ชายอินเดีย เจ๋งจริงๆชายอินเดียย้ายไปอยู่ที่มอนทรีล แคนาดาเขาไปสมัครงานที่ห้างใหญ่แห่งหนึ่ง

ผู้จัดการถามเขาว่า "คุณเคยมีประสบการณ์ด้านการขายมาบ้างไม๊?"

เขาตอบว่า "ตอนอยู่ที่บ้านเดิมเคยเป็นพนักงานขายจ้านายจ๋า"

ผู้จัดการจึงรับเข้าทำงาน "นายมาเริ่มงานพรุ่งนี้เลยนะหลังจากปิดร้านไอจะ ลงมาตรวจว่ายูทำอะไรไปบ้าง แต่ขอแนะนำอะไรหน่อยนะอย่างถ้าลูกค้ามาซื้อยาสีฟันนายก็น่าจะแนะ นำให้เขาซื้อแปรงสีฟันและครีมโกนหนวดไปด้วย อะไรประมาณนี้นะเข้าใจไม๊?"

"ชัวร์ อีนี้ ฉานเข้าใจครับ"

การทำงานวันแรกแม้จะยากแต่แขกคนนี้ก็ผ่านมันมาได้ หลังจากปิดร้านผู้จัดการก็มาดู

"เป็นไง ได้ลูกค้ากี่รายวันนี้?"

"อีนี้ รายเดียวขอรับ"

ผู้จัดการร้องลั่น  "หา รายเดียวเองเหรอ? รู้ไม๊ว่า ทั่วไปเค้า ขายกันได้เฉลี่ยวันละ 20 หรือ 30 รายเชียวนะ แล้วยูขายได้เงินมาเท่าใหร่ฟะ "

ผู้จัดการเริ่มออกอาการไม่พอใจขนาดหนัก

แขกตอบว่า "201,237 ดอลล่าร์ครับ"

ผู้จัดการตกใจ "หา? 201,237 ดอลล่า ร์ เหรอ? ท่านขายอะไรให้เค้าไปน่ะ?" (สรรพนามเริ่มเปลี่ยนทันที)

"ทีแรกก็เบ็ดตกปลาขนาดเล็ก แล้วก็เบ็ดขนาดกลาง แล้วก็เบ็ดขนาดใหญ่ แล้วก็คันเบ็ดรุ่นใหม่ จากนั้นพอ ฉานถามเขาว่าจะไปตกปลาที่ไหน เขาตอบว่าจะไปที่ชายฝั่งฉานเลยเสนอว่า เขาน่าจะมีเรือสักลำ เราเลยลงไปดูที่แผนกเรือ แล้วก็ขายเรือ Chris เครื่อง ยนต์คู่ให้เขา แล้วเขาก็บอกว่าสงสัยรถ Honda Civicของเขาคงจะลาก เรือลำนี้ไม่ไหว ฉานเลยพาเขาลงไป ที่แผนกรถยนต์ แล้วก็ขาย TOYOTA LAND CRUISER 4X4 ให้เขาไปได้อีกคันครับ"


ผู้จัดการถามว่า "หมายความว่ามีชายคนหนึ่งมาที่นี่เพื่อที่จะซื้อขอเบ็ดอันเดียว แต่ท่านขายเรือกับรถกระบะให้เค้าได้งั้นเหรอ?"

แขกก็ตอบว่า "โอ้ โนๆๆๆ อีนี้เปล่าครับ เปล่า เขาแค่มาซื้อผ้าอนามัยให้เมีย แต่อีนี้ฉานเลยบอกเขาว่า ถ้างั้นไหนๆ สุดสัปดาห์นี้ ยังไงนายก็ไม่ได้ xxx กะเมียแน่ๆ ดังนั้น อีนี้ อย่าช้า ไปตกปลาดีกว่ามั้ง!!


หมายเลขบันทึก: 363455เขียนเมื่อ 3 มิถุนายน 2010 12:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 23:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

ขำดี ขอบคุณมากครับ

สวัสดีค่ะคุณหุย

มีเหลือบ้างไหมแบบนี้ ขอสักคนซิคะ จะได้ให้ช่วยขายของเก่าที่บ้านน่ะค่ะ เยอะจริงๆ แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าเค๊าขายบ้านเราด้วย แล้วเราจะไปอยู่ที่ไหนหว่า อิอิ

อ่านแล้วอ่านอีกก็ยังขำ ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท