
เมื่อวานนี้ผมไปรับแผ่นกัวซาซึ่งจะนำไปจัดอบรมที่ อ.ด่านขุนทด น้องบี ลูสาวของคุณสุมิตร ไกรทอง ช่างแกะเขาสัตว์ฝีมือสุดยอด นำเอาแหวนรูปสัตว์มาให้ดู เธอบอกว่าจะทำไปขายที่กรุงเทพ จากเขาควายกลายเป็นนกต่างๆ ความจริงมีรูปนกชนิดอื่นด้วยแต่ผมชอบนกฮูกก็เลยขอซื้อมาวงนึง เลยแนะนำน้องเขาให้ไปจดลิขสิทธ์แบบภูมิปัญญาไทยไว้ ผลงานศิลปะแบบนี้ นอกจากมีความสวยงามแล้วยังมีประโยชน์ในเชิงสุขภาพด้วย คุณสมบัติของเขาสัตว์แพทย์แผนเอเซียและแผนไทย ว่าเป็นธาตุเย็น มีปะจุเป็นลบ ปรับสมดุลของร่างกายได้ คล้ายๆ หยก

สวัสดีค่ะ
จะเป็นการส่งเสริมให้ฆ่าควาย้ แล้วนำเขามาทำเป็นหรือเปล่าค่ะ
ปัจจุบัยควายกำลังสูญพันธ์น่ะค่ะ
จริงด้วยครับคุณ
กระต่ายใต้เงาจันทร์ ผมเองก็เคยถามคุณสุมิตรแบบนี้เหมือนกัน
และก็ได้รับคำตอบว่าปกติมนุษย์ก็ฆ่าควายทุกวันอยู่แล้วเพื่อบริโภค
แต่เขาควายของคุณสุมิตรไม่ได้เอามาจากโรงฆ่าสัตว์ เพราะ เขาวควายในโรงฆ่าสัตว์มีขนาดเล็กและคุณสมบัติไม่เหมาะในการนำมาแกะสลัก
เขาที่พี่เขาใช้เป็นแบบที่ชาวบ้านตามชนบทที่เก็บไว้เมื่อวัวควายตายไปแขวนไว้ตามข้างฝาซึ่งมีความแห้งแข็งแรงและไม่มีกลิ่นสาบแล้ว โดยเขามีคนไปหาซื่อมาให้ครับ
ยังไงผมก็ยังรู้สึกว่าแม้แต่ควายเมื่อเค้าตายไปแล้วยังมีเขามาสร้างคุณค่าได้เลยเนาะ
คนอย่างเราซะอีกถ้าตายไปร่างกายนี้จะทำประโยชน์อะไรได้ อืมมม