...

รัสเซียเป็นมหาอำนาจอีกชาติหนึ่งที่มีมิตรภาพดีๆ กับคนไทยมากมายหลายด้าน... กล่าวกันว่า นักการเมืองรัสเซียหลายๆ ท่านเติบโตมาจากอดีตสายลับ ซึ่งเก่งและมีคุณภาพคับแก้ว เนื่องจากผ่านการฝึกอบรม-ทำงานหนักมามาก (น่าจะหนักกว่าทหารอย่างน้อยหลายเท่า) [ YouTube ]

.

เร็วๆ นี้มีการเปิดตัว (debut) อดีตสายลับรัสเซียสู่วงการเมือง ซึ่งเราจะมาเรียนเรื่องศัพท์คำว่า "เปิดตัว (debut)" กันครับ

.

  • [ debut ] > [ เด่ - บิ้ว - t ] > http://www.thefreedictionary.com/debut > noun, verb = (การ) ปรากฏตัวครั้งแรก, เปิดตัว (สู่สังคม โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ฯลฯ)

.

ศัพท์ 'debut' มาจากภาษาฝรั่งเศส จึงออกเสียงเพราะ ไพเราะ ฟังดูหรูแบบผู้ดี

ความเป็นผู้ดี หรือ "คนดูดี" มีค่าน้อยกว่าเป็น "คนทำดี" หรือผู้ทำดีมากมาย, มีคำกล่าวว่า "ความเป็นผู้ดี" นั้นป้องกันนรกไม่ได้ แต่ "ความเป็นคนทำดี" นั้นป้องกันนรกได้ (จากคุณงามความดี)

.

ศัพท์เดิมของคำนี้ได้แก่

  • 'de-' = นำออก นำไป
  • '-butt' = การตีลูกครั้งแรก (กีฬา เกมส์ที่ใช้ตีลูก เช่น เทนนิส ฯลฯ)

.

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์