อังกฤษจากข่าว-สาวโสดพม่าต้องเกณฑ์ทหาร [EN]


สำนักข่าวสาละวินโพสต์ (SalweenNews) ตีพิมพ์เรื่อง 'พม่าประกาศใช้กฏหมาย ชาย-หญิงทุกคนต้องเป็นทหาร', ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ [ สาละวินโพสต์ - Salween News ]
.
 
รัฐบาลพม่ามีนโยบายส่งเสริมสิทธิชาย-หญิงเท่าเทียมกัน เตรียมประกาศใช้กฏหมายเกณฑ์ทหารใหม่ กำหนดให้ชายที่มีอายุ 18 ปี(บริบูรณ์)-45 ปี และผู้หญิงอายุ 18-35 ปีต้องเป็นทหารเกณฑ์ 2 ปีในภาวะปกติ หรือ 5 ปีในภาวะฉุกเฉิน
.
ก่อนอื่นขอแทรกศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ก่อนได้แก่
  • [ conscript ] > [ ค้อน - s - ขริพ - t ] > noun, verb, adjective = (การ)เกณฑ์ทหาร ทหารเกณฑ์
  • คำนี้มาจากภาษาละติน 'cons-(with)' + 'script (= write)' = ผู้มาพร้อมหมาย(กระดาษคำสั่ง) หรือผู้ถูกเกณฑ์
  • [ recruit ] > [ หรี่ - ครูท - t ] > http://www.thefreedictionary.com/recruit > verb, noun = ทหารเกณฑ์ สมาชิกใหม่
  • คำนี้มาจากภาษาฝรั่งเศสและละตินตามลำดับ ศัพท์เดิมแปลว่า 'to grow again' = เติบโตหรือเพิ่ม(จำนวน)ขึ้นใหม่ = ทหารใหม่ สมาชิกใหม่
กฏหมายนี้กำหนดโทษการฝ่าฝืนไว้ครบเครื่องได้แก่
.
(1). ไม่ขึ้นทะเบียนทหารเมื่ออายุ 18 ปี > จำคุก 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
.
(2). หนีทหาร หรือเจตนาทำร้ายร่างกายเพื่อหลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร > จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
.
ข้อยกเว้นได้แก่ ข้าราชการ นักเรียน-นักศึกษา ผู้ต้องขัง ผู้ที่ต้องดูแลพ่อแม่เพียงลำพัง ได้รับการยกเว้นชั่วคราว และอาจถูกเรียกตัวเมื่อไรก็ได้
.
พระสงฆ์ ผู้ที่ต้องปฏิบัติกิจทางศาสนา ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วหรือหย่ากับสามีและมีบุตรที่ต้องดูแล และผู้ทุพพลภาพ(พิการ) ได้รับการยกเว้นโดยสิ้นเชิง
.
สรุปคือ กฏหมายนี้มุ่งส่งเสริมสิทธิสตรีเท่าเทียมกัน (เกณฑ์ทหารเท่าผู้ชาย) และอาจมีนัยแฝงเพื่อส่งเสริมให้ชาวพม่าผลิตลูกให้มากขึ้น เนื่องจากถ้าผู้หญิงไม่ต้องการเกณฑ์ทหาร... ต้องรีบสละโสด และมีลูก จึงจะได้รับข้อยกเว้น
.
ปัจจุบันพม่าเป็นประเทศที่มีกำลังทหารมากถึง 492,000 นาย และหลังกฏหมายนี้ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลแล้ว (เมื่อ 4 พฤศจิกายน 2553) จะทำให้พม่ามีปริมาณทหารสูงมากชาติหนึ่งในอาเซียน [ wikipedia ]
.
อาจารย์จากเว็บไซต์ 'GlobalFirePower' รายงานว่า 10 ประเทศที่มีกำลังทหารประจำการ (active military power) มากที่สุดได้แก่ จีน สหรัฐฯ อินเดีย รัสเซีย เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ ปากีสถาน อิหร่าน ตุรกี และอียิปต์ [ GlobalFirePower ]
.
ทั้งนี้และทั้งนั้น... ปริมาณอย่างเดียวไม่ได้เป็นปัจจัยชี้ขาดสมรรถภาพของกองทัพ เช่น เกาหลีใต้มีกำลังทหารประจำการน้อยกว่าเกาหลีเหนือ แต่มีสมรรถภาพในการรบประมาณ 40 ของเกาหลีเหนือ เนื่องจากคุณภาพคน การฝึกอบรม อาวุธ ยุทธวิธี และข้อมูลข่าวสารเหนือกว่า ฯลฯ
.
ประเทศในอาเซียนที่มีทหารประจำการใกล้เคียงกับพม่าได้แก่ อินโดนีเซีย (316,000) และไทย (314,000) เนื่องจากมีประชากรค่อนข้างมาก, ส่วนชาติที่พัฒนาระบบอาวุธไปไกลน่าจะเป็นสิงคโปร์ และมาเลเซีย เนื่องจากเป็นชาติที่ร่ำรวย
.
เดิมพม่าใช้วิธีเกณฑ์คนจากบางหมู่บ้าน หรือจับเด็กตามสถานที่สาธารณะไปฝึกเป็นทหารเกณฑ์ (ไม่มีการเกณฑ์ทหาร) ประกอบกับคนเก่งๆ แย่งกันเข้าโรงเรียนนายร้อยฯ และห้ามลาออกจากกองทัพ ทำให้ทหารมีฐานะคล้ายกับเป็นชนชั้น หรือ "วรรณะ (caste)" ชั้นสูง ไม่ปะปนกับคนที่ไม่ใช่ทหาร
.
มีความเป็นไปได้ว่า สังคมพม่ามีสภาพเสมือนหนึ่งมีวรรณะ (virtual caste) ในสายตาของรัฐบาลดังต่อไปนี้
.
(1). ทหารเป็นเสมือนชนชั้นสูง > คล้าย "อำมาตย์" ของไทยเดิม
.
(2). ประชาชนเป็นเสมือนคนสามานย์(สามัญ = ทั่วไป) > คล้่าย "ไพร่" ของไทยเดิม
.
(3). นักบวช เช่น พระภิกษุ สามเณร ฯลฯ > คล้าย "คนนอกวรรณะ" (ยกเว้นสึกหรือลาสิกขาบท จะกลับไปสู่ข้อ 2.)
.
การเกณฑ์ทหารรูปแบบใหม่จะทำให้ขนาดของกองทัพพม่าโตขึ้นมาก แรงงานหายไปจากภาคการผลิต-บริการจำนวนมาก
.
เดิมพม่าเป็นประเทศที่ส่งออกแรงงานไปทำงานต่างประเทศมาก โดยเฉพาะวิศวกร ช่างเทคนิคนิยมไปทำงานเดินเรือ หรือทำงานในสิงคโปร์, แรงงานระดับล่างนิยมไปทำงานในไทย
.
การเกณฑ์ทหารรูปแบบใหม่น่าจะทำให้ส่งออกแรงงานได้น้อยลงในระยะสั้น
.
ทว่า... อาจทำให้ประชากรเพิ่มอย่างรวดเร็วในระยะยาว เนื่องจากสาวๆ ที่ไม่อยากเป็นทหารเกณฑ์ต้องรีบแต่งงาน รีบมีลูก เพื่อจะได้ขอผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.

 > [ Twitter ]

ที่ มา                               

  • ขอขอบพระคุณ "สาละวินโพสต์" -  Thank [ Salween News ] > ที่มาอ้างแหล่งข่าวจาก INN.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 16 มกราคม 2554.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
หมายเลขบันทึก: 420767เขียนเมื่อ 16 มกราคม 2011 21:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 13:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (5)

ดีมากที่เขาให้ความสำคัญในการปกป้องประเทศให้เขมแข็ง

ขอขอบพระคุณ ขอบคุณท่านผู้อ่านทุกๆ ท่านครับ... // ใจผมคิดต่างออกไป คือ การมีกองทัพที่ใหญ่เกินตัว มักจะทำให้ประเทศอ่อนแอลง // ตัวอย่างหนึ่ง คือ สหรัฐฯ ใช้งบฯ ทหาร 44% ทำให้ประเทศมีค่าใช้จ่ายสูง การลงทุนด้านการศึกษา-โครงสร้างพื้นฐานแย่ลง // พม่ายังไม่ใช่ประเทศร่ำรวย แต่ถ้าขยายขนาดกองทัพมากๆ จะทำให้ประเทศอ่อนแอลง // แนวคิดสมัยใหม่ คือ (1). หลีกเลี่ยงดีกว่าต้านทาน - เน้นหลีกเลี่ยงสงคราม (ถ้าทำได้) // (2). เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ -- ประเทศที่เน้นข้อ (2) มาก คือ ยุโรป-ญี่ปุ่น-สิงคโปร์ ซึ่งประเทศเหล่านี้มีขีดความสามารถในการป้องกันตัวสูงมากๆ ครับ

ผมจะขอติดตาม ผลงานของคุณหมอต่อไปครับ  ให้ความรู้ดีมากเลยครับ

  จากน้องใหม่

ประเทศไทยควรจะมีการปฏิบัติเหมือนพม่า ตรงที่ว่าผู้หญิงไม่แต่งงานต้องถูกเกณฑ์ทหาร เพื่อจะทำให้ประเทศมีพลเมืองมากขึ้น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี