กฏหมายน่ารู้

กฎหมายน่ารู้ : ลูกนอกสมรส

สถาบันครอบครัวถึงจะเป็นสถาบันที่เล็กที่สุดแต่ก็มีความสำคัญ ที่สุดในสังคมเช่นกัน แต่เพราะบางครอบครัวนำพาสังคมไปในทางที่ไม่ดีเราจึงหยิบยกเอาปัญหาของลูกนอกสมรสและกฏหมายของลูกนอกสมรสขึ้นมาให้ศึกษากันค่ะ

เรื่อง ลูกนอกสมรส

 

แรมโบ้ หนุ่มที่หลงใหลการแข่งมอเตอร์ครอสเป็นชีวิตจิตใจ แมทซ์ไหน สนามไหน เขาไม่เคยพลาด เขาร่วมเข้าแข่งอยู่เสมอ ๆ จนกลาย ๆ คนเรียกว่า โบ้ สิงห์นักบิด ถึงแม้ว่า แรมโบ้ จะสามารถพิชิตชัยในหลากหลายสนามแข่งได้มีผู้หญิงมาให้กำลังใจมากหลายแต่จนแล้วจนรอดเขาก็ยังไม่มีผู้หญิงมายืนข้างกายและคอยซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์คู่ใจคันละเหยียบล้านของเขา แต่คนเราหากยังมีความหวัง ความฝันก็คงยังไม่สิ้นสุดหลังจากที่เวลาผ่านไปเนิ่นนานเขาก็ได้รู้จักกับผู้หญิงคนหนึ่งชื่อว่า เจน

เจน เป็นผู้หญิงที่มองภายนอกแล้วดูเรียบร้อย น่ารัก ตากลม หน้าใส แต่ในความเป็นจริงแล้ว เธอเป็นหญิงแกร่งที่ชื่นชอบความเร็ว และแอบชื่นชมและติดตามผลงานของ แรมโบ้ สิงห์หนุ่มนักบิดมานานแล้ว ด้วยเหตุที่ทั้งคู่มีใจชอบพอในสิ่งเดียวกันทำให้หลาย ๆ อย่างง่ายขึ้นในการเริ่มต้นความสัมพันธ์ เขาและ เจน เริ่มต้นด้วยการกินอาหารมื้อเล็ก ๆ ด้วยกัน ก่อนจะไปต่อยังปาร์ตี้ส่วนตัวที่ทั้งคู่เตรียมไว้ฉลองความสัมพันธ์ที่คืบหน้าสุดท้ายทั้งสองก็ตกลงใจที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน

แม้ว่าทั้งคู่คิดว่าจะอยู่กินกันไปตลอดชีวิต แต่คำว่า "แต่งงาน" ก็ช่างห่างไกลจากความคิดของคนทั้งสองด้วยหนึ่งอาจเป็นเพราะทั้งสองมีอารมณ์ศิลปินและไม่ต้องการให้กฎเกณฑ์ใด ๆ มาบังคับชีวิตคนทั้งคู่จึงอยู่ด้วยกับฉันท์สามีภรรยาแบบไม่จดทะเบียนสมรส

หลังจากที่อยู่กินกันได้ไม่นาน เจน ก็ให้กำเนิดบุตรสาวที่หน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู แรมโบ้ ตั้งชื่อแสนไพเราะพริ้งว่า อิงดาว โดย แรมโบ้ จัดแจงพาไปคลอดที่โรงพยาบาลและไปแจ้งเกิด เด็กหญิงอิงดาว ที่สำนักงานเขตโดยยินยอมให้ใช้นามสกุลของตน แต่ด้วยความที่ไม่ยืดติดกับกฎเกณฑ์เขาก็ยังตัดสินใจไม่ยอมจดทะเบียนสมรสกับ เจน และไม่ยอมจดทะเบียนรับรอง เด็กหญิงอิงดาว เป็นบุตร

ไม่นานด้วยความคิดที่แตกต่างกันความรักของทั้งคู่ก็ล่มสลายลง แต่ถึงอย่างไรก็ดีสายสัมพันธ์ของทั้งคู่ยังคงอยู่ เพราะมีลูกน้อยไว้ให้คอยคิดถึง และ แรมโบ้ ก็ยังคงให้อุปการะเลี้ยงดูอยู่

และแล้วเมื่อวันที่ เด็กหญิงอิงดาว กลายเป็นสาวสะพรั่งเต็มตัวใกล้วัยสิบหกปี เธอเป็นเด็กที่เรียนเก่ง หน้าตาสะสวย แต่เธอมีปมในใจก็คือ เธอมักจะถูกเพื่อน ๆ ล้ออยู่เสมอ ๆ ว่าเป็นเด็กนอกสมรส อิงดาว อยากให้ตนเองได้เรียนต่อในขั้นมหาวิทยาลัย แต่ด้วยเงินอุปการะเลี้ยงดูจาก แรมโบ้ ผู้ชายที่เธอเรียกว่าพ่อนั้นไม่พอเพียงเธอจึงบอกให้ เจน ผู้เป็นแม่เข้าไปคุยกับพ่ออีกครั้งเพื่อรับรองเธอเป็นบุตร

เจน : นี่คุณลูกโตแล้วนะคุณจะไปจดทะเบียนรับรองบุตรได้หรือยังลูกจะได้เป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายของคุณ ไม่ต้องมาอายใคร ไม่ต้องถูกใครมาล้อว่าเป็นลูกนอกสมรส

แรมโบ้ : โอ้ย! นี่คุณจะอะไรกันนักหนา จะไปจดทำไมให้ยุ่งยากเปล่า ๆ อยู่อย่างนี้ก็ดีอยู่แล้ว

เจน : ถ้าคุณยังยืนยันแบบนี้ ก็คงต้องตามใจคุณ แล้วอย่าลืมบอกลูกสาวคุณด้วยละกัน

เจน จึงต้องจำใจกลับมาบอกลูกสาวว่าผู้เป็นพ่อยืนยันว่าจะไม่จดทะเบียนรับรองบุตรให้ เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้แล้ว อิงดาว จะสามารถเรียกร้องสิทธิใด ๆ ได้บ้าง และจะสามารถขอให้ศาลพิพากษาว่าตนเองเป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายของ แรมโบ้ และให้ แรมโบ้ จดทะเบียนรับรองบุตร เพื่อเรียกค่าอุปการะเลี้ยงดูเพิ่มได้หรือไม่

จากอุทาหรณ์ดังกล่าวจะเห็นได้ว่า แรมโบ้ อยู่กินฉันท์สามีภรรยากับ เจน โดยเปิดเผยและได้แสดงพฤติการณ์ให้รู้กันไปทั่วว่า นางสาวอิงดาว เป็นบุตรของ แรมโบ้ โดยไปแจ้งเกิดด้วยตนเองยินยอมให้ใช้นามสกุลของตนรวมไปถึงยังมีการอุปการะเลี้ยงดู ในอุทาหรณ์ดังกล่าวเป็นกรณีให้ นางสาวอิงดาว ฟ้องคดี นายแรมโบ้ ให้รับตนเองเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายได้ แต่มีปัญหาที่จะต้องพิจารณาต่อไปว่า นางสาวอิงดาว มีอำนาจฟ้อง แรมโบ้ ด้วยตนเองหรือไม่

ในกรณีดังกล่าว ข้อเท็จจริงปรากฏว่า นางสาวอิงดาว มีอายุสิบหกปีแล้ว ดังนั้น จึงสามารถฟ้องร้องเองได้โดยไม่จำเป็นต้องได้รับความยินยอมของผู้แทนโดยชอบธรรม (ซึ่งในกรณีนี้คือ เจน ผู้เป็นแม่) ในส่วนการเรียกร้องค่าอุปการะเลี้ยงดูเป็นผลหลังจากการรับรองบุตร ดังนั้น นางสาวอิงดาวจึ งสามารถฟ้องคดี นายแรมโบ้ เพื่อขอให้ศาลพิพากษาว่าตนเองเป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายและขอให้ นายแรมโบ้ จดทะเบียนรับรอบบุตรด้วยตนเองโดยไม่ต้องได้รับความยินยอมจากผู้แทนโดยชอบธรรมแต่ประการใด ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1555(5) (7), 1556, 1598/38

ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

มาตรา 1555 การฟ้องคดีขอให้รับเด็กเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายให้มีได้ แต่ในกรณีต่อไปนี้

(5) เมื่อบิดมารดาได้อยู่กินด้วยกันอย่างเปิดเผยในระยะเวลาซึ่งหญิงมารดาอาจตั้งครรภ์ได้

(7) เมื่อมีพฤติการณ์ที่รู้กันทั่วไปตลอดมาว่าเป็นบุตร

พฤติการณ์ที่รู้กันทั่วไปตลอดมาว่าเป็นบุตรนั้น ให้พิจารณาข้อเท็จจริงที่แสดงความเกี่ยวข้องฉันบิดากับบุตรซึ่งปรากฏในระหว่างตัวเด็กกับครอบครัวที่เด็กอ้างว่าตนสังกัดอยู่ เช่น บิดให้การศึกษา ให้ความอุปการะเลี้ยงดู หรือยอมให้เด็กนั้นใช้ชื่อสกุลของตนหรือโดยเหตุประการอื่น

ในกรณีใดกรณีหนึ่งดังกล่าวข้างต้นถ้าปรากฏว่าชายไม่อาจเป็นบิดาของเด็กนั้นได้ให้ยกฟ้องเสีย



มาตรา 1556 การฟ้องคดีขอให้รับเด็กเป็นบุตรในระหว่างที่เด็กเป็นผู้เยาว์

ถ้าเด็กมีอายุยังไม่ครบสิบห้าปีบริบูรณ์ ผู้แทนโดยขอบธรรมของเด็กเป็นผู้ฟ้องแทน ในกรณีที่เด็กไม่มีผู้แทนโดยชอบธรรมหรือมีแต่ผู้แทนโดยขอธรรมไม่สามารถทำหน้าที่ได้ ญาติสนิทของเด็กหรืออัยการอาจร้องขอต่อศาลให้ตั้งผู้แทนเฉพาะคดีเพื่อทำหน้าที่ฟ้องคดีแทนเด็กก็ได้ แต่เมื่อเด็กมีอายุสิบห้าปีบริบูรณ์เด็กต้องฟ้องเอง ทั้งนี้ โดยไม่จำเป็นต้องได้รับความยินยอมของผู้แทนโดยชอบธรรม

ในกรณีที่เด็กบรรลุนิติภาวะแล้วจะต้องฟ้องคดีภายในหนึ่งปีนับแต่วันบรรลุนิติภาวะ

ในกรณีที่เด็กตายในระหว่างที่เด็กนั้นยังมีสิทธิฟ้องคดีขอให้รับเด็กเป็นบุตรอยู่ผู้สืบสันดานของเด็กจะฟ้องคดีขอให้รับเด็กเป็นบุตรก็ได้ ถ้าผู้สืบสันดานของเด็กได้รู้เหตุที่อาจขอให้รับเด็กเป็นบุตรมาก่อนวันที่เด็กนั้นตายผู้สืบสันดานของเด็กจะต้องฟ้องภายในหนึ่งปีนับแต่วันที่เด็กนั้นตาย ถ้าผู้สืบสันดานของเด็กได้รู้เหตุที่อาจขอให้รับเด็กเป็นบุตรภายหลังที่เด็กนั้นตายผู้สืบสันดานของเด็กจะต้องฟ้องภายในหนึ่งปีนับแต่วันที่รู้เหตุดังกล่าว แต่ทั้งนี้ต้องไม่พ้นสิบปีนับแต่วันที่เด็กนั้นตาย

การฟ้องคดีขอให้รับเด็กเป็นบุตรในระหว่างที่ผู้สืบสันดานของเด็กเป็นผู้เยาว์ให้นำความในวรรคหนึ่งและวรรคสองมาใช้บังคับโดยอนุโลม



มาตรา 1598/38 ค่าอุปการะเลี้ยงดูระหว่างสมีกริยาหรือระหว่างบิดามารดากับบุตรนั้นย่อมเรียกจากกันได้

ในเมื่อฝ่ายที่ควรได้รับอุปการะเลี้ยงดูไม่ได้รับการอุปการะเลี้ยงดูหรือได้รับการอุปการะเลี้ยงดูไม่เพียงพอแก่อัตภาพ คำอุปการะเลี้ยงดูนี้ศาลอาจให้เพียงใดหรือไม่ให้ก็ได้โดยคำนึงถึงความสามารถของผู้ปีหน้าที่ต้องให้ ฐานะของผู้รับและพฤติการณ์แห่งกรณี

จากเรื่องที่เกิดขึ้นคงทำให้หลายคนที่กำลังทำบางสิ่งที่ตามใจตนเองได้รู้สึกผิดชอบขึ้นมาบ้าง เพราะเรื่องราวของความเป็นครอบครัว พ่อ-ลูก เป็นสิ่งทีสังคมยอมรับไม่ได้หากไร้ซึ่งการดูแลใส่ใจ เราหันมามอบความรักให้กับสิ่งที่เรียกว่าครอบครัวกันเถิดครับเพราะมันจะทำให้โลกนี้มีความอบอุ่นสดใสขึ้นอีกไม่น้อย



3Word of Wisdom

ชุมนุมชนหรือสมาคมย่อมอยู่ภายใต้บังคับแห่งกฎหมายที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะสังคมนั้นและกฎหมายที่เป็นสากลสำหรับพลโลกทุกคน



ขอขอบคุณข้อมูลจาก MiX โดย : ไวอุส ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต