ปากว่าเพื่อประชาชน เพื่อชาติบ้านเมือง ดูพฤติกรรมพวก...ทำ

การนำผู้ที่ถูกคุมขัง นักโทษ ผู้ต้องหา ฯลฯ มาลงสมัคร ส.ส. คิดดูแล้วน่าเศร้า

1. ถ้าไม่ลงสมัครคราวนี้อาจไม่มีโอกาส มองด้วยความไม่ประมาทตามแนวพุทธ เพราะชีวิตมันไม่แน่นอน ความตายเป็นของแน่นอน วันนี้อาจเป็นวันสุดท้ายของชีวิต จะทำอะไรก็รีบทำ ไม่ต้องสนใจความรู้สึกของ...หน้าไหนๆ 

2. ธรรมดาคนที่ไม่ได้เป็น ส.ส. ส่วนใหญ่ส่วนหนึ่งจะมอง ส.ส. ว่าเป็นคนไม่ดี ทำไมเขาถึงคิดอย่างนั้น คนที่อาสามาทำงานเพื่อส่วนรวมทำไมถูกมองไปอย่างนั้นได้ มันน่าคิด (บางที ส.ส. เองอาจไม่ได้คิดว่า ส.ส. ไม่ดี แต่รู้ดีกว่านั้นว่ามันไม่ดีจริงๆ) บางคนก็บอกว่าถ้าอยากให้เขาขุดคุ้ยหาความเลวมาให้ก็ไปสมัคร ส.ส. อาจเป็นการสร้างภาพไว้ป้องกันคนดีๆ มายุ่งก็ได้

3. ส.ส. จริงๆ แล้วใส่ใจ ความรู้สึกนึกคิดของประชาชนมากน้อยแค่ไหนกัน หน้าที่ของ ส.ส. จริงๆ แล้วมีไว้ทำอะไร หรือจะมีไว้เพื่อรับเหมาก่อสร้างกับกิจการของรัฐ หรือมีไว้เพื่อแลกเปลี่ยนซื้อขายกับประชาชนหรืออะไร