ดร.ปรเมธี  วิมลศิริ รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  ได้เสนอกระบวนการขับเคลื่อนแผนพัฒนาฯฉบับที่ 11 สู่การปฏิบัติ ของ สศช. ในการอภิปรายกลุ่ม ตอนหนึ่งสรุปได้ว่า
       ขั้นตอนการขับเคลื่อนจะมีหลายระดับ  ตั้งแต่แผนหน่วยงานภาครัฐในส่วนกลาง  แล้วกระจายไปในระดับพื้นที่อย่างเป็นขั้นเป็นตอน  ตั้งแต่ทิศทาง  วัตถุประสงค์  เป้าหมาย  ยุทธศาสตร์ของแผนฯ 11 และตัวชี้วัดความสำเร็จสู่แผนระดับต่างๆ  รวมถึงประสานความร่วมมือกับภาคีพัฒนาต่างๆ ดังนี้
       1. แผนการบริหารราชการแผ่นดิน  สร้างความเชื่อมโยงทิศทางการพัฒนาหลักของประเทศระหว่างแผนการบริหารราชการแผ่นดินและแผนฯ11
     2.แผนปฏิบัติการ 4 ปี และแผนปฏิบัติราชการประจำปีของกระทรวงและกรม  จัดทำขึ้นโดยสอดคล้องกับแผนการบริหารราชการแผ่นดิน อยู่ภายใต้กรอบของแผนชาติ 
    3.แผนพัฒนาจังหวัด/กลุ่มจังหวัด  คำนึงถึงความสอดคล้องเชื่อมโยงกับนโยบายรัฐบาล  แผนชาติ  ยุทธศาสตร์ภาค/รายสาขา และสอดคล้องกับศักยภาพ  โอกาส  ปัญหา  และความต้องการของประชาชนในพื้นที่  รวมทั้งการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในทุกขั้นตอนของการจัดทำแผน
     4.  แผนพัฒนาท้องถิ่น  อปท.จัดทำแผนพัฒนาระดับพื้นที่  โดยนำยุทธศาสตร์ของแผนฯ11  แผนบริหารราชการแผ่นดิน  แผนยุทธศาสตร์ ของราชการส่วนกลางที่เกี่ยวข้อง  แผนพัฒนาจังหวัด/กลุ่มจังหวัด  มาประกอบการจัดทำแผน  โดยคำนึงถึงความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น ในจังหวัด
     5. แผนชุมชน  แต่ละพื้นที่จัดทำแผนชุมชน  โดยเน้นการมีส่วนร่วนร่วมของภาคีพัฒนาในพื้นที่ ในกระบวนการจัดทำแผนชุมชน
               (มีข้อสังเกตว่า ไม่มีแผนของเอกชน)
     การจัดสรรงบประมาณเพื่อสนับสนุนแผนฯ 11  ใช้การจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีเป็นเครื่องมือในการกำหนดลำดับความสำคัญของภารกิจหน่วยงานที่สอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาภายใต้แผนพัฒนาฯฉบับที่ 11
        นอกจากนี้ ดร.ปรเมธี  วิมลศิริ ยังมีข้อเสนอการขับเคลื่อนแผนพัฒนาฯฉบับที่ 11 สู่การปฏิบัติ ของ สศช.ไว้ว่า
      1.สศช.จัดทำแผนฯ 11 ฉบับประชาชนที่เข้าใจง่าย เผยแพร่และสร้างความเข้าใจกับภาคีการพัฒนาอย่างทั่วถึง
     2. สร้างความเข้าใจในวัตถุประสงค์ของแผนฯให้เกิดการยอมรับและนำไปผสมผสานและสอดแทรกไว้ในแผนปฏิบัติการต่างๆ
    3. สศช.ผลักดันการสร้างค่านิยมร่วมของสังคมไทย “คิดดี  ทำดี  มีวิถีความพอเพียง” 
    4. บูรณาการการพัฒนางานในลักษณะองค์รวม  โดยใช้คนและชุมชนเป็นศูนย์กลาง  บนพื้นฐานการมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย 
    5. จัดทำระบบการติดตามประเมินผลและสร้างตัวชี้วัดการพัฒนา
       อนึ่ง  มีผู้ให้ข้อเสนอแนะไปยังรัฐบาลว่า  อยากให้รัฐบาลทุกรัฐบาลยึดถือแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นแม่บทในการกำหนดนโยบายบริหารประเทศ  ซึ่งรัฐบาลสามารถนำเสนอกลวิธีที่เป็นจุดขายของรัฐบาลให้สอดคล้องกับแผนฯได้  การพัฒนาประเทศจะได้เป็นเอกภาพและมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนอย่างต่อเนื่อง  เพราะเท่าที่ผ่านมารัฐบาลแต่ละยุคต่างกำหนดนโยบายของตนเองโดยไม่สนใจแผนพัฒนาฯเท่าที่ควร
                                  ********************************************