หอศิลป์ยิ้มสู้ ผู้พิการ

               สมัยที่ผมดำรงตำแหน่งเป็น "ประธานคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุและผู้พิการ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ"อยู่นั้น  ผมได้ผู้พิการเข้ามาช่วยงานเป็นจำนวนมาก นำทีมโดย รศ.วิริยะ นามศิริพงศ์พันธ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งเป็นผู้พิการตาบอด แต่เชี่ยวชาญทางกฎหมายและเป็นอาจารย์สอนกฎหมายอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
               รศ.วิริยะ นอกจากจะเก่งทางกฎหมายแล้ว อาจารย์ยังเป็นประธานเกี่ยวกับงานด้านผู้พิการหลายต่อหลายตำแหน่ง เรียกว่าเป็นบุคคลสำคัญที่เป็นที่พึ่งของคนพิการอย่างแท้จริงคนหนึ่ง
               รศ.วิริยะ ใช้บ้านของตนเองที่ตั้งอยู่ภายในซอยอรุณอัมรินทร์ 39 (ซอยอยู่ก่อนข้ามสะพานอรุณอัมรินทร์ไปยัง รพ.ศิริราช) ตั้งเป็น "มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ"มานานหลายปีแล้ว ล่าสุดอาจารย์กำลังจะขยายงานขึ้นมาอีกส่วนภายในบ้านหลังนี้ คือ เปิด "หอศิลป์ยิ้มสู้"ขึ้น
               ภายในหอศิลป์ยิ้มสู้นี้ จะมีงานศิลปะมากกว่า 100 ชิ้น ที่มาจากผลงานของผู้พิการด้านต่างๆ กว่า 20 คน ผมโทรไปสอบถามอาจารย์ว่าจะเปิดเมื่อไหร่ จะได้ไปเยี่ยมไปชม  
                คำตอบสั้นๆ ชัดเจนคือจะเปิดในราวเดือนสิงหาคม 2553 นี้ครับ พร้อมทั้งขอให้ผมช่วยไปในวันเปิดตัวด้วย ผมน้อมรับคำเชิญด้วยความยินดีครับ เพราะต้องการไปชมผลงานเหล่านั้น โดยเฉพาะผลงานที่ชนะการประกวดระดับโลกหลายชิ้น
                เปิดตัววันไหนแน่นอน ผมจะบอกกล่าวเชิญชวนมาอีกครั้งครับ