กีฬาเป็นได้มากกว่าการแข่งขัน ระหว่างวันที่ ๔ – ๖ มกราคม ๒๕๕๔ เทศบาลตำบลเดิด ได้สนับสนุนงบประมาณให้โรงเรียนในเขตบริการ จัดการแข่งขันกีฬายุวชนตำบลเดิด “ผาแดงเกมส์” โดยมีโรงเรียนบ้านเดิด เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมีโรงเรียนเข้าร่วมแข่งขัน ๗ โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนบ้านเดิด โรงเรียนบ้านเชือก โรงเรียนบ้านใหม่ชุมพร โรงเรียนบ้านาคำ(นาคำวิทยาคาร) โรงเรียนบ้านน้ำโผ่ โรงเรียนบ้านบากและโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๖๓(ชุมชนบ้านคำแดง) พิธีเปิดกำหนดในวันที่ ๔ มกราคม ๒๕๕๔ โดยมีนายชาญชัย รสจันทร์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต ๑ เป็นประธานพิธีเปิด โดยปกติทุกคนต่างมีความเข้าใจว่ากีฬา คือ การแข่งขันแต่ผู้เขียนซึ่งได้สัมผัสกับวงการกีฬามาตั้งแต่เป็นนักกีฬา มาเป็นผู้ฝึกสอน จนกระทั่งเป็นผู้บริหารให้การสนับสนุน พบว่ากีฬาเป็นได้มากกว่าการแข่งขัน สิ่งเป็นผลพลอยได้ของโครงการจัดการแข่งขันกีฬา มีมากมาย พอสรุปได้ ดังนี้ ๑.นักเรียนได้แสดงออกในทางที่สร้างสรรค์ มีน้ำใจนักกีฬา ได้พบเพื่อนต่างโรงเรียน ๒.นักเรียนได้เรียนรู้จากสมองและสองมือ การเล่นกีฬาคือกระบวนการคิดแก้ปัญหาที่ใช้เวลาในการตัดสินใจน้อยที่สุด อยากให้ผู้ประเมินภายนอกมาเห็นเด็กเล่นกีฬาจะได้รู้ว่าเด็กไทย ทำเป็น คิดเป็น แก้ปัญหาเป็น มากว่ามานั่งมองเด็กแล้วบอกว่าเด็กคิดไม่เป็น ๓. การพัฒนาผู้เรียนได้ฝึกทำงานเป็นทีม ปัญหาคนไทยที่พบคือ คนเก่ง จะเป็นคนเก่งแบบข้ามาคนเดียว กีฬาที่ประสบความสำเร็จมักจะเป็นประเภทบุคคลมากกว่าทีม ๔. เกิดความร่วมมือระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับสถานศึกษา ที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาผู้เรียนซึ่งเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าในอนาคต ๕. ครูภายในตำบลได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แบ่งปันความคิดในการพัฒนางาน อย่าลืมว่าเดินทางด้วยกันหนึ่งก้าว กินข้าวด้วยกันหนึ่งมือ มิตรภาพยั่งยืนยาว ๖.เกิดการบูรณาการในการจัดการเรียนรู้ จะเห็นว่า พิธีเปิดมีการแสดงของเด็ก เป็นการนำเสนอนาฏลีลาบอกตำนานยโสธร มีการนำคณะกลองยาวเด็กมาโชว์ เป็นการบูรณาการข้ามกลุ่มสาระระหว่างศิลปะกับพลศึกษา เด็กจะประทับใจและจดจำได้ยั่งยืนกว่าบอกเป็นคำพูดเป็นล้านๆ คำ ๗. ผู้นำชุมชน ผู้ปกครอง เกิดความภาคภูมิใจในความสามารถของบุตรหลาน สนับสนุนทุนทรัพย์ในการเตรียมการ ที่จริงผู้เขียนมีหลายเรื่องที่สะสมไว้ในสมองและวางแผนเค้าโครงเรื่องไว้แล้วหลายเรื่อง แต่เรื่องนี้ดูจะสบาย เบาๆ และอยากให้เด็กได้เห็นภาพของตนเองในช่วงวันเด็ก จึงนำมาเสนอ เพื่อสร้างสุข สร้างรอยยิ้มในใจเด็ก คำขวัญวันเด็กปีนี้สั้นแต่ได้ใจความ “รอบคอบ รู้คิด จิตสาธารณะ” ผู้ใหญ่คงต้องกลับไปคิดเรื่องจิตสาธารณะเป็นการบ้านเสียแล้ว คำนี้เป็นคำยอดฮิตไปชั่วพริบตาท่านว่าไหม
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะอาจารย์
สวัสดีค่ะท่านผอ.
กีฬา สมานสามัคคี ชอบดู เชียร์กีฬา ชอบสปิริตนักกีฬา น่าชื่นชม
.. ชัยชนะไม่สำคัญเท่ากับการได้มีส่วนร่วม .. ขอบคุณค่ะท่านสาวกผีฯ :)
ขอยืนยันว่าการเล่นกีฬาทุกชนิดให้ประโยชน์แน่นอน
แต่...คนเล่นก็ต้องมีสปิริตของความเป็นนักกีฬาด้วยเช่นกัน
krugui เล่นกีฬามาตั้งแต่เด็กจนกระทั่งบัดนี้...ได้แต่ประโยชน์ค่ะ
ท่าน ผอ.ให้เด็กเข้ามาเม็นท์ด้วยนะครับ ผมอยากอ่านความคิดเด็กๆ...จะคุยกับ อ.แกะ ว่าหากเด็กคนใดแสดงความเห็นเป็นที่ถูกใจ จะมีอะไรติดไม้ติดมือบ้าง จะชวนท่านมาเยี่ยมโรงเรียนแล้วเล่าประสบการณ์ให้เด็กๆฟัง
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ
กีฬาเป็นได้มากกว่าการแข่งขันจริงๆค่ะ บูรณาการกับการเรียนรู้ของเด็ก
รวมถึงการทำงาน จิตสาธารณะ ของผู้ใหญ่ด้วยค่ะ
ลองเข้าไปดูที่นี่ครับ http://www.facebook.com/v/142702052454455 ผมได้วางโค้ด vdo จาก facebook ลงที่แสดงความเห็นแต่ไม่ปรากฎภาพครับ ลองเข้าไปดูตามลิ้งค์นะครับ
</embed>
วางโค้ดจาก ยูทูป ครับ
ถึงเราได้รับเหรียญรางวัล 2 เหรียญ ปีนี้ถึงพวกหนูแพ้บอลเล่บอล
ปีหน้าคงเอาคืนได้เพราะว่าปีนี้ไม่ได้ฝึกซ่อมถ้าเราฝึกซ่อมคงจะได้เข้ารอบนะ
ด.ช.วันชัย เจริญศิลป์ บอลเล่บอลปีนี้ได้ซ่อมเท่าไรถ้าซ่อมคงได้แชมป์มาครองแน่ๆ