สีสันแห่งชีวิตในการเรียนวิชา Vertebrate Zoology กับความเมตตากรุณาของ อ.สุวคนธ์ พลกนิษฐ์ เมื่อต้นปี พ.ศ.2538
            วิชา Vertebrate Zoology ที่มีการสอนในเทอมปลาย ปีการศึกษา 2537 เป็นวิชาที่นักศึกษา Bio ชั้นปีที่ 3 (Bio20) ลงทะเบียนเรียน แต่มี ปี 2 (Bio21) จำนวน 3 คน มาลงทะเบียนเรียนด้วย มี อ.เพ็ญจันทร์ และ อ,สุวคนธ์ เป็นผู้สอนวิชานี้

            วิชานี้ดูเหมือนจะยากพอสมควร  เพราะศึกษาถึงกลุ่มสัตว์มีกระดูกสันหลัง มีรายละเอียดที่ต้องศึกษาเรียนรู้มากมาย ตั้งแต่ระบบกล้ามเนื้อ กระดูก สมอง หัวใจ หลายคนเครียด ไม่รู้ว่าจะอ่านหนังสือยังไงหมด และจะจำได้หมดหรือไม่

            ใกล้จะถึงตอนสอบกลางภาคหรือ Midterm หลายคนยิ่งหวั่นไหว นอกจากวิชานี้แล้ว วิชาอื่นที่เรียนก็หนักพอๆกัน

            หลังช่วงปีใหม่ ที่มีวันหยุดชดเชย และช่วงกลางเดือน ม.ค. ท่าน อ.เพ็ญจันทร์ จะขอกลับไปเยี่ยมคุณแม่ของท่าน ซึ่งป่วยอยู่ที่ กรุงเทพฯ เลยต้องนัดสอนชดเชย ช่วง 15.30-16.45 น. เมื่อ 11 ม.ค.2538 ..หลังการสอบวิชา Lab ผ่านไป หลายคนหนาวๆร้อนๆ กับคะแนนที่จะได้จากการสอบ เนื่องจากหลายคนทำไม่ค่อยได้ อ.สุวคนธ์ เลยบอกจะให้สอบ paper lab เพื่อเป็นคะแนนช่วย Midterm วิชา Lab Vertebrate Zoology ทำเอาบรรดารุ่นพี่ ปี 3 มีความหวัง เลยพากันวิ่งเต้น เพื่อให้เป็นอย่างที่ อ.สุวคนธ์บอกไว้

            ถึงแม้เนื้อหาวิชา Vertebrate Zoology จะเยอะมากๆ ต่อาจารย์ผู้สอนก็ให้กำลังใจทุกครั้ง จนถึงวันศุกร์ที่ 10 ก.พ.2538 จึงบอกคะแนนวิชา Lab Vertebrate Zoology บอกแนวโน้มการออกเกรด ฟังดูแล้ว คงไม่ติด F แน่ๆ อ.สุวคนธ์ แจกชีทให้ไปอ่านทบทวน แล้วสอบสัปดาห์ต่อไป

            ช่วงบ่าย 16 ก.พ.2538 อ.สุวคนธ์ไม่อยู่ เลยยังไม่มีใครได้สอบ มิทเทอมวิชา Lab  พอ 18.00 น. .อ.สุวคนธ์นัดมาติวข้อสอบ เปิดห้องประชุมภาควิชาชีววิทยา นั่งโต๊ะกลมคุยกัน บอกแนวข้อสอบ แล้ว อ.สุวคนธ์ ก็ถามตรงๆว่า จะให้ครูออกข้อสอบยังไง หลังจากติวเข้มกันพอสมควร ก็แยกย้ายกันกลับ ตอน 5 ทุ่มครึ่ง นายบอนก็ไปพลิกกระต่าย + ไก่ (ตัวอย่างสัตว์ที่ยืมมาจากภาควิชา) ดูเส้นเลือด ติวเข้มกับเพื่อนที่หอ 15  ตอนสอบเลยทำได้พอสมควร

            ปลาย ก.พ. เป็นช่วงสอบ Final วิชา Lecture ของ Vertebrate Zoology หลายคนยังกลุ้มใจ ไม่รู้จะอ่านจบ จำได้แค่ไหน ช่วงใกล้วันสอบ ตอนค่ำๆ หลายคนมักจะไปนั่งอ่านหนังสือตามโรงอาหาร เพราะมีคนมานั่งอ่านกันเยอะ ได้บรรยากาศ นายบอนเลยไปนั่งอ่านมั่ง มีพี่ชัย Bio 20 มานั่งอ่าน Vertebrate Zoology ด้วยกัน จนถึงตี 2 ก็กลับไปนอน ... 28 ก.พ.2538 ไปสอบที่ตึกกลมคณะวิทย์ ก็มีข้อที่ทำได้บ้าง คงมีคะแนนบ้างล่ะ

            ช่วงต้นเดือน กพ. มีการสอบ มิทเทอม Lecture วิชา Vertebrate Zoologyในชั่วโมงเรียน วันนั้น นายบอนต้องออกไปดูงานที่ต่างอำเภอ ซึ่งเป็นกิจกรรมของวิชาเลือกเสรีที่ไปลงทะเบียนไว้ เมื่อต้องไปทั้งว้น เลยไม่ได้สอบมิทเทอม ต้องขอสอบทีหลัง นายบอนจึงแวะไปหา อ.สุวคนธ์ ที่ห้องพักอาจารย์ชั้น 3 หลายครั้ง กว่าจะพบอาจารย์อยู่ที่ห้อง และได้สอบ ก็ปาเข้าไปวันที่ 6 มี.ค.2538

            กว่าจะนัดสอบได้ต้องติดกระดาษเขียนข้อความนัดท่านไว้ แปะที่หน้าประตูห้องของท่าน นัดตอนเช้า พอเข้าไปพบตามเวลา เห็นท่านประชุมกับบรรดาอาจารย์ในชั้น 3 ตอนบ่ายเลยแวะไปอีกที คราวนี้ อ.สุวคนธ์อยู่ที่ห้อง ท่านกำลังนั่งตรวจข้อสอบวิชา Biology I  อยู่  ท่านเห็นเข้ามา เลยหยิบข้อสอบที่เตรียมไว้ ให้ไปนั่งทำที่โต๊ะมุมห้อง  คำถาม 5 ข้อก็เขียนตอบไป เท่าที่ทำได้ แล้วก็ส่ง ..ท่านก็ดูกระดาษคำตอบ  แล้วก็เฉลยและอธิบายให้ฟังตรงนั้น ถามว่า รู้หรือเปล่า นึกออกไหม แล้วท่านก็พูดอธิบายให้ฟัง

            เคยได้ยินจากรุ่นพี่ว่า อ.สุวคนธ์ ท่าทางดุ และอีกหลายคำพูดที่ฟังดูแล้วน่ากลัว แต่พอด้เจอท่านแบบนี้ ท่านใจดีมากๆ เฉลยข้อสอบจบหมดทุกข้อแล้ว ก็ถามไถ่เรื่องทั่วๆไป บ้านอยูไหน จะกลับมาเมื่อไหร่ ถามไถ่เหมือนลูกหลาน ก่อนออกมาก็พนมมือไหว้ท่าน ประทับใจหลายอย่าง ที่มีโอกาสได้รับความเมตตากรุณาจากท่าน

หมายเลขบันทึก: 361265เขียนเมื่อ 25 พฤษภาคม 2010 14:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มิถุนายน 2012 16:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท