ไม้ยางพารา


พืชเศรษฐกิจของไทย

ยางพาราเป็นพืชที่มีความสำคัญมากทางเศรษฐกิจของประเทศไทย ปัจจุบันมีเนื้อที่ปลูกยางพารา ประมาณ 12.2 ล้านไร่ เป็นประเทศผู้ผลิตยางพาราอันดับ 1 นอกจากปริมาณน้ำยางแล้ว กำลังการผลิตไม้ท่อนเพื่อป้อนสู่โรงงานอุตสาหกรรมไม้ หลังจากต้นยางแก่ให้ผลิตผลิตต่ำ ปัจจุบันไม้แปรรูปยางพารา มีบทบาทสำคัญมากของประเทศ

ต้นยาง (Hevea brasiliensis Muell.Arg.) เป็นไม้ยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในบริเวณเขตชุ่มชื้น ทวีปอเมริกาใต้ ต่อมาได้มีการขยายการปลูกไปยังถิ่นต่างๆ ได้แก่ มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย ปัจจุบัน การผลิตไม้ยางพาราจากการโค่นสวนยางเก่า เพื่อเปลี่ยนเป็นยางพันธุ์ดี ประมาณว่าสามารถทำได้ประมาณปีละ 230000 ไร่ เนื้อที่จากต้นยางที่ถูกตัดโค่น สามารถนำมาใช้ประโยชน์ ได้ประมาณไร่ละ 22 ลบ.เมตร เมื่อคิดรวมเป็นเนื้อไม้ยางพาราที่ถูกตัดโค่น เพื่อเปลี่ยนใหม่ ไม้ยางพาราส่วนใหญ่นำมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ และชิ้นส่วน และผลิตภัณฑ์ไม้อื่นๆ เพื่อการส่งออก ปัจจุบันทำรายได้จากการส่งออกผลิตภัณฑ์ไม้ยางพารา ปีละไม่ต่ำกว่าหมื่นล้านบาท เนื่องจากอุตสาหกรรมไม้ยางพารา ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นที่นิยมของตลาดผลิตภัณฑ์ไม้ทั้งในและต่างประเทศ แยกออกได้ดังนี้

  1. ผลิตภัณฑ์ไม้ยางพาราได้แก่ เครื่องเรือนไม้ ของเล่น แผ่นชิ้นไม้อัด (particle board) ไม้อัด แผ่นใยไม้อัดแข็งความหนาแน่นปานกลาง (MDF) พื้นไม้ปาร์เกต์ กรอบรูป เครื่องครัว อื่นๆ เป็นต้น

  2. ไม้เสาเข็มงานก่อสร้าง

  3. ล้อไม้สำหรับม้วนสายไฟฟ้าขนาดใหญ่

  4. เชื้อเพลิงในรูปต่างๆ เช่น ฟืน ถ่าน

  5. ลังใส่ปลา

ไม้ยางพารา เนื้อไม้มีสีขาวนวล ความถ่วงจำเพาะระหว่าง 0.6-0.7 ที่ความชื้นในไม้ 12% ส่วนที่เป็นกระพี้ และแก่นไม้แตกต่างกัน เนื้อไม้ค่อนข้างละเอียด เสี้ยนสนเล็กน้อยมาก

ไม้ยางพาราไม่เห็นวงปีเด่นชัด แต่ลายไม้มองเห็นได้ เนื่องจาก ความแตกต่างระหว่างความแน่นของไฟเบอร์ และปริมาณความหนาแน่นของหมู่เยื่อ parenchyma ทางด้านข้าง ลักษณะ pore เป็นแบบเดี่ยว และแฝด 2-3 pore คละกัน และกระจายอยู่ค่อนข้างสม่ำเสมอมี metatracheal parenchyma (concentric) ติดกับ ray เป็นตาข่ายทางด้านตัด

คำสำคัญ (Tags): #ยางพารา
หมายเลขบันทึก: 349013เขียนเมื่อ 2 เมษายน 2010 11:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 12:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

สลาม ค่ะ

ยางพารา มีประโยชน์มากมายจริงๆนะคะ

ปัจจุบันยางพารา ทางภาคอีสาน ค่อนข้างเยอะมากๆ ผลไม้หลายอย่าง เช่น เงาะ ทุเรียน ปลูกทางอีสานได้แล้ว ครูมีนากำลังทดลองปลูกไม้หลายฃนิดจากใต้ กำลังงามค่ะ ผลิตผลจะเป็นอย่างไรนั้น แล้วจะเล่าสู่ฟังค่ะ

สวัสดีครับ

ไม้ยางพารา นอกจากมีประโยชน์ด้านอื่นๆแล้ว ยังใช้เพาะเห็ดได้ดีเยี่ยม เทียบกับขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อนอื่นๆ

เดี๋ยวนี้ทราบว่ามีการผลิตไม้ยางพาราเพื่อทำขี้เลื่อยโดยเฉพาะแล้วในหลายที่

ขอบคุณครับ

สวัสดีคะ คุณครูมีนา ยินดีที่ได้รู้จักคะ...ดีคะ..ญาเคยเอามะม่วงเบาไปปลูกที่เชียงใหม่ ออกลูกดีนะคะ...น่าลองคะ..

สวัสดีคะ คุณเจษฎา ...จริงด้วยคะ...เพราะไม้ยางพารา เห็ดชอบขึ้นคะ...ที่ภาคใต้ ถ้ามีกองไม้ยาง ที่โค่นลงมา ...และวางไว้ ฝนตก จะมีเห็ดชนิดหนึ่งขึ้นดีมากคะ คือ เห็ดแครง ..ไว้แกงกะทิ หรือยำ ผัดเผ็ด..อร่อยมาก ...เห็ดนี้เขาไม่ได้เพาะคะ ...แต่มันขึ้นเองตามธรรมชาติ คุณเจษฎา รู้จักไหมคะ...แต่ถ้าเพาะได้ น่าเพาะมากคะ...เพราะแพงเหมือนกันคะ...ช่วงหลัง ไม่ค่อยมีไม้ยาง เลยหาเห็ดแครงไม่ค่อยได้คะ...นึกถึงแล้วอยากกินเลยคะ...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท