ถ้าเราพูดถึง "คนไทย" สิ่งจะอดนึกถึงไม่ได้คือ การมีน้ำใจ การมีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ การมียิ้มสยาม แต่ในปัจจุบันสิ่งต่างๆ เหล่านี้กลับเปลี่ยนไป มันเกิดจากอะไร การได้รับค่านิยมจากต่างประเทศมากเกินไป หรือเป็นเพราะพวกเราเองละเลยสิ่งเหล่านี้กันแน่

การขาดจิตสำนึกที่มีอยู่ในสังคมไทย สามารถเห็นได้ง่ายๆ เช่น เมื่อเราเข้าไปซื้อของที่เซเว่น และกำลังเข้าคิวเพื่อจะจ่ายเงินอยู่นั้น ก็มีคนๆหนึ่งเดินแซงคิวหน้าตาเฉย โดยไม่แคร์สายตามของผู้ที่เข้าคิวรออยู่ เป็นการกระทำที่มักง่าย ไร้จิตสำนึก
สิ่งที่เราสามารถทำได้ คือ การสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับ"เด็ก" ซึ่งจะเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต โดยสามารถเริ่มต้นได้จากพ่อแม่ ครู และครอบครัว ที่ให้เด็กเป็นคนเก่ง คือ คิดเป็น ทำเป็นและแก้วเป็นหาได้ เป็นคนดี คือ มีคุณธรรม จริยธรรม คิดดีทำดี และเป็นคนมีความสุข หากเราสามารถทำได้สังคมไทยกลับมาเป็นสังคมที่น่าอยู่เหมือนเดิม

ขอขอบคุณรูปภาพสวยๆ จาก http://blogger.mthai.com และ http://gotoknow.org/file/wckchira/view/133100
ใช่เลยครับ ตามที่นำเสนอมาและต้องเร่งฟื้นฟูใหม่ที่เด็กไทยของเรา
คนเรามักจะเป็นผู้หญิงกลางคืน ที่ทำตัวไรสามัญจิตสำนึก ทิ้งพ่อแม่ แต่เลีย้งผู้ชาย น่าเหนื่อยใจ