7 สาขา(การศึกษา)แห่งอนาคต

ครูปู
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
อาชีพอินเทรนด์

  ช่วงนี้เป็นช่วงที่นักเรียนกำลังอลหม่านกับการสอบแข่งขันเพื่อเข้าศึกษาในสถาบันการศึกษาในอุดมคติ (ของใคร...?)  ทั้งเหนื่อยและสิ้นเปลือง  แต่ก็ยอมเพื่อความฝันในอนาคต  โควต้า...ไม่ได้หมายความว่า "แจกที่เรียนฟรี"  แต่มายื่นหมูยื่นแมวกัน  เรา(สถาบัน) มีคณะ/สาขาต่างๆอย่างมากมายให้เลือก  แต่ว่า...เอามาดูซิ  gpa/gpax /gat/pat  รวมถึงคะแนนจากข้อสอบที่สถาบันนำมาใช้คัดเลือกนักเรียนอีก  หลาย  step  มาก เธอ (นักเรียน)  มีมามากพอหรือเปล่า  ถ้าไม่พอก็ไปทางอื่นก่อนนะหนูๆ (ทำไมใช้คำว่า โควต้า...มันไม่ใช่น่ะ)

    สาขาอนาคต  เป็นเพียงข้อมูลเสนอแนะว่าในอนาคตอาชีพอะไรจะดี    แต่ไม่ใช่ว่าเธอ (นักเรียน)  จะต้องวิ่งตามกระแส  เพราะถ้าเราไม่รักในอาชีพนั้นๆ แต่ไปทำเพราะข้อมูลบอกว่าดี...อย่างนี้ไม่รุ่ง  ยิ่งถ้าฝีนใจ  ทุกข์ใจในการทำงาน  ชีวิตก็จะมีแต่...ถึงทางตัน  เป็นครูแนะ(แมว) ที่ยืนยันกับนักเรียนเสมอว่า  จะเรียนอะไรก็เรียนหากมีความรัก  ชอบ  ถนัด  และสนใจเป็นพื้นฐาน  ...ชีวิตจะมีทางไปของมันเอง...ไม่ตัน   มาดูกันว่าสาขาแห่งอนาคตมีอะไรบ้าง

เรียนอะไร...เพื่อให้เข้ากับสาขาอาชีพแห่งอนาคต

                               

     การเลือกอาชีพเป็นพื้นฐานสำคัญ ที่มนุษย์ทุกคนคำนึงถึงเพื่อให้สามารถดำรงชีวิตในสังคมได้ การเตรียมความพร้อมทางการศึกษาเป็นก้าวสำคัญและก้าวแรกในการชีวิตการทำงานและคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการเลือกทางเดินของอาชีพที่ดีและเป็นที่ต้องการนั้น เปรียบได้กับการปูพรมแดงให้ชีวิต

7 อาชีพแห่งอนาคต

•อาชีพ Webmaster อาชีพ Programmer อาชีพ Graphic Design อาชีพนักบิน

    เทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้กระแส E-commerce สามารถปฏิวัติการค้าขายแบบเก่าๆ ได้อย่างสิ้นเชิง เพราะมีต้นทุนที่ต่ำ แต่รายได้สูงจึงเป็นสาขาและอาชีพที่ได้รับความต้องการ

อาชีพล่าม มัคคุเทศก์ อาชีพนักแปล อาชีพนักธุรกิจระหว่างประเทศ นักกีฬาอาชีพ อาชีพเกี่ยวกับการใช้ภาษาอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี

     ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ทำให้โลกกลายเป็นโลกที่ไร้พรมแดน ผู้คนสามารถทำการค้าขายได้ทั่วโลก  ดังนั้นการเรียนเพื่อตอบสนองความต้องการของโลกด้านนี้จึงน่าสนใจอย่างยิ่ง

•อาชีพวิศวกร อาชีพนักธรณีวิทยา อาชีพนักเทคโนฯ ชีวภาพ

     ปัญหาทรัพยากรของโลกที่ลดน้อยลง และกำลังขาดแคลน การศึกษาในเรื่องการจัดการทรัพยากร การค้นคว้าพลังงานใหม่ๆ และการจัดการสิ่งแวดล้อมจึงเป็นสาขาที่มีอนาคตอย่างยิ่ง เช่น อาชีพ วิศวกรปิโตรเคมี อาชีพวิศวกร นาโน อาชีพนักธรณีวิทยา อาชีพวิศวกร เครื่องกล อาชีพนักเทคโนฯ ชีวภาพ

•อาชีพผู้นำเข้าและส่งออก อาชีพนักการฑูต อาชีพนักกฎหมายระหว่างประเทศ

     กระแสที่เกิดจากการรวมกลุ่มเป็นศูนย์กลางแรงงาน และศูนย์กลางผลิตสินค้าเพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองกับประเทศคู่ค้า จึงทำให้เกิดการสร้างและการผลิตสินค้านานาชาติ ทำให้อาชีพผู้นำเข้าและส่งออก รวมทั้งอาชีพนักการฑูต กับอาชีพนักกฎหมายระหว่างประเทศเป็นที่ต้องการ

•อาชีพนักวิทยาศาสตร์ อาชีพนักวิจัย อาชีพนักออกแบบผลิตภัณฑ์ อาชีพแพทย์แผนไทย

     คนไทยเริ่มตื่นตัวในการใช้ชีวิตแบบพอเพียง เริ่มตระหนักถึงของดีที่บรรพชนคิดไว้ให้ และนำมาประยุกต์กับเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทั้งวัฒนธรรม  วิถีชีวิตของคนไทยที่เป็นเอกลักษณ์และมีคุณค่าเหล่านี้กลายเป็นอาชีพที่หา รายได้เข้าประเทศได้อย่างมาก

อาชีพที่เกี่ยวข้องกับด้านสุขภาพ

     ในปัจจุบันคนในสังคมรู้จักการดูแลสุขภาพ โดยคำนึงถึงคุณภาพชีวิตตนเองมากขึ้น ผู้สูงอายุก้าวทันเทคโนโลยีและสนใจในสุขภาพมากขึ้น  จึงทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุสามารถทำเงินได้ในอนาคต ได้แก่อาชีพ แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาล อาชีพด้านสุขภาพ

•อาชีพที่เรียนเกี่ยวกับสาขาวิทยาศาสตร์ สาขาการออกแบบภายใน สาขาภาพยนต์และวีดีโอ และสาขาการศึกษาการออกแบบ

     เป็นการศึกษาวิจัย บูรณาการศาสตร์ด้านการสื่อสาร คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี การจัดการเชิงธุรกิจ และศิลปะเข้าด้วยกัน  เพื่อก่อให้เกิดการคิดค้นและสร้างสรรค์นวัตกรรมต่างๆ สาขานี้จึงเป็นที่ต้องการเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยเหตุนี้การเลือกเรียนที่ตรงกับความต้องการ เพื่อไปประกอบอาชีพในอนาคตเป็นเหมือนทางเส้นแรกที่เราต้องผู้กำหนดเอง  เส้นทางอนาคตอาชีพการงานจะสดใสงดงามหรือหดหู่มืดมนขึ้นอยู่กับการเลือกของเราเอง__

 

ที่มา  www.gdsatitcmu.com

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แนะแนว...เราจะสู้เพื่อฝันความเห็น (6)

ไม่มีอาชีพครูเป็นอาชีพในอนาคตเลยเนอะ

อาชีพที่ไฝ่ฝันส่วนใหญ่จะเป็นอาชีพที่สามารถทำรายได้เยอะ

ตามแบบฉบับของระบบทุนนิยม บริโภคนิยม

ใช้ความสามารถส่วนตัว และมีการแข่งขันกันสูง

จะเห็นได้ว่า อาชีพในอนาคตที่สำคัญมักตอบสนองต่อ

เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ คือ ใช้ความคิดสร้างสรรค์แปลกใหม่

ไม่ว่าจะโปรแกรมเมอร์ การออกแบบ นักวิจัย ฯลฯ

ส่วนอาชีพที่ต้องเสียสละ ทำอะไรเพื่อสังคม ปิดทองหลังพระ

ไม่อยู่ในสมองที่ทุกคนจะเลือกเลย

เขียนเมื่อ 
 • อาชีพที่น่าสนใจ   เงินเดือนเกิน แสนทั้งนั้น
 • แต่กว่าจะได้ผลสำเร็จ  พ่อแม่ก็แสนสาหัส อิๆๆ
 • พี่ส่งลูกสาวเรียน ป.ตรี เทคโนชีวภาพ ป.โท การจัดการชีวภาพ
 • แต่ก็ทำงานเป็นนักวิชาการศึกษา  ......ก็แล้วแต่ความพอใจ
 • งานราชการ...เงินเดือนน้อย...พอเพียง...และ..เพียงพอ...
 • มันอยู่ที่ใจ...ทำแล้วให้มีความสุข..ก็พอ
 • ขอบคุณที่หาความรู้มาฝากจะได้แนะ(แมว) เด็กได้ด้วย อิๆๆ 

 

สวัสดีค่ะ

 • อาชีพในอนาคต
 • คงแข่งข้นกันน่าดูนะคะ
 • กว่าจะได้มาซึ่งอาชีพเหล่านั้น
 • ขอบพระคุณค่ะที่นำมาแบ่งปัน
เขียนเมื่อ 

เรียน  ท่าน ผอ.ค่ะ

         กราบขอบพระคุณค่ะสำหรับความคิดเห็นที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง สาขาอนาคตที่นำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในครั้งนี้ออกจะเป็นของทางสากลมากกว่านะคะ  แต่ในประเทศไทยเราท่าน ผอ.ไม่ต้องเสียกำลังใจเลยค่ะ  เพราะขณะนี้สาขาครุศาสตร์หรือศึกษาศาสตร์  กำลังได้รับความนิยมอย่างมากจนแทบจะแย่งกันเรียนอยู่แล้วค่ะ  โอกาสหน้าคงได้รับความเมตตาจากท่าน ผอ.อีนะคะ  ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ

เขียนเมื่อ 

เรียนคุณครู  Ico32  ค่ะ  ยินดีด้วยนะคะกับทางเดินที่ลูกสาวเลือก  บอกเขาด้วยนะคะว่าน้าปู (ขออนุญาตเป็นน้านะคะ)  เห็นด้วยกับทางเลือกที่ทำให้ชีวิตของเราไม่เหนื่อยจนเกินไป  ความพอเพียงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของร่างกายและจิตใจ อย่าทำร้ายตัวเองเพราะเงินมากๆเลยนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีคุณอิงจันทร์ค่ะ

   อนาคตการแข่งขันยิ่งสูงขึ้น  จนเราเห็นเด็กทุกวันนี้แล้วรู้สึกเหนื่อยแทนเลยค่ะ  แต่ครูปูยังเชื่อมั่นในความดี  มากกว่าความเก่ง และต่อไปเมื่อใครๆก็เก่งคงต้องวัดกันที่คุณงามความดีแล้วค่ะ  ขอบคุณค่ะที่เข้ามาเยี่ยม