กำลังใจกับชีวิตน้อยๆ


หากใจท้อ จิตถอย เพื่อนที่แทรกเข้ามาก็จะกลั่นแกล้งให้เรามีอาการอุปทานเกิดขึ้นในทันที

            ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 4 เป็นวันที่ทำอะไรก็ดีไปหมด เพราะเป็นวันข้างขึ้น ที่คนไทยเชื่อถือกันมานานแสนนาน คนที่ถือโชคลางหรือฤกษ์นั้น ค่อนข้างจะเอนเอียงไปยังสิ่งที่มองไม่เห็น ทางเซนซ์จิตวิญญาณโดยส่วนใหญ่ เพราะถือมงคลเป็นที่ตั้งในการดำเนินชีวิต..

มงคลที่พระศาสดาทรงชี้ทางให้พุทธมามกะได้ปฏิบัติตามนั้นมีอยู่ 38 ประการ ที่ใกล้ตัวและสามารถทำได้ง่ายที่สุด ในบางครั้งเราอาจทำการนั้นโดยไม่ได้ตั้งใจแต่เป็นมงคล อย่างเช่นการนพไหว้ การสนทนาธรรม การเคารพสักการะ การเลี้ยงดูอุปการะผู้ที่ทำคุณแก่เรา..ฯลน

อาตมาไปโปรดญาติโยมผู้ป่วยและผู้เยี่ยมไข้ที่โรงพยาบาลใจกลางเมืองแก่นนคร..ทั้งผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยมานั่งฟังและสนทนาธรรมไปพร้อมกัน เพื่อหนีทุกข์ทางกายและทุกข์ทางใจ ที่โทมนัส น้ำตาแห่งความปวดร้าวกับการเผชิญโรคที่ได้รับมาอย่างไม่เจตนา ไม่ได้ตั้งใจ และไม่เคยคิดว่าจะต้องมีโรคร้ายติดตัวมาอย่างนี้.. นี่ก็คือการทำมงคลให้กับชีวิตเช่นกัน

บรรยากาศในห้องสบาย โปร่ง เย็นสงบ ความสะอาดของหอผู้ป่วยทั้งชั้นในบริเวณ ดูไม่รกตาด้วยการจัดความสะอาดและระเบียบตลอดเวลา บนพื้นทางเดินสามารถนั่งได้สบาย

หลายๆ คนในบริเวณหอผู้ป่วยช่วยกันปูลาดเสื่ออย่างขันแข็ง และนั่งกันตามอัธยาศัยด้วยบรรยกาศที่เป็นกันเอง.. บางคนนั่งภาวนาฟังไปด้วย บางคนก็สบสายตารอคอยที่จะซักถามเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ของตนและผู้ป่วย บางคนนั่งน้ำตาไหลกับอาการป่วยของผู้เป็นที่รัก ไม่นิ่งไม่สงบพอจะที่จะรับฟัง แต่ด้วยความอยากได้กุศลจึ่งนั่งร่วมฟังด้วย.. เพื่อพยายามปรับใจ...

ผู้ป่วยอายุยังน้อยร่วมนั่งฟังด้วยอย่างมีสติทั้งๆ ที่น้ำตาไหลคลอเบ้ากับเพื่อนใหม่ที่เข้ามาร่วมใช้ชีวิตในสังขารเดียวกัน ทำใจ ทำสติรับฟังในแนวทางการดำเนินชีวิตให้รู้สึกสบาย ชีวิตใหม่ที่มีเพื่อนซี้คอยเตือนระวังภัยในสุขภาพ ความเป็นอยู่ รวมถึงโภชนาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อ..

การปรับจิต คิดใหม่ ทำใหม่ ไม่ใช่เรื่องอยาก แต่เ็ป็นเรื่องที่ง่่ายและต้องทำให้เป็นวินัยแก่ตนเอง เพื่อคนข้างหลังหรือคนรอบข้างที่ยังอยากเห็นเราเป็นปกติในอารมณ์และเป็นปกติในชีวิตความเป็นอยู่ อย่างน้อยก็เพื่อคนที่รอคอยหรือเพื่อนคนที่รักเรา..

นายเอ..เพื่อนคนหนึ่งซึ่งได้รู้จักจากการแนะนำของเจ้าของกิจการเสริมสวยแห่งหนึ่ง มีอาการติดเชื้อ HIV จากคู่นอน ด้วยวัยสามสิบตอนปลาย มีเรือพ่วงหนึ่งลำกำลังวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ.. ในสายแรกที่เคยคุยกันเมื่อห้าปีก่อน และการเยี่ยมเยียนแนะนำ และใช้คำพูด กำลัง ปลอบโยนเพียงประมาณชั่วโมงกว่าที่บ้าน กับถ้อยสำนวนง่ายๆ และตรงกับใจของผู้ที่ป่วย.. หลายเรื่องราวที่คุยเปิดใจทุกมุมของชีวิต และแรงใจจากพ่อและแม่ที่รักลูก ด้วยอาชีพทำทองรายได้เล็กน้อย แต่ก็มีใจให้ลูกรักษาอาการติดเชื้อได้ดีขึ้น...

อาการท้อถอยเป็นมานานตั้งแต่ทราบว่าติดเชื้อ และคนรอบข้าง รอบบ้าน หรือสังคมชุมชนรังเกียจและหวาดระแวงในอาการเรื้อรังของพิษโรค.. ทำให้นายเอ ไม่มีแรงที่จะทำงา่นต่อ ท้อถอย และหมดความหวังที่จะหาย...

จากวันนั้นจนถึงวันนี้.. วินัยในการทานยา ทานอาหาร การออกกำลังกาย จนทำให้นายเอ กลับมามีสภาพร่างกายปกติอีกครั้ง เหมือนคนไม่ได้เป็นอะไร แต่มีเชื้อ HIV อยู สภาพจิตและสภาพกายเหมือนคนวัยทำงาน ไม่รู้ร้อน รู้หนาว เพียงแต่ทำตามแพทย์สั่งและกำลังใจจากตัวเองและคนรอบข้าง...

บทละคอนในโลกแห่งชีวิตต้องเดินต่อด้วยสองมือที่ประพันธ์ขึ้นมาเอง ไม่มีใครถูก ใครผิด ใครแพ้ ใครชนะ.. มีเพียงวาระและเวลาในการดำเนินชีวิตให้มีจังหวะต่างๆ ตามแต่ใจปรารถนา มีแต่กำลังกายและกำลังใจในการทะยานเข้าไปสู่โรคกว้าง..พร้อมกับเพื่อนแท้ที่ขอแทรกเข้ามาระหว่างกายกับใจ...

หากใจท้อ จิตถอย เพื่อนที่แทรกเข้ามาก็จะกลั่นแกล้งให้เรามีอาการอุปทานเกิดขึ้นในทันที... การชนะใจตัวเอง ขัดใจตัวเองในบางเรื่องราวเป็นการคตอกย้ำชัยชนะให้กับเพื่อนผู้เข้ามาใหม่  อย่าให้ได้เหลิงหรือย่ำยีชีวิตและจิตใจของเราได้  เพื่อนใหม่ที่เข้ามาเราต้องดูแลอย่าให้เหิมเกริม ทำให้จิตตกวุ่นวายเป็นเด็ดขาด

ทุกเรื่องราวบนผืนโลกเราเป็นคนกำหนด เราเป็นเดินเข็มทิศ จะแปลกอะไรถ้าเราจะเลือกเดินพร้อมกับเพื่อนใหม่ที่เราต้องใส่ใจเพิ่มมากขึ้น ก็เพียงเท่านั้น... เพื่อสุขภาพกายและใจที่ดีกว่า..

หมายเลขบันทึก: 429630เขียนเมื่อ 5 มีนาคม 2011 12:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 18:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี