ในชั่วโมงที่เรียนเรื่อง ICT ท่านอาจารย์ที่สอนมีลูกชายที่อาจารย์รักมาก เป้าหมายคือจะให้ไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่กลัวลูกติดการพนัน จะหาทางป้องกันยังไง? ดิฉันเลยแสดงความคิดเห็น ของตัวเองให้อาจารย์ฟังว่า ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่คลุกคลีกับการพนันมาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่เคยติดเลย เพราะดิฉันรู้ด้วยตัวเองว่าไม่มีทางที่จะได้เงินจากการพนัน เพราะเจ้ามือคือผู้ชนะเสมอ
ดิฉันเกิดมาในครอบครัวที่ยากจน เพราะมีลูก 12 คน ทำให้ต้องดิ้นรนเพื่อหาเงินให้แม่
ดิฉัน จึงรู้จักการพนันตอน ป.4 โดย เริ่มต้นจากฉลาก น้ำเต้าปูปลา ไพ่ ไฮโล จะมีพัฒนาการเรื่อยๆ การพนันทุกอย่างที่ดิฉันเรียนรู้ ดิฉันจะตั้งคำถามทุกครั้งว่าจะทำยังงัยที่จะได้กำไร โดยไม่ต้องขาดทุน และจะทำยังงัยที่จะมีคนมาเล่นในการพนันที่ดิฉันเป็นเจ้ามือ คำตอบคือ ต้องรู้ทุกอย่างที่เรากำลังทำ และต้องกระตุ้นให้คนอยากเล่น
เริ่มจากฉลากอย่างง่ายๆ ดิฉันลงทุนครั้งเดียวคือซื้อมาศึกษาทั้งหมด แล้วมาจำทุกจุดของฉลาก ที่มีความแตกต่างกัน ท่องจำเป็นตำราจนขึ้นใจ จะมองฉลากออกทั้งหมด
แล้วจะให้คนที่มาเล่นทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ถูกฉลาก ประมาณ 3-4 เพื่อให้ติดใจ แล้วค่อยกินทั้งหมด และสัญชาตญาณคนที่ต้องการได้เงินคืน ต้องเล่นเรื่อยๆเพราะเชื่อว่าคุณจะต้องได้ทุนคืน นี่คือเหตุผลการติดการพนัน
ดิฉันเล่นอยู่ 2 ปี ตอนปิดเทอม ดิฉันเป็นนักพนันเพียงเพื่อต้องการหาเงินช่วยแม่ในขณะที่อายุเท่านั้น มีจรรยาบรรณ เพราะถ้ามีเด็กเล็กๆ ที่ดูแล้วน่าสงสารที่จะอยากได้เงินจากการพนันดิฉันจะเตือน ถ้าไม่เชื่อจะทำให้เขาเห็นว่าเขาจะเสียเงินทั้งหมดที่มีอยู่แน่นอน สั่งสอนให้รู้ แล้วจะคืนเงินให้ พอโตขึ้นก็สามารถเลิกหาเงินจากการพนันโดยไม่นึกลังเล เพราะรู้อยู่แล้วว่าไม่ดี ถึงแม้จะเป็นวิธีการหาเงินง่าย และมาก ดิฉัหาวิธีการอื่นตอนอยู่ป.6 ได้ เช่น รับจ้างสอนพิเศษกับลูกครู หรือพ่อแม่ต้องการให้ลูกเรียนพิเศษ ดิฉัน ก็รับจ้างสอนได้ เพราะดิฉันเรียนเก่ง
จากเหตุผลตั้งแต่เด็กที่ดิฉันรู้คำตอบของการพนัน ว่า " คุณไม่สามารถชนะเจ้ามือได้หรอก การที่คุณได้ก็เพราะเจ้ามือต้องการให้คุณได้ต่างหาก เมื่อไหร่ที่เขาต้องการเงินคุณทั้งหมดเขาก็จะได้ " พอเข้าใจตรงนั้นแล้ว ไม่เคยคิดอยากจะเล่นอีกเลย เพราะรู้แล้วว่าเล่นยังงัยสุดท้ายก็คือขาดทุน
ปัจจุบันเพื่อนที่เล่นด้วยกันตั้งแต่สมัยเด็กๆบางคนติดการพนันงอมแงมแทบหมดตัว หรือมีปัญหามากมาย ดิฉันมองว่าที่เกิดปัญหาเช่นนี้กับเขาเพราะเขามองไม่เห็นสาเหตุ หรือเหตุผลที่แท้จริงของการพนัน และยังเชื่อว่าตัวเองจะดวงดีเช่นแรกๆ หลายๆที่ติดการพนันเพราะเชื่อเรื่องดวง หรือบุญเก่า แต่ดิฉันมองว่ามันเป็นวิธีการและเหตุผล
เพราะการเล่นการพนันตลอด 2 ปี ที่เป็นจ้าวมือไม่เคยขาดทุนเลย
ดิฉันเลยบอกกับอาจารย์ว่าเพียงแต่ทำให้ลูกชายอาจารย์รู้เหมือนที่ดิฉันรู้ ลูกชายจะไม่มีทางติดการพนันแน่นอน
อาจารย์แนะนำเรื่องนี้ลง gotoknow เพื่อเป็นความรู้ได้และหวังว่าเรื่องของดิฉันจะเป็นอุทาหรณ์กับผู้อ่านได้บ้างนะคะ
ขอบคุณค่ะ