ขอแสดงความคิดเห็นสักครั้ง

สิทธิมนุษยชนกับความเป็นปึกแผ่นของชาติ

"สิทธิมนุษยชน" กับความรอดของ"รัฐ""สังคม"และ"ความดีงาม"?

            ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่า ข้อความใน blog  ชิ้นนี้ คือความรู้สึก เป็นความเห็น อาจมีคุณค่าทางวิชาการเพียงน้อยนิดหรือไม่มีคุณค่าเอาเสียเลย กับสภาพบ้านเมืองของเรา ผมทนๆๆๆๆๆๆๆจังแล้วครับ พยายามถามเหตุเหตุปละผลตามหลักอริยสัจ สี่ของพุทธเจ้า  ความวุ่นวายอันแสดงออกของฝ่ายนปช.ต่อรัฐบาล 2 เดือนกว่านับวันยิ่งเกินกว่าสัตว์เดรฉาน   ผมดูทีวีเครียดจนไข้  ผมชอบฟังและศร้ทธาธรรมะของท่านพุทธทาส แต่ด้วยปัญญาอันน้อยนิดของผม  ผมไม่สามารถน้อมนำเอาหลักธรรมะเหล่านั้นมาปฏิบัติ  ผมทุกข์  เช่นเดียวกับพี่น้องกรุงเทพฯอีกจำนวนมากที่ทุกข์อย่างแสนสาหัส ณ ขณะนี้ กับสภาพความไร้ขื่นไร้แบข้องสังคมไทย   อยากให้กำลังใจทุกคนที่ต้องตกอยู่ในสถานะเช่นนี้ว่า ผมเข้าใจอย่างถ่องแถงกองทุกข์ของท่าน สภาพของท่านตอนนี้เหมือนอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ย้ำจริงๆ!! เพราะผมคือคนที่นั่น  อยากบอกว่า  แม้มีไฟฟ้า เชื่อเถอะ กลางคืนท่านก็ไม่กล้าเปิดไฟ ที่ข้างนอกสามารถมองเห็น เพราะนั่นคือ เป้า!

            ผมขออนุญาตท่านทุกคนนะวันนี้ขอแสดงความคิดเห็นแกมความรู้สึกหลายๆประเด็นเกี่ยวกับความวุ่ยวายที่เป็นอยู่ดังนี้

            1.ท่านเชื่อในกฏแงกรรมหรือไม่ ถ้าเชื่อ  ช่วยกันสาปเช่งทุกวันทุกวันให้คนที่มุ่งร้ายต่อประเทศไทยและในหลวงของเรา จงมีอันเป็นไปๆๆๆๆ(ขออภัยนะ ผมคือปุถุชน)

            2. พวกเผาบ้านเผาเมือง ไม่ทราบใช้อวัยวะส่วนไหนของร่างกายคิด อย่าว่าแต่ใช้สมองส่วนไหนคิดเลย  2ครั้ง 2 ครา(เมษาปัที่แล้วและตอนนี้)

             3.เผาช้กศึกเข้าบ้าน มันหมายความว่าอย่างไร ไม่ควรแม้แต่จะเกิดเป็น"หมา"เลย" เพราะ สุนัขมันไม่ทำร้ายเจ้าของหรอก

             4.องค์ในหลวงอันมีสมญานาม "King  or  The  King"  ทั้งชีวิตของพระองค์ท่าน ทรงงานเพื่อแผ่นดินไทย  พระองค์ท่านทำอะไรให้พวกนปช.เดือดร้อน? พวกนี้คิดอะไร!!  พระองค์ท่านเหนื่อยมากและทรงชราภาพมากแล้ว พวกเราช่วยอยู่ให้พระองค์ท่านได้ยิ้มออกและสบายพระวรกายด้วยเถอะ

              5.ทำไม เสื้อแดงหรือ นปช. ไม่เอาการเมืองที่คุณคิดเข้าไปว่ากันในสภา  แม้รู้ว่าในสภาพเป็นเสียงส่วนน้อน ทำไม่ไม่เคารพในกติกาของคำว่า"ระบอบประชาธิปไตย" หัวใจของประชาธิปไตยที่ว่า"สามัคคีธรรม  คารวะธรรม  ปัญญาธรรม"  ตอนนี้มันอยู่ใหน  หรือว่า ขี้แพ้ชวนตี ช่วยอธิบายหน่อย  ปัญญาชนคนนี้โง่จัง!!  ที่สำคัญ ผมไม่รู้จะอธิบาย/สอนประชาธิปไตยกับลูกศิษย์ของผมอย่างไร

              6. นิยามคำว่า"อหิงสา"ที่พูดกันจนฟังกันจนเบื่อ  ช่วยแปลความหมายให้หน่วย ท่านราชบัญฑิตยสภา  เห็นพูดกันเกือยทุกวัน   ผมเป็นครูครับ  ผมไม่รู้จะเอาคำนี้ไปสอน/อธิบายลูกศิษย์ว่าอย่างไร  ดีนะที่ผมไม่ได้สอนภาษาไทย  กีนะที่เด็กนักเรียนนำเอาคำว่า"อหิงสา" มาเป็น ภาษาไทยวันละคำนะ  หนังสติกยิ่งได้ใช้ใหม ระเบิดขวด ใช้ได้ใช่ใหม เผาบ้านเผาเมือง ทำได้ใช้ใหม ไปลากทหารที่บาตเจ็บลงจากรถแล้วก็รุมสกรรมใด้ใช่ใหม   ไปบุกโรงพบาลก็ได้ใช่ใหม  เหล่านี้คือ  อหิงสาธรรม

                7.ช่วยนิยามคำว่า"สิทธิ"ให้ฟังหน่วย ปิดถนนได้ใช่ใหม เผายางล้อรถได้ใช่ใหม ปีนขึ้นไปบนเสาไฟเพื่อเอาถุงดำไปปิดกล้องวงจรปิดก็ได้ใช่ใหม เผารถของทางราชการก็ได้ใช่ใหม  บุกทำลายทรัพย์สินของทางราชการก็ได้ใช่ใหม่  รุมกินโตะท่านนายกตอนที่นั่งอยู่ในรถเมื่อปีที่แล้วก็ได้ใช่ใหม และ.........ก็ได้ใช่ใหม  ที่แปลว่า"สิทธิ"บนพื้นฐานของมนุษย์  เช่นอีกนั่นแหละที่ผมมิได้สอนสังคมศึกษา  ไม่งั้นได้จุกอกแน่  หากโดนนักเรียนถาม

                 8.ล่าสุดนี้  ผมฟังจากช่อง 9 (18 พค. ถ้าจำไม่ผิด) ว่าองค์กรสิทธิมนุษยชนของอังกฤษ หรือของโลกก็ไม่ทราบออกแถลงการณ์ว่ารัฐบาลไทย/ทหารไทยต่อกรณีนี้ได้ระเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง  ผมไม่เข้าใจ  ทำไม่มีแต่องค์กรสิทธิมนุษยชนรร้องแหกปากอยู่ได้  ทำไมเราไม่มี  "องค์หน้าที่มนุษยชน" ว่ากันในกรณีลักษณะอย่างนี้  เอะอะก็สิทธิมนุษยชน แล้วหน้าที่ที่เป็นคุณค่าของมนุษยชนที่จะต้องกระทำเพื่อจรรโลงสังคมและประเทศชาติไว้  อยู่ตรงใหน  ปล่อยให้สังคมของผู้คนอีกจำนวนมากๆๆๆๆๆต้องเดือดร้อน  ความเสียหายทางเศรษฐกิจนับเกิน 1,000 ล้านแล้วนี้หรือคือสิทธิมนุษยชน  ผมว่านะ แต่ละสังคม/ประเทศ/เผ่าพันธ์  เขามีหลักคิด พิ้นฐานความเชื่อ ในการแก้ปัญหาให้กับสังคมของเขา  ทำอย่างไรก็ได้ทึ่เขาสามารถจรรโลงชาติ /สังของเขาให้อยู่อย่างเป็นปึกแผ่น  นั่นคิอวิธีการแก้ปัญหา ผมเองมอได้นิยมความรุนแรง มันไม่มีเหตุผลที่จะต้องเอามาตรฐานการคิด การปฏิบัติของผู้ที่เรียกตนเองว่าเจริญแล้ว  ผมว่า  กระกระทำใดๆ  ถ้าทำแล้วรักษาชาติ/สังความให้คงอยู่เป็นปึกแผ่น

                8.กระทรวงการต่างประเทศอ่อนประชาสัมพันธ์ไปนะ  ทำอะไรอยู่ ปล่อยให้ให้พวกนี้รุกรุดหน้าไปแล้ว

                 9.ผบ.เหล่าทัพตัวแบ้งๆ หายหัวไปใหนกันหมด  ยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า  แสดงจุดยืนให้ดังๆหน่อย  เงินเดือนนับเป็นหมื่นเป็นแสน  คือภาษีของผมปละของผวกเราทุกๆคน  อย่าหายใจทิ้งเปล่าๆ  ทำงานทดแทนคุณของแผ่นดินด้วยเถอะ ใครลืมหน้าที่บางอย่างไปหรือเปล่า

                  10.การศึกษาไทยเราล้มเหลวใช่ใหม ที่ไม่สามารถสร้างเด็กให้เป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้  100 กว่าปีแล้วนะเรายังไม่สามารถสร้างคนที่มคุณภาพ มีปัญญา !! เรายังใช้อารมร์แทนเหตุผล ในการแก้ปัญหา  Knowledge  Society  อยู่อีกไกลใหม  แล้วมันจะมีจริงในสังคมไทยใหม

                เพราะผมโง่  ผมจึงมาหาความหมาย  ผมรู้สึกสับสนมาก ว่าสุดท้าย  สังคมไทยก็ดี ประเทศไทยก็ดี  คนไทยก็ดี  จะเอาอย่างไง ต่ออนาคตของตน   ของประเทสตน ของสังคมของตน   ไอ้นั่นก็ไม่ใช่  ไอ้นี่ก็ไม่เอา ไอ้โน้นก็ไม่ได้  ได้นุ้นก็ไม่ถูก  ผมว่าคนไทยทุกคนต้องตอบให้ตรงกันนะว่าจะให้ประเทศไทยเดินไปทางใหน ด้วยวิธีการอย่างไร  ด้วยสำนึกในความเป็นไทยที่จะต้องทพให้แก่ลูกหลานของเรา

                  ครับผมกล่าวตั้งแต่ต้นแล้วว่าวันนี้วิชาการน้อย   แต่เต็มไปด้วยความเป็นห่วงเป็นใยต่อประเทศของเรา  ผมรักในหลวงคร้บ

                       

            

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการนวัตกรรมและสารสนเทศความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

หวัดดีครับท่าน

ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบฟังชอบอ่านข่าวการเมือง..แต่ช่วงนี้ผมรู้สึกว่าไม่อยากจะรับรู้ข่าวสารบ้านเมืองเลย...มันน่าสังเวชมาก ..พวกเราชาวสามจังหวัดเคยรู้สึกหวาดกลัว รันทดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่...แต่มาบัดนี้เรากลับรู้สึกว่าพื้นที่เรายังมีความสงบมากกว่าในเมืองหลวงซะอีก... กรุงเทพคือเมืองหลวงของไทย...เมื่อกรุงเทพตกอยู่ในยุคมิคสัญญี....มันก็คือ....วิบากกกรมของประเทศไทย....เมื่อวานก่อน...เห็นคนไทยคนหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อกลุ่มคนที่กำลังประท้วงอยู่ตอนนี้...ท่านเดินช็อปปิ้งอย่างสบายใจที่ห้างชื่อดังแห่งหนึ่งในประเทศฝรั่งเศษ... ในขณะที่บรรดาผู้ที่เชื่อท่านหลายหมื่นหลายพันคนกำลังเสี่ยงชีวิตอยู่ ณ แยกราชประสงค์ .........อนิจจัง

Kroo Nam
IP: xxx.172.118.33
เขียนเมื่อ 

ชอบใจในการแสดงความคิดเห็นของท่านจังเลยค่ะ ได้แต่รอว่าเมื่อไหร่ประเทศไทยจะพัฒนาก้าวไปข้างหน้าไปทั้งระบบ