ดูงาน ออสเตรเลีย(3)...กระจายอำนาจ


...ดังนั้นอะไรไม่ดีประชาชนก็จะต่อว่าState โดยตรง ไม่มีความจำเป็นต้องพูดกับรัฐบาลกลาง ต่างจากบ้านเราที่การปกครองรวมศูนย์ อำนาจอยู่ที่ส่วนกลาง เรื่องส่วนใหญ่ที่เป็นปัญหาในจังหวัดแทนที่จะยุติได้ภายในจังหวัด ประชาชนก็ต้องมาเดินขบวนในกรุงเทพฯ เพราะเขาคิดว่าระดับจังหวัดไม่มีอำนาจจริงนั่นเอง...

การกระจายอำนาจของออสเตรเลีย...ดีก็มาก..ไม่ดีก็มี..

             คนที่นี่เขาบอกว่าประเทศเขาไม่มีการกระจายอำนาจ(Decentralization) ฟังดูทีแรกก็งง เพราะที่เราเห็นคือการกระจายอำนาจให้รัฐต่างๆเกือบสมบูรณ์ เขาอธิบายต่อว่า ที่ออสเตรเลียแต่เดิมรัฐต่างๆก็มีอำนาจของตนเองอยู่แล้ว มาช่วงหลังนี่เองที่มีรัฐบาลกลาง (Commonwealth government) มาทำหน้าที่ดูแลกิจการต่างๆในระดับประเทศจะดูแลกติกาต่างๆที่รัฐทุกรัฐต้องปฏิบัติตาม ซึ่งต่างจากบ้านเราที่ผ่านขั้นตอนต่างๆมายาวนาน จากแว่นแคว้น ต่างๆ ถูกรวบรวมเป็นอาณาจักร มีการปกครองแบบรวมศูนย์มายาวนาน จนมาถึงยุคใหม่ที่มีการพูดถึงการกระจายอำนาจเรียกได้ว่าเรามีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่ามาก และก็มีพัฒนาการที่ช้ากว่ามากเช่นกัน

             ระบบการเมืองการปกครองที่นี่ ค่อนข้างซับซ้อน เราไปดูระยะสั้นๆเลยยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะ เหมาะกับบ้านเรามากน้อยเพียงใด แต่ก็เก็บเอาสิ่งดีๆกลับมาปรับใช้ได้ไม่น้อย ที่เราเห็นว่าซับซ้อนเนี่ย เขาก็เห็นว่าซับซ้อนเหมือนกัน แต่คนบ้านเขาก็คงชินกับระบบที่เป็นอยู่....หากมองในมิติการกระจายอำนาจก็เรียกได้ว่า เขาไปไกลมากแล้ว ดีกว่าบ้านเรามาก ความเป็นอยู่ของประชาชนโดยทั่วไปอยู่ในความรับผิดชอบของState หรือมลรัฐ นายกรัฐมนตรีของแต่ละรัฐก็มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชนภายในรัฐนั้นๆ(เลือกโดยตรง)  การบริหารงานก็ค่อนข้างเป็นอิสระจากรัฐบาลกลางซึ่งจะดูเรื่องใหญ่ๆในระดับประเทศ...ดังนั้นอะไรไม่ดีประชาชนก็จะต่อว่าState โดยตรง ไม่มีความจำเป็นต้องพูดกับรัฐบาลกลาง ต่างจากบ้านเราที่การปกครองรวมศูนย์ อำนาจอยู่ที่ส่วนกลาง เรื่องส่วนใหญ่ที่เป็นปัญหาในจังหวัดแทนที่จะยุติได้ภายในจังหวัด ประชาชนก็ต้องมาเดินขบวนในกรุงเทพฯ เพราะเขาคิดว่าระดับจังหวัดไม่มีอำนาจจริงนั่นเอง...ถ้าบ้านเรามีการกระจายอำนาจไปที่ท้องถิ่นให้มากขึ้นและให้ท้องถิ่นได้มีอำนาจในการตัดสินใจและบริหารจัดการเอง ก็จะเป็นผลดีต่อประชาชนอย่างมาก...ถัดจากระดับ State ลงไปก็จะเป็นท้องถิ่นจริงๆซึ่งเป็นระดับเทศบาลในบ้านเรา...เทศบาลของเขาก็มีงานทำเยอะแยะมากมาย เป็นงานบริการประชาชนโดยตรง แต่ไม่ได้ทำด้านรักษาพยาบาล..ที่มีทำอยู่บ้างก็น้อยแห่งมากๆ และเป็นในลักษณะความร่วมมือกับชุมชน และ State เรื่องนี้ผมว่ายังสู้บ้านเราไม่ได้ เพราะเทศบาลบ้านเราจะทำเรื่องการรักษาพยาบาลด้วยโดยเฉพาะการบริการระดับปฐมภูมิด้วยซึ่งผมคิดว่าไม่น่าจะเกินขีดความสามารถของท้องถิ่นบ้านเรา อย่างไรก็ตามคงต้องคิดกันให้รอบคอบว่าการพัฒนาระบบบริการในระดับตำบล อำเภอ จังหวัดนั้นควรจะเป็นอย่างไร และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะมีบทบาทหน้าที่กว้างไกลออกไปเกินกว่าเรื่อง “น้ำไหล ไฟสว่าง ทางดี” ได้มากน้อยเพียงใด

 

  บ้านเมืองเขากระจายความเจริญไปหลายๆเมือง ในภาพจะเห็นรถรางไฟฟ้า ใช้ทางเดียวกันกับรถยนต์ เขาฝังรางไว้บนผิวจราจรเลย สะดวกรวดเร็ว ตรงเวลา.....

 

 

ดูเอาเองนะครับ

 

 

หมายเลขบันทึก: 350354เขียนเมื่อ 8 เมษายน 2010 10:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท