การทำงานกับความรัก

  ทำงาน ความรัก  

คนทั่วไปมักมองว่าการทำงานเป็นเรื่องที่เบื่อหน่ายและเหนื่อย  คงจะดีไม่น้อยถ้าหากว่าเราสามารถทำงานและมีความร้ักกับงานนั้น  ถ้าหากว่าเราทำได้เช่นนั้น บางทีเราก็ไม่ได้มองว่าเราทำงานอยู่  แต่กำลังดูแลและให้เวลากับความรักเราอยู่ 

อย่างเช่น ตอนนี้เราคิดเรื่องหัวข้อที่นักศึกษาคิดว่าน่าสนใจที่จะทำโครงการพัฒนาซอฟต์แวร์  ตอนที่คุยกับนักศึกษาไป และคิดไป ก็ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องของงาน  แต่มองว่าเป็นการคุยกับนักศึกษาเพื่อจะทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งที่เขาคิดมากขึ้น เพื่อจะช่วยกระตุ้นให้เขาสามารถคิดสิ่งที่น่าสนใจให้มากขึ้น เราไม่ได้มองว่าเป็นการทำงาน  อาจเป็นเพราะเรารักที่จะช่วยทำให้คนได้มีโอกาสมากขึ้นในการพัฒนาศักยภาพของตนเองและมีความสามารถมากขึ้น  ความรักเช่นนี้มาจากจิตใจที่คิดที่จะให้  ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่พึงมีมากกว่าความรู้สึกคาดหวังว่าจะได้รับอะไรจากคนอื่น  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชีวิตคือการเรียนรู้

คำสำคัญ (Tags)#ความรัก#ทำงาน

หมายเลขบันทึก: 40186, เขียน: 22 Jul 2006 @ 00:38, แก้ไข, 14 Jun 2012 @ 01:24, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (4)

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ 22 Jul 2006 @ 00:44
  • ถ้าทำงานด้วยความสุข จะเบิกบานใจดีครับ การที่เรามีความสุขกับการทำงานจะทำให้เราทำงานได้นาน มีความวิริยะ อุตสาหะ
  • ขอบคุณมากครับที่เผื่อแผ่การรักการทำงานมาใน gotoknow
ชายขอบ
เขียนเมื่อ 22 Jul 2006 @ 01:58
     การทำงานในลักษณะนี้ผมมักจะเรียกว่า "หน้าที่ชีวิต" ด้วยเพราะทำให้เนียนเข้าไปในเนื้อชีวิต ครับ
ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ 23 Jul 2006 @ 01:07
Oh O
เขียนเมื่อ 18 Dec 2006 @ 09:31

สวัสดีค่ะ ดร.กานดา

                ตามมาอ่านนะคะ และเห็นด้วยกับข้อคิดของอาจารย์ค่ะ ถ้าคิดว่าการทำงานคือการดูแลความรัก ทุกคนคงสดชื่นกับการทำงาน และมองปัญหาทุกอย่างให้เห็นทางแก้ไข เพื่อความรัก (+การทำงาน) ที่สวยงามค่ะ