อสม.เข้มแข็ง ร่วมแรงพัฒนา
มาถึง สอ.บ้านแบก ต.นาทอง อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม ไม่ใกล้ ไม่ไกลจาก มมส. เป็นแหล่งฝึกงานของนิสิตพยาบาลมาหลายต่อหลายรุ่น จนกลายเป็นห้องเรียนขนาดใหญ่ของลูกศิษย์ ที่ได้เห็น ได้ปฏิบัติและได้เรียนรู้อย่างสมบูรณ์ ลูกศิษย์มีครูมากมายและครูในชุมชนล้วนแต่มีจิตใจที่เมตตาเอื้ออาทร ขอขอบคุณจากใจอาจารย์อมร
จุดเด่นของ สอ.บ้านแบกคือการพัฒนาแบบไม่รู้ตัว คือการใช้กลไกการทำงานแบบมีส่วนร่วม ทำไปพร้อมกัน สร้างการเรียนรู้ควบคู่กันไปกับการสร้างสำนึกต่อสาธารณะ
ตุ่ม จิราพร สีดาพล หัวหน้า สอ. , รอง สสอ. เชียงยืน คือศิษย์เก่าคณะพยาบาล มมส.และเป็นศิษย์ที่อาจารย์อมรได้จับมือทำงานเพื่อพัฒนาบ้านแบกและ พัฒนา อสม.มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดผู้เขียนได้เสนอโครงการและรอทำสํญญาโครงการวิจัยท้องถิ่น โดยของบฯจาก สกว. เพื่อสร้างสุขภาวะทางปัญญาให้กับ อสม. จะนำเสนอในโอกาสต่อไป
อสม.คือกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนงานสุขภาพในชุมชน ต้องยอมรับว่าในพื้นที่ตำบลนาทอง อสม. ตำบลนาทอง เชียงยืน เข้มแข็งจริงๆ ขณะนี้กำลังรวมตัวทำนารวม รอทานข้าวอินทรีย์กันค่ะ
ท่านนายอำเภอเชียงยืน
คุณตุ่ม จิราพร สีดาพล คนทำงาน
ต่อไปตามไปดูสถานเลี้ยงเด็กกลางวันบ้านแบกและโรงเรียนกันนะคะ
ขอบคุณมหาวิทยาลัยมหาสารคามที่สนับสนุนการทำงาน ผศ.ดร.อมร สุวรรณนิมิตร
















ขอขอบพระคุณท่านนายอำเภอเชียงยืน และชาวตำบลนาทอง
เยี่ยมจิงๆค่ะ
ผลผลิต พยาบาล มมส
ภูมิใจค่ะๆๆ
อ.ดร.สวยมากๆค่ะ
ขอบใจหลายๆ
คิดถึงบ้านแบกจังเห็นภาพแบบนี้แล้ว จากแดนไกล