แนวคิดในการจัดโซน...สู่การพัฒนา

Ka-Poom
สู่เชิงรุกมากขึ้น

       วันนี้ดิฉันนั่งร่างแผนงานในส่วนที่กลุ่มงานจิตเวชดำเนินเป็น R2R หัวปลาที่เรากำหนดกัน ในครั้งนี้คือ การพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตและจิตเวช ซึ่งเป็นงานบริการที่เรามีจำนวนผู้ป่วยอยู่ในความดูแลมากที่สุด และมีแนวโน้มที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากปีที่แล้วเรามุ่งเน้นการพัฒนาที่เป็นงานบริการภายใน คือ การบริหารจัดการ ปรับปรุง และพัฒนารูปแบบการบริการในคลินิก จากเดิมที่มีเพียงการมารับยา..พบแพทย์ และกลับบ้าน..ได้ทำการบำบัดเชิงจิตวิทยาก็เฉพาะบางรายเท่านั้น จากนั้นเราก็ปรับโฉมใหม่ ผู้ป่วยที่มารอรับบริการก่อนพบแพทย์เราเพิ่มวงจรของกิจกรรมการบริการเข้าไป ผู้ป่วยเกือบทุกรายที่ไม่มีอาการเปลี่ยนแปลงก็จะได้รับกิจกรรมบำบัด เป็นต้นว่า การเข้ากลุ่มบำบัด กลุ่มนันทนาการ กลุ่มสุขศึกษา การให้คำปรึกษารายบุคคล ฯลฯ และในรายที่มีอาการเปลี่ยนแปลงก็จะได้รับการดูแลเฉพาะก่อน..เป็นต้นว่า..ประเมินสภาพทางจิตเสร็จ ให้การบำบัดรายบุคคล และพาไปพบแพทย์ที่ ER ก่อนเพื่อให้ได้รับยาและการรักษาก่อนเป็นต้น...

       จากงานที่ทำมา..ในการพัฒนาคลินิกบริการที่ผ่านมานั้น ครั้งนี้เราเริ่มลงสู่เชิงรุกมากขึ้น ขยายผลไปตามสถานีอนามัยต่างๆ เราใช้แนวคิดในการจัดโซนผู้ป่วยมาใช้แบ่งกลุ่มผู้ป่วยที่เราจะลงพื้นที่ เพื่อไปทำกิจกรรมการบริการในเชิงรุก จากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทีมงานสุขภาพจิตเราก็ได้มาช่วยกันคิดว่า กิจกรรม และแนวทางที่เราจะดำเนินการนั้นมีอะไรบ้าง แล้วเราก็มากำหนดโซนพื้นที่นำร่องแรกที่เราจะนำรูปแบบใหม่ลงไปใช้ จากนั้นดิฉันก็ขันอาสา..นำแนวคิดแนวทางดังกล่าวนั้นมาเขียน Road Map..เป็นแนวทางไว้อย่างคร่าวๆ...เพื่อนำไปเป็นภาพให้ทุกคนมองเห็นกันชัดมากยิ่งขึ้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน In Mind

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพชุมชน#พัฒนาคุณภาพ#การบำบัด#การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช

หมายเลขบันทึก: 37910, เขียน: 09 Jul 2006 @ 13:36 (), แก้ไข: 15 May 2013 @ 12:59 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

JJ
เขียนเมื่อ 

 Lifeguard เรียน Dr.Ka-Poom

 รุกไปแล้วรับ

   รับมาแล้วรุก

     ช่วยกันปลุก ช่วยกันรุก สร้างสู่ "สังคม แห่งการเรียนรู้"

     งั้นบันทึกต่อไป ต้องขอชม RoadMap ครับ ใจร้อนอยากเห็นมาก
ขอให้ "กระบวนการในการรุก" จงประสบผลอันน่าชื่นชมนะครับ ผมขอเป็นกำลังใจอยู่ห่างๆ
Ka-Poom
เขียนเมื่อ 

ท่าน JJ

ขอบพระคุณมากคะ....

ที่แวะเวียน...ผ่านมา

ทั้งปลุก...ทั้งรุก...ทั้งสร้าง...

ได้เรียนรู้และปรับปรุง...แก้ไข...

อย่างไม่หยุดนิ่ง...

 

Ka-Poom
เขียนเมื่อ 

คุณ"ชายขอบ"...

หากฉบับร่างเสร็จแล้ว...จะนำส่งพร้อมขอ ลปรร.

ด้วยนะคะ....(รวม Road Map ด้วยคะ)

Ka-Poom
เขียนเมื่อ 

คุณ"ผอ.บวร"...

ขอบพระคุณมากนะคะ...สำหรับ..

แรงร่วมแห่งใจ...ที่มีให้...

ย้อนกลับเช่นกันนะคะ...