รักงาน หากหัวใจยังต้องการความสำเร็จ

นพรัตน์
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

รักงาน...หากหัวใจยังต้องการความสำเร็จ

    หลายคนอาจคิดว่า  ต้องได้ทำใสสิ่งที่รักเท่านั้นถึงจะมีความสุข  แต่ความจริงแล้ว  ถ้าคุณยังมองไม่เห็นแก่นแท้ของการทำงาน  คุณจะไม่มีวันมีความสุขกับงานเลย  ไม่ว่าคุณจะทำในสิ่งที่ต้องทำ  หรือได้ทำในสิ่งที่รักก็ตาม

  ปัญหาโลกแตกของคนทำงานทุกยุคทุกสมัย  คือการเบื่องานที่ทำอยู่  และเมื่อเบื่องานก็เปลี่ยนงานใหม่  แต่ส่วนมากเท่าที่เห็นจะกลายเป็นว่า  พอเปลี่ยนงานไปได้สักพักก็เกิดความรู้สึกเบื่ออีก  ความจริงแล้วปัญหามันอาจจะไม่ได้อยู่ที่งาน  แต่มันอยู่ที่ตัวคุณเอง  เมื่อเกิดภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกกับงาน  หลายคนโทษเหตุผลที่ว่า  เป็นเพราะเราไม่ได้ทำในสิ่งที่รักหรือเปล่า  และถ้าหากได้ทำในสิ่งที่รัก  เราคงมีความสุขเหลือเกิน 

   หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งซึ่งไม่มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่รัก  แต่ต้องทำในสิ่งที่ทำ  และคิดว่าถ้าได้ทำในสิ่งที่รัก  คุณคงมีความสุขกับมันมากกว่าที่เป็นอยู่แน่ ๆ  คงมีแรงทนกับความรู้สึกเบื่อ เจ็บ ท้อ  ที่กล้ำกรายเข้ามาแน่ ๆ  เพราะคุณจะหายใจต่อไปได้  ด้วยความรักในงานนั้นเพียงอย่างเดียว  เพียงแค่นี้...คุณคงมีความสุขเหลือเกิน...

  "ความจริงก็คือ  ไม่ใช่แค่เหตุผลที่ไม่ได้ทำในสิ่งที่ต้องการ  เพียงอย่างเดียว  ที่ทำให้คนเรารู้สึกเบื่องาน  แต่คนทุกคนมีสิทธิ์เบื่องานด้วยกันทั้งนั้น  หากยังมองไม่เห็นแก่นแท้ของการทำงาน  ไม่เว้นแม้กระทั่งคนที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักที่สุด"

  จงมองเห็นอีกด้านของงาน  ในด้านที่มีความหมายมากกว่าอู่ข้าวอู่น้ำ  มากกว่าความเบื่อหรือความเหนื่อยยาก

  "งานเป็นเหมือนครูที่ยืนถือไม้เรียวคอยเฆี่ยนตี  บังคับให้เรา  ต้องทำ  ต้องขยัน  ต้องเก่ง  คอยเติมชีวิตเราให้เต็มทีละนิดๆ  ยิ่งทำงานมากเท่าไหร่  จุดบกพร่องในตัวเรา  ก็จะยิ่งลดลงไปมากเท่านั้น"

  คุณจะเห็นว่า  ถ้าเราไม่ทำงาน  เราจะบ่ายเบี่ยงหลีกเลี่ยงการต่อสู้ทุกรูปแบบ  แต่ในขณะที่วันข้างหน้า  บนเส้นทางชีวิตที่ต้องก้าวเดิน  คุณไม่สามารถเลือกได้หรอกว่า  จะให้เกิดอะไรขึ้นกับอนาคตคุณบ้าง  คุณเลือกไม่ได้ว่าคุณจะเจออะไร  เลวร้ายมากน้อยแค่ไหน  การทำงานในปัจจุบันจะเป็นตัวจัดปัญหาให้เข้ามาฝึกคุณ  ตามจังหวะและโอกาส  บังคับให้คุณต้องเรียนรู้  ผลักดันให้คุณแก้ปัญหา  ให้คุณต้องต่อสู้  และถ้าหากไม่สู้  คุณจะเสียสิทธิ์ในที่ยืนดี ๆ  ที่มันควรจะเป็นของคุณ  คุณจะตกหายไปจากสังเวียนชีวิต  ตกไปจากที่ที่สมควรจะเป็นของคุณ  มันก็เหมือนสนามแข่งขันชีวิตสนามอื่น ๆ  ทั่วไป  นี่คือหัวใจแท้จริงของการทำงาน

  อย่าคิดว่าเราทำงานหนักเกินไป  ทำไมชีวิตนี้ช่างลำบากเหลือเกิน  เพราะความจริงก็คืองานเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนชีวิต  เป็นสิ่งที่สร้างนิสัย  สร้างวิสัย  และช่วยขีดเขียนตัวตนของคุณให้ชัดเจน  หากคุณรู้สึกเบื่องานนานเกินไป  ในขณะที่หัวใจคุณยังต้องการความสำเร็จ  นั่นหมายถึงความสำเร็จของคุณ  กำลังถอยห่างออกไปจากชีวิตคุณทุกที ๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของนพรัตน์ความเห็น (0)