ายเป็นเสียที่ไหน เลยดูแบบสบายใจขึ้น แต่ก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่านางเอกเธออินกับบทราชินีหงส์ได้ขนาดนี้เลยเหรอ? อะไรทำให้เธออินได้ขนาดนั้นนะ?

ความตั้งใจในสิ่งอะไรมากๆ บางครั้งก็น่ากลัว ภาษาพระเรียกว่าความยึดมั่น อาจารย์วรภัทร์ ภู่เจริญ เรียกว่าอิน เลยทำให้สลัดไม่หลุด แม้กระทั่งดูหนัง อาจารย์ก็บอกว่าอย่าอิน เพราะจิตเราจะไปผูก ต้องเกิดมาใหม่อีกชาติเพื่อทดสอบเรื่องนี้ใหม่ ใครร้องไห้เวลาดูหนังแสดงว่าอิน 
เรื่องดูหนังแล้วร้องไห้ลูกศิษย์คนนี้เป็นบ่อยเลยครับอาจารย์ การเสียน้ำตาขณะดูหนังเป็นความรื่นรมย์อย่างหนึ่งของชีวิตเลยครับ 
เพราะหนังไม่มากที่ทำเราเสียน้ำตา หลายครั้งหลั่งน้ำตาเพราะความดีของตัวละคร หลายครั้งช่่างเหมือนชีวิตเรา หลายครั้งทำให้นึกถึงใครบางคน
แต่ล้วนส่งจิตออกนอก เป็นทุกข์ทั้งนั้น หลวงปู่ดุลย์บอกไว้
ดังนั้นถ้าทำได้ อย่าอิน มองอย่างคนนอก แล้วจะดีเอง

คนที่เสียใจและเห็นการเปลี่ยนแปลงตลอดคือแม่ของนางเอก ก็ต้องเอาใจช่วยเธอไม่ให้ต้องเสียลูกสาวเธอไป

Black Swan เป็นหนังเกี่ยวกับบัลเล่ห์ ทำให้เห็นเบื้องหลังการแสดง การซ้อม และการเคี่ยวเข็ญนักแสดง จนนางเอกกดดัน และสุดท้ายเธอก็ยึดติดกับบทนี้ ทำทุกอย่างเกินพอดี เมื่อตึงเกินไปก็เป็นเช่นนี้แหละ

นางเอกแสดงดีมาก ส่วนตัวหนังมีคนบอกว่ามันนัวร์ หม่นหมอง เกินไป เห็นด้วยครับ
ดูแล้วลุ้นตลอดเลยว่าจะเกิดอะไรกับนางเอกบ้าง

โดยรวมเป็นหนังดี ฝีมือของ Aronofsky มั่นใจได้เสมอ
แต่ผมไม่ชอบหนังของแกเลยครับ มันไม่ค่อย Feel Good เท่าไหร่เลย

มีอะไรมากระทบอย่าเอาจิตไปผูกนะครับ เดี๋ยวต้องมาเกิดใหม่อีก
เหมือนนางเอกเกิดใหม่ชาติหน้าเธอคงเจอเรื่องแบบนี้อีก เพราะเธออินมากมายเหลือเกิน
ทุกสิ่งผ่านมาแล้วก็จะผ่านไป ยึดมันไว้หนักเปล่าๆ วางไว้ที่มันอยู่นั่นแหละครับ

มีความสุขทุกคนครับ