การบริหารนวัตกรรมเพื่อการพัฒนา
นายอภิศันย์ การบริหารนวัตกรรมเพื่อการพัฒนา ศิริพันธ์

องค์การ กับ องค์กร ความเหมือนหรือความแตกต่าง


องค์การมีขนาดใหญ่กว่าองค์กร

องค์การ กับ องค์กร ความเหมือนหรือความแตกต่าง

        เคยไหมครับ ที่หลายครั้งเราสับสนกับ คำว่าองค์การ กับ องค์กร ดูแล้วน่าจะมีความหมายเหมือนกัน และใช้แทนกันได้ แต่ในความเป็นจริง คำทั้งสองมีความหมายที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ลองมาดูคำนิยามกันครับ

          องค์การ  (Orgnization) หมายถึง รูปแบบของการทำงานของมนุษย์ที่มีลักษณะการทำงานเป็นกลุ่ม ที่มีการประสานงานกันตลอดเวลา ตลอดจนต้องมีการกำหนดทิศทาง มีการจัดระเบียบวิธีทำงานและติดตามวัดผลสำเร็จของงานที่ทำอยู่เสมอด้วย

          ส่วน

          องค์กร (อังกฤษ: organization) หมายถึง บุคคลกลุ่มหนึ่งที่มารวมตัวกัน โดยมีวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างร่วมกัน และดำเนินกิจกรรมบางอย่างร่วมกันอย่างมีขั้นตอนเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์นั้น โดยมีทั้ง องค์กรที่แสวงหาผลกำไร คือองค์กรที่ดำเนินกิจกรรมเพื่อการแข่งขันทางเศรษฐกิจ เช่น บริษัท ห้างหุ้นส่วน ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าต่างๆ และ องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร คือองค์กรที่ดำเนินกิจกรรมเพื่อสาธารณประโยชน์เป็นหลัก เช่น สมาคม สถาบัน มูลนิธิ เป็น

       หากจะมองที่ขนาด องค์การจะมีขนาดใหญ่กว่า องค์กร หรือจะมองว่า องค์กรเป็นส่วนหนึ่งขององค์การ แล้วคุณผู้อ่าน ละครับเห็นด้วยไหม ว่าคำทั้ง สองมีความแตกต่างกัน

คำสำคัญ (Tags): #องค์การองค์กร
หมายเลขบันทึก: 360917เขียนเมื่อ 23 พฤษภาคม 2010 20:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มิถุนายน 2012 15:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

แสดงความเห็นแบบไม่ได้เรียนมาด้านนี้นะครับ…น่าจะเหมือนกันนะ อย่างน้อยภาษาอังกฤษเขียนเหมือนกัน คนไทย นำมาเขียน การกับกร เลยสับสนกร น่าจะหมายถึง คน เช่น วิศวกร นิติกร องค์กร คือ กลุ่มบุคคลการ เป็นคำนาม การทำนั่น ทำนี้ ขึ้นกับองค์การนั้นตั้งเพื่อทำอะไร แต่จะเป็นองค์การได้ ต้องมีคนองค์กร หน่วยที่รวมผู้คน ตั้งขึ้นเพื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

สรุป เหมือนกัน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี