
มองภาพนี้ครั้งใด รู้สึกอิจฉาเจ้ากระบือตัวนี้เสียจริง ทำไมนะหรือ ก็เพราะว่ามันช่างนอนหลับอย่างสบายโดยที่ไม่ต้องรำคาญกับสัตว์เล็กๆ จำพวก เหลือบ ริ้น ไร ที่จะมาคอยกัดดูดกินเลือดจากตัวของมัน สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะมีเจ้านกเอี้ยง (ในรูปเป็นนกเอี้ยงหงอน) ที่คอยจิกกินสัตว์ตัวเล็กเหล่านี้ที่จะมาสร้างความรำคาญให้เจ้ากระบือ (ตุ้ยนุ้ย) โดยที่เจ้านกเอี้ยงหงอนก็ได้รับประโยชน์ คือ ได้กินสัตว์เล็กๆ เป็นอาหาร
ภาวะเช่นนี้เรียกว่า การได้ประโยชน์ร่วมกัน หรือ Protocooperation หรืออาจเรียกเป็นภาษาสุดฮิตในตอนนี้ว่า “WIN WIN” ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ที่ทั้งสองฝ่ายต่างได้รับประโยชน์ร่วมกัน โดยทั้งคู่ไม่จำเป็นต้องอยู่ด้วยกันเสมอไป
การทำงานในปัจจุบันนี้ ถ้าต่างฝ่ายต่างคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไม่เอาเปรียบ ส่งเสริมให้เพื่อนได้รับประโยชน์ ก็จะทำให้มีแต่ความผาสุก และมีบรรยากาศที่เป็นมิตร สังคมก็น่าอยู่ องค์กรก็สามารถพัฒนาไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรืออาจพูดว่า “เราเป็นกัลยาณมิตรซึ่งกันและกัน” นั่นเอง