ธรรมสัญจร(การเที่ยวไปของหมู่คนผู้ใฝ่ธรรม)


                          ธรรมสัญจร(การเที่ยวไปของหมู่คนผู้ใฝ่ธรรม)

       ในทุกคืนของวันพระคณะสงฆ์ในตำบลศรีดงเย็น เขต ๑  ที่รวมกันเป็นหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบลศรีดงเย็น เขต ๑  ได้มีโอกาสชักชวนศรัทธาญาติโยมได้ร่วมกันไปประกอบกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา  สวดมนต์ทำวัตร  เจริญสมาธิภาวนา  ฟังเทศน์  และมีการปุจฉาวิสัชนาต่อข้อสงสัยในหลักทางพระพุทธศาสนา  ในแต่ละครั้งผู้คนมากมายต่างมากันจากทุกสารทิศมารวมกันอยู่ภายในวัด

        นับเป็นภาพที่น่าประทับใจยิ่งว่า นี่แหละหนอ..  คือ การมาแห่งบุคคลผู้สนใจใฝ่ธรรม  ผู้ที่ยังมีโสตประสาทรับฟังเสียงเรียกจากพระธรรม  ยิ่งเห็นขบวนรถที่เดินทางกันมาเป็นทิวแถว  ใบหน้าของแต่ละคนยิ้มแย้มแจ่มใส  ทักทายพูดคุยด้วยปิยวาจาน่าชื่นชม  แต่ละคนต่างก็หยิบยื่นสิ่งของแบ่งปันซึ่งกันและกัน  และแล้วแต่ละคนก็มานั่งในศาลาธรรมเตรียมพร้อมน้อมรับบุญกันอย่างตั้งใจ

        ในจำนวนผู้คนที่หลากหลายนั้น  มิได้มีเพียงแต่ผู้เฒ่าผู้แก่เท่านั้น  แต่กลับมีเด็กเยาวชนคนหนุ่มสาวมากมายด้วยเช่นกัน   เสียงสวดมนต์ทำวัตรของเด็กน้อยชัดเจนใสแจ๋ว  สายตาส่อแววมุ่งมั่นตั้งใจเพื่อจะรักษาตนเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี  นี่แลจึงสมยิ่งว่า.. คือ ธรรมสัญจร   (การเที่ยวไปของหมู่คนผู้ใฝ่ธรรม)

 

คำสำคัญ (Tags): #ธรรมสัญจร
หมายเลขบันทึก: 386421เขียนเมื่อ 19 สิงหาคม 2010 22:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 23:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (5)

กราบนมัสการท่านพระอาจารย์

ในฐานะที่ผมเป็นลูกศิษย์วัดคนหนึ่ง ขอแสดงความอนุโมทนา อันกุศลในครั้งนี้ พระอาจารย์ เป็นกองทัพธรรม ที่จะนำเด็กๆ และเยาวชน เป็นต้นแบบให้สังคม เห็นภาพเด็กๆ ปฏิบัติธรรมแล้วน่าปลื้มใจ (แม้เด็กๆอาจไม่ได้เข้าใจความหมายที่แท้จริง) อย่างน้อยที่สุดก็ได้ชื่อว่าฟูมฟักจิตใจ เพื่อจะเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต สมควรอย่างยิ่ง ที่ลูกศิษย์วัดอย่างผม ต้องเดินตามรอยพระอาจารย์ เพื่อเป็นสมาชิก ๑ ในกองทัพธรรมนี้ครับ

กราบนมัสการ พระอาจารย์ อีกครั้ง

นายรักษ์ ปริกทอง

กลุ่มธรรมรักษ์

Thank you for your article, Venerable Sir

Please forgive me. I think the girl on the far right, in the picture of children sitting and meditating above, may need counseling to be more at peace while in meditation. We can see how much control she is putting this meditation, in her face. It would be happier for her to receive further guidance.

ท่านมหาหายเงียบไปนานเลยครับ
กิจกรรมในฤดูพรรษากาล คงมากกว่าปรกติใช่ไหม
คงสบายดีนะครับ

เจริญพรและอนุโมทนากับคุณโยมรักษ์ ปริกทอง มากที่มาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน สาธุ...

กราบนมัสการพนะอาจารย์มหาแลนะครับ ผมหายไปนานจริง ๆ ครับ พอดีช่วงปลายปีผมได้รับพระราชทานสมณศักดิ์สัญญาบัตรพัดยศก็เลยต้องเตรียมตัวเตรียมงาน จากนั้นมาก็มีแต่งาน ๆ และก็งานจนไม่มีเวลาได้เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันเลยครับ

พระอาจารย์สบายดีนะครับ ขอบพระคุณอีกครั้งครับที่ยังมิลืมกระผมครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี