ความหมายของ Social Network

สังคมออนไลน์ (Social Network)

"Social Network นี้ถือว่าเป็นเทคโนโลยีอีกอันนึง ที่สามารถช่วยให้เราได้มามีปฏิสัมพันธ์กัน ซึ่งวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของคำว่า Social Network นี้จริงๆ แล้วก็คือ Participation หรือ การมีส่วนร่วมด้วยกันได้ทุก ๆ คน (ซึ่งหวังว่าผู้ที่ติดต่อกันเหล่านั้นจะมีแต่ความปรารถนาดี สิ่งที่ดีๆ มอบให้แก่กันและกัน) ถ้าพูดถึง Social Network แล้ว คนที่อยู่ในโลกออนไลน์คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี และก็คงมีอีกหลายคนที่ได้เข้าไปท่องอยู่ในโลกของ Social Network มาแล้ว ถึงแม้ว่า Social Network จะไม่ใช่สิ่งใหม่ในโลกออนไลน์ แต่ก็ยังเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มคนที่ใช้อินเตอร์เน็ต ทำให้เครือข่ายขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ และจะยังคงแรงต่อไปอีกในอนาคต จากผลการสำรวจจากประเทศสหรัฐอเมริกายืนยันการใช้บริการ Social Network ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี และมาแรงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกออนไลน์ ส่วนเว็บไซต์ที่มีจำนวนผู้เข้าชมสูงสุดทั่วโลก ก็เห็นจะเป็น My space, Facebook และ Orkut สำหรับเว็บไซต์ ที่มีเปอร์เซ็นต์เติบโตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวก็เห็นจะเป็น Facebook แต่สำหรับประเทศไทยที่ฮอตฮิตมากๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น Hi5  และ Facebook"

ที่มา : http://ngnforum.ntc.or.th/index.php?option=com_content&task=view&id=76&Itemid=1

ท่านคิดว่าปัจจุบันนี้สังคมออนไลน์มีประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน ?

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความหมายและประโยชน์ของ Social Network

คำสำคัญ (Tags)#สังคมออนไลน์#social network

หมายเลขบันทึก: 408292, เขียน: 14 Nov 2010 @ 13:59 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 21:54 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

โทษและประโยชน์ คงมีพอๆกันมั้งค่ะอาจารย์ มันอยู่ที่คนนำไปใช้ส่ะมากกว่า

นานา
IP: xxx.206.236.193
เขียนเมื่อ 

อยู่ที่วิจารณญาน และวุฒิภาวะของผู้ใช้ ที่แตกต่างกันไป บางท่านนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์มันก็เป็นผลด้านบวก บางท่านนำไปใช้ในทางที่ผิด ก็จะเป็นผลในด้านลบ ของ social network นั่นเอง