งานงิ้วปักธงชัยปี ๒๕๕๓

Panda
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

     งานงิ้วปักธงชัยประจำปี ที่เรียกกันอย่างสั้น ๆ ที่จริง หัวใจสำคัญของงานคือ งานสักการะ ขอพร “ปึงเถ่ากงม่า”  ที่เป็นศาลเจ้าประจำตลาดปักธงชัยนั่นเอง  ชาวตลาดปักธงชัยและลูกหลานชาวตลาดปักธงชัย แม้จะไปทำมาหากินหรือไปมีครอบครัวอยู่ในที่ไหนของประเทศก็ตาม จะพยายามมาร่วมงานนี้ให้ได้ทุกปี เพื่อมาสักการะ ขอพร จาก “ปึงเถ่ากงม่า”   ให้มีโชคมีลาภ  มีความสุข ความเจริญในชีวิต  เป็นช่วงรวมญาติของแต่ละครอบครัวอีกวาระหนึ่งด้วย
      เมื่อปีที่แล้วการจัดงานมีความศึกศักกันมากเพราะเป็นการฉลองครบ ๖๐ ปี ของการจัดงาน  สำหรับปีนี้จัดงานระหว่างวันที่ ๑๒ ถึง ๑๖ พฤศจิกายน ค่อนข้างเงียบเหงากว่าปีที่ผ่าน ๆ มา เนื่องจากตลาดปักธงชัย เพิ่งผ่านการได้รับภัยจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในช่วงกว่าร้อยปีมา ระหว่างวันที่ ๑๖ ถึง ๒๖ ตุลาคม เรียกได้ว่าแทบทุกท่านที่มีชีวิตอยู่ในบริเวณนี้ ยังไม่เคยประสบภัยน้ำท่วมครั้งใดที่มากมายขนาดนี้  ช่วงนี้หลาย ๆ ครอบครัวยังคงอยู่ในช่วงของการฟื้นฟูหลังการประสบภัยจากน้ำท่วม
       อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวเรา ลูก ๆ หลาน ๆ ของอาม่าก็ยังคงมาร่วมงานและพบปะพูดคุย รับประทานอาหารร่วมกัน และร่วมกันสักการะ ขอพร จาก ปึงเถ่ากงม่า เช่นทุกปี  สำหรับปีนี้ยิ่งมีญาติมามากกว่าปกติ และถือโอกาสมาเยี่ยมอาม่าและญาติ ๆ เพื่อเป็นกำลังใจในการฟื้นฟูร้านและบ้านหลังการถูกน้ำท่วมอีกด้วย


       ลูก ๆ ของอาม่าทุกคนก็ไปไหว้ขอพร และร่วมทำบุญเช่นเคยครับ โดยผมเองก็ร่วมทำบุญจำนวน ๑๐๐๐ บาท เช่นที่เคยปฏิบัติมา และได้รับส้มมงคลมาหนึ่งจานพร้อมสลากกินแบ่งงวดวันที่ ๑๖ ที่จะถึงนี้ครับ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  Freeland Pandaความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
  • หมายเลขสลาก 380226 ประจำวันที่ 16/11/53

ท่านไม่ถูกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลค่ะ

  • หมายเลขสลาก 380296 ประจำวันที่ 16/11/53

ท่านไม่ถูกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลค่ะ