แนวทางร่วมสร้างเสริมการอ่านร่วมกับคุณคุณครูหยุย


แนวทางร่วมสร้างเสริมการอ่านร่วมกับคุณคุณครูหยุย

แนวทางร่วมสร้างเสริมการอ่านร่วมกับคุณคุณครูหยุย

             การอ่านหนังสือของเด็กชนบทค่อนข้างน้อย  ซึ่งมีสาเหตุมาจากหลาย ๆ ประเด็น  แต่เขียนไปก็เท่ากับตำหนิผู้อื่นให้เขาไม่สบายใจเปล่า ๆ   ด้วยความเคารพครับเราต้องมารุมกันทำไม่ใช่มารุมกันคิดอย่างเดียว  และที่ดีใจตามมาก็คือมีหลายกลุ่มหลายคณะทั้งคิดทั้งทำ นี่คือประเด็นที่บ่งบอกถึงความต้องการจะเห็นประเทศชาติของเราเจริญก้าวหน้าในอนาคตโดยเฉพาะการส่งเสริมการอ่าน
             การมอบหมายหนังสือไปยังเด็ก ๆ  ตามที่เราต้องการจะขยายผลการอ่านให้มากขึ้นนั้น บางจุด บางแหล่ง หนังสือก็ไม่ได้ส่งผลต่อการอ่านอันเนื่องมาจากที่ไม่มีใครกระตุ้นให้เขาอ่าน  หาวิธีให้เขาอ่าน สร้างแรงจูงใจในการอ่าน   ผู้ใหญ่ในปัจจุบันเมื่อยังเป็นเด็กก็ไม่รักการอ่านเช่นกัน  มีบ้างแต่ก็น้อยมาก  จึงทำให้การสร้างพลังให้เกิดการอ่านในปัจจุบันเป็นไปได้อย่างยากยิ่ง
              แต่อย่างไรก็ตามยังมีผู้ใหญ่อีกหลายกลุ่ม  หลายคณะ ก็ยังพยายามทุกวิถีทางซึ่งก็มีความตั้งใจอย่างสูงยิ่งที่จะระดมให้เกิดการอ่านที่ขยายกว้างและเพิ่มขึ้นให้รวดเร็ว   เพราะมองแล้วว่าปัญญาที่เกิดจากการอ่านนั้นมีมากมหาศาล  แต่ในทางชี้นำการอ่านก็ยังยากมหันต์เช่นกัน  เพราะปัจจุบันเด็กและผู้ใหญ่อ่านหนังสือไม่คล่องและอ่านไม่ออกมีมากขึ้นทุกวัน ที่เขียนนี้ถึงแม้จะไม่แสดงข้อมูลให้เห็นแต่ก็พิสูจน์โดยคนรอบข้างตัวเราก็ได้  นิสิต นักศึกษาก็ได้ เราจะพบว่าการเขียน การอ่านยังบกพร่องเป็นส่วนใหญ่ ภาษาไทยถูกลืมความสำคัญ  สถาบันการศึกษาก็ไม่สอดรับการฟื้นฟูการใช้ภาษา   สังคมก็ละเลยการใช้ภาษาที่ถูกต้อง ไม่ถือเป็นประเด็นสำคัญ  ยกตัวอย่างพิธีกรการแข่งขันกีฬาถ่ายทอดสดให้ได้ชมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทั่วประเทศ จะออกเสียง อัฒจรรย์  เป็น อัด-สะ-จัน เป็นส่วนใหญ่  แสดงถึงว่าไม่มีใครเลยหรือที่จะบอกเขาว่า เขาอ่านออกเสียงผิด เด็กฟังไป เขาก็จำติดไปใช้ด้วยและก็ผิดไปด้วยเช่นกัน
                ด้วยเหตุดังกล่าวจึงเลยลองคิดและทำใหม่  โดยการใช้วิธีแบบโบราณคือจะใช้วัดเป็นศูนย์การเรียนในวันอาทิตย์ให้เด็กและผู้ใหญ่ไปรวมกันที่วัดตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. จัดทำตารางกิจกรรมให้ได้ทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเด็กและผู้ใหญ่ในการดำรงชีวิตอยู่ในครอบครัวและสังคม   และทุกกิจกรรมจะสรุปด้วยการเขียนและพูด   เราก็จะพบคนที่เขียนหนังสือไม่คล่อง  อ่านไม่คล่อง  ก็จะหาอาสาสมัครช่วบสอนการเขียนการอ่าน  เพราะเราจะมีแรงจูงใจว่าใครก็ตามที่สามารถทำให้ผู้ที่อ่าหนังสือไม่คล่องหรืออ่านไม่ออก  สามารถอ่านได้ตามระดับชั้นของเขาได้มากที่สุด  อาสาสมัครก็จะได้รับการยกย่องให้เป็นคนดีมีจิตอาสาช่วยพัฒนาชาติไทย   และแต่ละอาทิตย์จะจัดให้มีการอ่านหนังสืออย่างน้อย 1 เล่ม แล้วสรุปย่อเรื่องราวหรือประเด็นจากการอ่านมาจัดนิทรรศการทุกวันอาทิตย์   ส่วนหนังสือคาดหวังไว้ว่าจะมีผู้บริจาคหนังสือให้เป็นจำนวนหนึ่งแน่นอนเพราะหลายคนบอกว่าสมัยเด็กไม่มีหนังสือได้อ่าน จึงมีปัญญาอยู่แค่นี้  จึงพร้อมที่จะสนับสนุนให้ดำเนินการได้  ครู  เจ้าอาวาส ผู้บริหารโรงเรียนก็เห็นด้วยเพราะจะได้ช่วยโรงเรียนอีกทางหนึ่ง   
                 แต่การจัดทำต้องร่วมมือกันหลายฝ่ายและกำลังจะเปิดทำการประมาณปลายเดือนมิถุนายน 2553 นี้ที่ วัดท่างนางหอม หมู่ที่ 5  ตำบลน้ำน้อย    อำเภอหาดใหญ่   จังหวัดสงขลา   โดยจะมีกำลังสำคัญคือ  พระครูปภัศร์ปัญญารัตน์   เจ้าอาวาสวัดท่านางหอม    เป้าหมายหลักคือมุ่งสู่การการหนังสือทั่วไปและหนังสือที่เกี่ยวข้องกับคิดสร้างสรรรวมทั้งการพัฒนากระบวนการคิด  และการคิดวิเคระห์  กิจกรรมจะสำเร็จหรือไม่ก็ถือว่ายังเป็นเรื่องท้าทายที่จะต้องรอคำตอบในต้นปี 2554 หลังจากที่ผ่านการประเมินผล
                 ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ได้แรงจูงใจจากการที่คุณครูหยุยได้แสดงแนวคิดเชิญชวนให้ช่วยกันบริจาคหังสือไปยังแหล่งต่าง ๆ และก็เกิดความคิดที่จะช่วยอีกทางหนึ่งในการสนับสนุนให้เกิดการอ่านที่เพิ่มขึ้นในทุกระดับการศึกษาและบุคลทั่วใป  ก็เพื่อจะแสดงให้ทราบว่ายังมีอีกหลาย ๆ กลุ่ม  หลายคณะที่ร่วมทางกับคุณครูหยุยอยู่เช่นกัน  ถึงแม้จะไม่ได้แจกจ่ายหนังสือไปที่ใด    แต่ก็จะร่วมสร้างให้เกิดการอ่านในชุมชนตำบล  ถ้าได้ผลก็จะได้นำรูปแบบแบ่งปันกันต่อไป
                 ขอบคุณ ที่คุณครูเป็นกำลังใจกับเด็ก ๆ ของผู้ใหญตลอดมา
                                      ขอแสดงความนับถือ
                                        นายธนา  นนทพุทธ
              

หมายเลขบันทึก: 360923เขียนเมื่อ 23 พฤษภาคม 2010 21:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 14:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี