จากวันวานกว่าจะสร้างสานสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ในรั้วมอดินแดงที่ยั่งยืน
รายงานสดสด นี่คือบางส่วนที่ทีมงาน KKU Show and Share 2010 ของ ชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้รวบรวมเรื่อง การจัดการความรู้ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ( คลิก ) ที่มีจุดเน้น มุ่งมั่น เพื่อสร้างสรรค์ สังคมแห่งการเรียนรู้ โดยมีความเชื่อมั่นในการนำศักยภาพ ประสบการณ์ของคนทำงานมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนาไปสู่วิสัยทัศน์และพันธกิจขององค์กรอย่างมุ่งมั่น
โดยมีปัจจัยแห่งความสำเร็จ คือ การมีผู้นำระดับสูงของมหาวิทยาลัย ตั้งแต่ อธิการบดี ศ.เกียรติคุณ ดร.สุมนต์ สกลไชย ที่มีวาระการดำรงตำแหน่งถึงสองสมัย ได้มอบหมายให้ คุณเอื้อ หมายเลขหนึ่ง
คือ ท่านรองอธิการบดี รศ.รังสรรค์ เนียมสนิท ที่มีความมุ่งมั่น แน่วแน่ในการสร้างเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของบุคลากรทุกภาคส่วนของมหาวิทยาลัย
อีกทั้งยังมีเครือข่ายการจัดการความรู้ ทั้งภายในและภายนอกที่คอยกระตุ้น ส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเครือข่ายการจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัยหรือ เครือข่าย UKM ที่ได้จัดให้มีเวทีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของบุคลากรระหว่างมหาวิทยาลัยถึง 18 ครั้ง นับแต่ปี พ.ศ.2547 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน
การถ่ายทอด เจตนารมณ์ จากอธิการบดี สู่รองอธิการบดี เช่น ท่่าน เอื้อรังสรรค์ ที่มีความเข้าใจในหลักการจัดการความรู้ คือเครื่องมือ ที่ได้นำศักยภาพของแต่ละบุคคลมาเล่าสู่กันฟังและติดตามต่อยอด อย่างต่อเนื่องยาวนาน เช่น การจัดกิจกรรม KKU Show and Share ที่จัดต่อเนื่องมาถึง 4 ปี (พ.ศ.2550-2553) และ
ยังได้ร่วมมือ มิ่งมิตร กับ ทีมงาน Usable Labs ผู้จัดทำฐานข้อมูลจัดการความรู้ GotoKnow สัญจรอย่างต่อเนื่องถึง 2 ปี
พวกเรา คณะทำงานเล็กๆ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่นชุดใหม่จะได้นำเครื่องมือการจัดการความรู้มาสร้างสรรค์และพัฒนามหาวิทยาลัยขอนแก่นสู่สังคมแห่งการเรียนรู้อย่างยั่งยืนตลอดไป
พบกันวันนี้ คุยกันวันนี้ แลกเปลีี่ยนเรียนรู้กันวันนี้ ที่งาน KKU Show and Share ครั้งที่ ๔ ร่วมกับ เสวนากับ Gotoknow สัญจร ครั้งที่ ๒ ที่วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น ตั้วแต่ ๐๘.๓๐ น. เป็นต้นไปครับ
JJ2010 ฅนสานฝัน
ฝากกอดหนุ่มสาวชาว Blogger ค่ะ ^^
เรียน ท่านอาจารย์พิชชา เป็นช่วงบ่ายครับ
MSU Show and Share เริ่มต้นครั้งที่ ๑ มาพร้อม ๆ กัน ไม่รู้ว่ามีต่อมาอะเปล่าหนอ....อิอิ
น่าสนใจท่านพี่ เอ ที่ไหน นี่ อ่านไม่ออก อิอิ