การแปรรูปไม้ยางพารา


การแปรรูปไม้ยางพาราในประเทศไทย

การทำสวนยางในประเทศไทย มีจุดประสงค์เพื่อกรีดเอาน้ำยางเป็นหลัก แต่ผลพลอยได้หลักจากการทำสวนยางคือ ไม้ยางพารา ในอดีตต้นยางที่ถูกตัดโค่นส่วนใหญ่ ถูกเผาทิ้ง บางส่วนนำไปทำฟืน และสร้างความยุ่งยากให้แก่ชาวสวนเป็นอันมาก ประกอบกับไม้ยางพารา มีความทนทานตามธรรมชาติค่อนข้างต่ำ แมลง และเห็ดราสามารถเข้าทำลายเนื้อไม้ได้ง่าย และรวดเร็ว ดังนั้น เมื่อตัดฟันต้นยางแล้ว จึงไม่มีผู้สนใจนำไม้ยางพาราไปใช้ ทำให้เกิดความสูญเปล่า ทางเศรษฐกิจเป็นอันมาก ต่อมาเมื่อทรัพยากรไม้ขาดแคลน ไม้คุณภาพดีที่เคยหาได้ง่าย และราคาถูกเริ่มหายาก และมีราคาแพง ดังนั้นจึงได้พยายามหาวิธีที่จะนำไม้ยางพารามาใช้ประโยชน์ จนประสบความสำเร็จ ปัจจุบันผลิตภัณฑ์จากไม้ยางพาราเป็นที่ต้องการของต่างประเทศ ทำให้เกิดอาชีพการทำไม้ยางพารา ขึ้นในพื้นที่ที่มีการปลูกยางพารา ทั้งในภาคใต้ ภาคตะวันออก และเกือบทุกภาคของประเทศ

ปัจจุบันโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา ส่วนใหญ่อยู่ที่ภาคใต้เนื่องจากพื้นที่ปลูกสวนยาง ประมาณ 85% ของพื้นที่ปลูกยางของประเทศ โรงงานแปรรูปขนาดเล็ก ส่วนใหญ่ ไม่มีเตาอบ หรืออุปกรณ์อัดน้ำยาไม้ของตนเอง ทำให้ไม้แปรรูปที่ได้ด้อยคุณภาพ ส่วนโรงงานแปรรูปไม้ขนาดใหญ่ มีอุปกรณ์ต่างๆ ค่อนข้างทันสมัย กิจกรรมของโรงงานแปรรูป ไม่ใช้แรงงานค่อนข้างมาก ข้อดีในส่วนของโรงงานแปรรูปไม้คือ ปริมาณวัตถุดิบไม้ท่อนที่มีอยู่ค่อนข้างมาก ทำให้การแปรรูปเกิดความชำนาญ และเข้าใจถึงความต้องการในการแปรรูปให้ได้ ไม้แปรรูปมากๆ ทั้งยังโรงเลื่อยไม้ยางพารา ขนาดเล็ก มีตลาดไม้ยางพาราแปรรูปค่อนข้างแน่นอน ขายไม้ให้กับอุตสาหกรรม จุดด้อยของโรงงานแปรรูปไม้ยางพาราคือ โรงงานขนาดเล็ก และขนาดกลางมักขาดแคลนไม้ท่อนในช่วงฤดูฝน เนื่องจากสวนยางที่ตัดขายส่งห่างไกลเกินไป อัตราการแปรรูปไม้ (Lumber recovery)

อัตราการแปรรูปไม้ หมายถึง สัดส่วนของปริมาตร ไม้แผ่นที่ได้จากแปรรูปต่อปริมาตรของไม้ท่อนที่เข้าแปรรูป คิดเป็นเปอร์เซ็นต์

หรือเขียนเป็นสูตรได้ดังนี้ คือ อัตราการแปรรูปไม้ = ปริมาตรไม้แปรรูป x 100% ปริมาตรไม้ท่อนที่เลื่อย โรงงานแปรรูปไม้โดยทั่วไป นิยมใช้ไม้ท่อนหน้าโรงงาน เป็นหน่วยน้ำหนักกิโลกรัมหรือเป็นตัน (1000 กิโลกรัม) บางแห่งไม่มีเครื่องชั่งรับซื้อ เป็นหน่วยปริมาตร โดยใช้การกองไม้ท่อนให้ได้ความกว้าง 1 เมตร ยาว 1 เมตร มักเรียกเป็นหลา (1 ลูกบาศก์เมตร) โดยคิดเทียบน้ำหนักไม้ท่อน 1 ตัน มีปริมาตร 1.30 ลูกบาศก์เมตร

หมายเลขบันทึก: 349581เขียนเมื่อ 4 เมษายน 2010 15:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 20:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (18)

ไม่ทราบว่ามีราคาเป็นยังไงครับ ไม้ยางพารา แพงรึเปล่า

สวัสดีคะคุณเดย์

ราคาไม้ยางพารา ถือว่าค่อนข้างแพงคะ ส่วนใหญ่ เขาจะขายไม้ยางพารา ตอนยางแก่มาก ตัดไม่ได้แล้ว ....ถ้าช่วงราคายางแพง ตกอยู่ที่ ราคาต่อไร มากกว่า 30000-40000 บาทคะ ราคาดีมากเลยคะ.. บางที แค่ขายไม้ยาง ได้เป็นล้านเลยนะคะ

อยากทราบตารางไม้มี่กี่นิ้วกี่เซนค่ะราคามีส่งออกไหมค่ะ

สวัสดีคะ คุณเอ๋ พี่ไม่ทราบถึงราคาส่งออกคะ... แต่ถ้าเป็นไม้อาบน้ำยา น่าจะแพงหน่อยคะ...เพราะมันเพิ่มมูลค่าแล้ว...ถ้าเป็นไม้ส่วนใหญ่เขาจะคิดกันเป็นคิว หรือตารางเมตร ย่อจากคิวบิคเมตรคะ ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 650 กก.ของไม้คะ

อ่า หมายถึง ไม้แปรรูป 1 ลบ.ม. มีน้ำหนัก 650 กก. หรอครับ

ขอถามเป็นข้อๆนะครับ

1. ไม้ยางพารา 1 ต้นตัดโค่นแล้วได้ไม้กี่เมตร (ตั้งแต่โคนถึงปลายที่เส้นผ่านศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 6 นิ้ว)

2. หาซื้อสวนยางที่จะตัดโค่นยากหรือเปล่าครับ

3. 1 ไร่จะได้เนื้อไม้ที่มีขนาดไม่ต่ำกว่า 6 นิ้วกี่ตันครับ

4. ถ้าจะทำธุรกิจรับซื้อไม้ยางพารา (เหมาเป็นไร่) มีคู่แข่งเยอะไหมครับ

ขอบคุณครับ

สวัสดีคะ คุณพัฒน์

การโค่นไม้ยางพารา จะได้เท่าไร ขึ้นกับต้นยางเดิมคะ..ว่าแก่มากน้อยแค่ไหน การหาซื้อสวนยางที่โค่น จะหาง่ายหรือยาก ก็ขึ้นกับราคายางพารา ถ้าราคายางแพง ไม้ยางก็หายากหน่อยคะ..เพราะเขาไม่ค่อยจะขายกัน ...การโค่น และปลูกใหม่ กว่าจะตัดได้ก็ใช้เวลา 7-8 ปีคะ...ซึ่งการซื้อขายไม้ยางพารา ตอนนี้ ค่อนข้างจะมีคู่แข่งมากหน่อยคะ

หวัดดีครับ

ผมกำลังทำลานไม้อยู่ครับ กำลังก่อสร้างอยู่ แต่ไม่มีความรู้เรื่องราคากับแหล่งที่ขายขายเลยครับ ขาดประสบการอย่างมาก

พอจะทราบราคาไม้ตามขนาดกับแหล่งที่ขายบ้างหรือเปล่าครับ ท่านใหนรู้ กรุณาด้วยครับ

ขอบคุณครับ

อยากขายต้นยางพารา 15 ไร่ ด่วน ครับ อยู่ ปากชม จ.เลย 1015 ต้น สนใจ 080-082-1947 แก้ปเมืองเลย ด่วน

สวัสดีค่ะ

กบต้องการงานหัวลาก เป็นไม้ยางพาราก้อดีค่ะ จากภาคใต้ มาส่งที่ กทมและปริมณฑล ได้เลยคะ

เพราะตอนนี้รถหัวลากวิ่งงานลงไปใต้หลายคันอยู่คะ สนใจติดต่อ 086-306-0420

ต้องการขายไม้ยางพารา 50 ไร่ อายุ 25 ปีขึ้นค่ะ กระบี่ อ. เหนือคลอง สนใจติดต่อ 081-3088358

รบกวนขอความรู้ด้วยครับ ถัผมจะใช้เมล็ดพันยางป่า ปลูกเพื่อขายไม้ยางจะดีไหมครับ

เรียน คุณธนสาร

ไม้ยางเป็นไม้เนื่้ออ่อน คุณค่าของต้นยาง อยู่ที่น้ายางพารา ปกติ เขาจะขายไม้ยางตอนยางแก่ ไม่มีน้ำยางแล้วคะ ผลดีคือ ไม้ยางจะแข็งขึ้นด้วย ใช้ประโยชน์มากกว่าด้วยคะ และที่สำคัญ น้ำยางราคาแพงมากคะ

ไม้ยางพาราหนึ่งคิวฟุตน้ำหนักเท่าใหรคับ

ค่าใช้จ่ายในการอัดน้ำยา และอบไม้ยางพารา ลบ.ฟ กี่บาทครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท