อาหารมื้อแรกกับการนั่งเรือชมทิวทัศน์ยามค่ำคืนของแม่น้ำหวงผู่

ton9sax
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
มีตะเกียบด้วยกันอยู่ 2 คู่ คือสีดำและสีขาว แล้วเราจะใช้อันไหนดีล่ะ นี้คือสิ่งที่ผมคิดอยู่ในใจ

 

                เมื่อดูเวลาในขณะนี้หลังการปรับเวลาให้ตรงกับประเทศจีนแล้วก็เป็นเวลาประมาณ 1 ทุ่มกว่าๆ พวกเราทุกคนในคณะก็เริ่มจะมีความรู้สึกถึงอาหารที่ควรจะเข้าไปสู่ในท้องของเรา และแล้วรถก็จอด ณ ภัตตาคารแห่งหนึ่ง ซึ่งพวกเราทุกคนก็ได้ลงจากรถเพื่อไปยังโต๊ะอาหาร หลังที่ได้นั่งลงบนเก้าอี้สิ่งที่ผมเห็นอยู่บนโต๊ะและทำให้ผมเกิดความสงสัยเกิดขึ้นมาก็คือว่า ในที่นั่งของแต่ละคนนั้นจะมีตะเกียบด้วยกันอยู่ 2 คู่ คือสีดำและสีขาว แล้วเราจะใช้อันไหนดีล่ะ นี้คือสิ่งที่ผมคิดอยู่ในใจ โชคดีที่คุณวันทนีย์ก็เกิดความสงสัยเช่นเดียวกับผม และได้ถามพนักงานของร้านจึงได้คำตอบมาว่า ตะเกียบสีดำจะใช้เหมือนกับช้อนกลางของบ้านเรา ส่วนสีขาวจะใช้สำหรับส่วนตัวในการรับประทานอาหาร ทำให้ผมเริ่มเข้าใจธรรมเนียมของการรับประทานอาหารขึ้นมาเล็กน้อย จากนั้นพนักงานก็เริ่มนำอาหารมาวางประมาณ 6 อย่าง ซึ่งตัวผมเองก็รับประทานไปพอประมาณแต่เมื่อรับประทานเสร็จ ถึงได้ทราบว่าที่รับประทานไปนั้นมันเป็นเพียงแค่ออเดิร์ฟ  อาหารหลักยังไม่ได้มาวางเลย       ผมนึกในใจอย่างงงๆว่านี้ยังไม่ใช่อาหารหลักอีกเหรอ  แต่เมื่อพนักงานเข้าเริ่มนำอาหารหลักมาวาง ผมก็ยังสามารถรับประทานเหมือนเดิม

                หลังจากที่คณะของเรารับประทานอาหารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พวกเรายังมีโปรแกรมอีกอย่างหนึ่งก็คือการไปนั่งเรือชมทิวทัศน์ยามค่ำคืนของแม่น้ำหวงผู่ เมื่อเราไปถึงท่าจอดเรือนั้นสิ่งที่พวกเราเห็นก็คือจำนวนคนจีนที่เข้ามาใช้บริการมีจำนวนคนที่มากเหลือเกิน ซึ่งก่อนหน้านี้ไกล์สมหวังของเราก็ได้แนะนำว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวกันมากนั้นก็มาจากที่ เมืองเซียงไฮ้ได้มีการจัดงาน EXPO  ทำให้ยอดของผู้ท่องเที่ยวมีจำนวนมาก ทำให้การที่จะขึ้นเรือในครั้งนี้อาจจะต้องเสียเวลารอกันนิดหน่อย ซึ่งทุกคนในคณะเราก็มีความเข้าใจในสิ่งที่เป็นอยู่ โดยขณะที่เรารอรอบของเรือที่เรากำลังจะขึ้นอยู่นั้น ผมก็ยังเห็นว่าคนจีนก็ยังทยอยมากันอยู่เรื่อยๆ ทำให้ผมรู้สึกว่าแล้วเขาจะได้ขึ้นเรือกันตอนไหน ซึ่งกว่าเราจะได้ขึ้นเรือนั้นเราก็รอกันเกือบ 1 ชั่วโมงเหมือนกัน

                เมื่อถึงเวลาไกด์สมหวังก็ได้นำพวกเราขึ้นเรือ ด้วยความโชคดีปนโชคร้ายนิดๆที่เราพวกเราบางส่วนได้นั่งอยู่ทางด้านเรือพอดี ซึ่งทำให้เราได้เห็นทิวทัศน์ของทั้งสองฝั่งได้อย่างชัดเจน แต่ที่บอกว่าโชคร้ายนั้นก็คือการที่เราจะขึ้นเรือได้นั้น ทางคณะเราได้มีการซื้อตั๋วเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่พอเรามาอยู่ด้านหน้าเรือทางพนักงานในเรือบอกว่าจะต้องเสียเงินเพิ่ม เพราะตรงนี้เป็นที่ VIP แต่ในความรู้สึกของผมและใครอีกหลายคนคงคิดอย่างผมว่า เพิ่มเงินอีกเล็กน้อยแต่ได้อยู่ในที่ตรงนี้ มันก็คุ้มเพราะว่าได้เห็นบรรยากาศของทั้งสองฝั่งแม่น้ำ 180 องศาเลยทีเดียว

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เด็กแม่กลองเยือนถิ่นแผ่นดินจีนความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

ใช้โปรแกรมโพโต้สแครป (PhotoScape)

สามารถโหลดได้ฟรี ค่ะ ลองดูใน Google นะค่ะ

เค้าบอกวิธีเล่นด้วยค่ะ กำลังหัดเล่นเหมือนกัน แต่ถ้าไม่เข้าใจก้อถามได้ค่ะ