การจัดศึกษาของประเทศจีนแตกต่างจากของประเทศไทย ประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างไรบ้าง ใครตอบได้ช่วยตอยหน่อยนะครับ มีวิวัฒนาการ ความเป็นมา อย่างไรบ้าง
การจัดการศึกษาของประเทศจีน
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
พสิษฐ์ อ๊อด อันทรินทร์ · 31 พ.ค. 2553
พี · 31 พ.ค. 2553
พี · 31 พ.ค. 2553
พี · 31 พ.ค. 2553
เพลินจิตร · 31 พ.ค. 2553
คงมีคนตอบให้ได้ สักครู่ค่ะ ถามเค้าให้แล้ว แต่ว่าเรื่องวิวัฒนการ ความเป็นมานั้น คงต้องศึกษาจากกระทรวงการต่างประเทศเอาเองนะคะ หรือไม่ก็ ก.พ. ค่ะ หมวดการศึกษาต่อต่างประเทศ
เท่าที่ผมสังเกต รัฐบาลจีนก็จัดการศึกษาภาคบังคับเหมือนของไทยนะครับ แต่แค่ ๙ ปีเท่านั้น ซึ่งผมไม่รู้ว่าไทยกี่ปี (น่าจะ ๑๒ ปีมั๊ง) มหาวิทยาลัยก็มีทั้งดีและไม่ดี ซึ่งมีอยู่อย่างทั่วถึงกระจายไปทุกมณฑล โรงเรียนก็เช่นกัน มีทั้งดีและไม่ดี เด็กจีนจะกดดันมากกว่าเด็กไทย เพราะจำนวนประชากรเยอะกว่า ทำให้เกิดการแข่งขันสูง ทำให้เด็กจีนเวลานี้ต้องเรียนหนัก โดยต้องเริ่มตั้งแต่เข้าโรงเรียนดีๆ เพื่อจะได้สอบเข้ามหาวิทยาลัยดีๆ ต่อไป
มหาวิทยาลัยก็แบ่งเป็นมหาวิทยาลัยเปิด มหาวิทยาลัยปิด มหาวิทยาลัยเรียนทางไกล มหาวิทยาลัยเฉพาะทาง เหมือนของไทยเลย ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะเขียนไปใหม่นะครับ
อยากจะไปเที่ยวจีน
เก็บค่าเครื่องหรือยัง
ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่