โรงเรียนทางเลือก
โรงเรียนรุ่งอรุณ เป็นโรงเรียนทางเลือกแห่งแรกในประเทศไทย เน้นการจัดกระบวนการเรียนการสอนโดยให้เด็กลงมือทำ ให้เด็กได้ใกล้ชิดธรรมชาติเข้าใจธรรมชาติ เน้นกิจกรรมมากกว่าวิชาการ ให้เด็กได้ประสบการณ์ มีทักษะการเรียนรู้ด้วย ตัวเอง การเรียนรู้จะเป็นแบบองค์รวม สอนให้เด็กสื่อสารเป็นยึดการศึกษาตามแนวพุทธศาสนา คือ ชีวิตคือการเรียนรู้
โรงเรียนเพลินพัฒนา จัดการศึกษาแบบบูรณาการ เชื่อมโยงองค์ประกอบต่างๆเข้าด้วยกัน การเรียนรู้เน้นให้เด็กทำกิจกรรมให้เด็กได้คิดเอง เรียนรู้เอง ให้เด็กได้ลงมือปฏิบัติจริง เด็กจะเกิดการเรียนรู้และมีทักษะในชีวิต
โรงเรียนปัญโญทัย ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ทุกด้านของมนุษย์ การเรียนการสอนเป็นแบบองค์รวม เน้นให้เด็กได้พัฒนาตนเอง สอนให้เด็กคิดและลงมือทำเองเรียนตามความถนัดของเด็ก ให้เด็กได้ออกไปเรียนรู้ประสบการณ์จริงจากตัวเด็กเอง การออกแบบการสอนจะให้เหมาะสมกับวัยตามพัฒนาการของเด็ก เป็นการสอนให้เด็กคิดเองเรียนรู้ด้วยตัวเองให้สามารถนำไปใช้ในชีวิตจริงได้