"ความสุข ความทุกข์ของฉันจากการเรียนเป็นว่าที่คุณครู"

Suwalee
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
บางครั้งการที่คนเราทุกข์ในวันนี้อาจจะนำพามาซึ่งความสุขในอนาคตก็เป็นได้

ความสุขและความทุกข์ของฉันจากการเรียนเป็นว่าที่คุณครู

          ความสุขและความทุกข์ของคนเรานั้น  ท่านคิดว่ามันเหมือนหรือแตกต่างกันคะ  สำหรับฉันแล้ว  ความสุขกับความทุกข์เหมือนกัน   เหมือนกันอย่างไรนะหรือ  คำตอบก็คือ  ความสุข กับ ความทุกข์ เป็นสิ่งที่สมองเราคิดทั้งนั้น  หากเราคิดว่าสุขเราก็จะสุข  หากเราคิดว่าทุกข์เราก็จะทุกข์   และความสุขกับความทุกข์มักเป็นของคู่กันเหมือนเส้นขนาน   ไม่ว่าจะเป็นความสุขหรือความทุกข์ก็จะอยู่กับเราได้ไม่นาน  แต่สิ่งสำคัญคือเราต้องรู้เท่าทันกับความรู้สึกของตัวเราเอง  ดำรงชีวิตโดยความไม่ประมาท
          ความสุขและความทุกข์ของฉันจากการเรียนเป็นว่าที่คุณครู  ก็คือ  ความสุขที่ได้เปิดโอกาสให้กับตนเองในการที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ  และสิ่ง ๆ นั้นจะได้นำพาฉันไปสู่จุดมุ่งหมายที่ฝันไว้  คือ การได้เป็นคุณครู  นอกเหนือจากนี้ความสุขของฉันก็คือการที่ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่  ถึงแม้ว่าตอนนี้ยังไม่ครบทุกคนก็ตาม ซึ่งทุกคนมีลักษณะที่แตกต่างกันไป  แต่กลับมีจุดมุ่งหมายปลายทางเดียวกัน   และแล้วความทุกข์ก็เริ่มย่างกลายเข้ามา  ด้วยภาระงานประจำที่ต้องทำ  , งานต่าง ๆ ที่อาจารย์ให้  ตลอดจนการสอบปลายภาคที่กำลังจะเกิดขึ้น  ทำให้ฉันนึกถึงเพลง ๆ หนึ่ง "...โอ้ชีวิตมีอะไรตั้งเยอะแยะ..."  พัลวันกันไปหมด  ความท้อแท้  ความเหนื่อยล้าก้าวเข้ามาเรื่อย ๆ  จนทำให้ฉันไม่อยากทำอะไร  แต่พอมาทำงานได้เห็นรอยยิ้มน้อย ๆ ของนักเรียน  ก็ทำให้ฉันมีกำลังใจขึ้นมาอีกครั้ง และบอกกับตัวเองว่า "สู้โว๊ย"(ขออภัยที่ใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ) กำลังใจที่ดีที่สุดก็คือกำลังใจจากตัวเราเอง  บางครั้งการที่เราทุกข์ในวันนี้อาจจะนำพามาซึ่งความสุขในอนาคตก็เป็นได้
           ดังนั้นแล้วฉันขอให้กำลังใจสำหรับทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้  คนเราท้อได้แต่ห้ามถอย  แม้วันนี้ทุกข์อย่างยังไม่เป็นดั่งที่ฝันไว้  ก็ขอให้ทุกคนพยายามต่อไป  เพราะไม่มีความพยายามไหนที่ไร้ความหมาย  และจงจำไว้ว่าความทุกข์ความสุขแป๊บเดียวก็ผ่านไป  แต่สิ่งที่เราต้องทำก็คือการอยู่กับปัจจุบันให้ดีที่สุด ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรมฯ ความเป็นครูความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ปัญหาของความท้อที่พบอยู่เสมอ คือ "หัวใจที่ยอมแพ้" ตั้งแต่ยังไม่ได้ลงมือทำอะไร

ขอให้กำลังใจคุณครูตาโตกว่าตัวจริง ให้ทำที่ปรารถนาให้สำเร็จ ;)

ตามหาเจ้าของ บล็อกนี้เจอแล้ว.....ดีใจ

55555555555

ตัวจริงน่ารักกว่าในรูปอีก เนอะ

......

จงก้าวเดินเพื่อที่จะไปเป็นครูนะครับ

..สู้ สู้ ..

........

.............................. จากลูกเทวดา