ขนมตาล

     ส่วนผสม  
ผลตาลสุก                                             2 – 3       ผล  

น้ำตาลทราย                                         6              ถ้วยตวง

น้ำกะทิ (สำหรับทำขนม)                         6              ถ้วยตวง   

แป้งข้าวเจ้า                                          6              ถ้วยตวง

มะพร้าวขูดพอประมาณ

   วิธีทำ 

    1.นำผลตาลสุกมาปอกเปลือกออก  แล้วยีลูกตาลในน้ำอุ่นเพื่อแยกเอาแต่เนื้อผลตาลไว้

    2. นำเนื้อผลตาลที่ยีแล้ว  ใส่ถุงแป้งแขวนไว้  12  ชั่วโมง   เพื่อให้น้ำที่ปนมา กับเนื้อลูกตาลไหลออกมาจากถุง ให้เหลือแต่เนื้อล้วน ๆ

              3.นำน้ำตาลไปเคี่ยวกับกะทิจนน้ำตาลละลาย (ระหว่างที่เคี่ยวให้ใช้ไฟอ่อน)   เมื่อได้ส่วนผสมที่เป็นน้ำกะทิแล้ว นำมาเทผสมในเนื้อผลตาลประมาณ 2 ถ้วยตวง  ใส่แป้ง  ข้าวเจ้าผสมลงไปแล้วคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

                 4.นำน้ำแป้งที่ผสมเนื้อผลตาล (ในข้อ 3) ใส่หม้อไปตั้งไว้กลางแดด ประมาณ 7 – 10 ชั่วโมง  หรือทิ้งไว้ตอนกลางคืน เพื่อให้เนื้อขนมขึ้นฟู  หรือจะใช้ผงฟูช่วยก็ได้

                5.นำแป้งที่ผสมเนื้อผลตาลและแป้งขึ้นฟูแล้วมาตักใส่ถ้วยหรือกระทง  ใส่มะพร้าวขูด  ผสมเกลือเล็กน้อยโรยหน้าขนม  แล้วนำไปนึ่งจนสุก  ใช้เวลาประมาณ 15 นาที  (จับ เวลาตั้งแต่น้ำเดือดจนขนมสุก)

ข้อเสนอแนะ 

ควรใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ  ไม่ว่าจะเป็นผลตาลสุกงอม  น้ำตาล  แป้ง  และน้ำกะทิ  สำหรับน้ำกะทิควรคั้นเองจากมะพร้าวสด ๆ  จะหอมน่ารับประทานกว่าซื้อที่คั้นมาจากตลาดสดซึ่งบางครั้งใช้มะพร้าวเก่าที่มีกลิ่นเปรี้ยว  ไม่น่ารับประทาน

ที่มา : http://www.doe.go.th/vgnew/careersinfo/careersfree/major_detial2.asp?qstd_id=3&qstdsub_id=6