บรรยากาศในวันนี้มันทำให้นึกอะไรไม่ออกค่ะ นึกออกแต่เพลง ...."แดดร้อนๆ ในอากาศมันทำให้ร้อนหัวใจ จะทำยังไงก็ไงตอนนี้มันเกินจะทนรับไหว.." ของ Tattoo Colour นั่นเอง เพราะวันนี้เพลงนี้มัน โดนมากกก เพราะอากาศมันร้อนมากกก ไม่รู้จะทำไงค่ะ ไปเดินเย็นๆ เล่นที่ห้างดีกว่า เมื่อยขาหน่อยแต่ดีกว่าร้อนตายค่ะ ..

           ว่าแล้ว เราก็ Go to Central(ขอนแก่น)กัน ฮ่าๆๆๆ ไปดูดแอร์ให้มันฉ่ำปอด เดินไปเดินมาอยู่นาน ดิฉันก็ป๊ะกับร้านๆ นึง ที่มีคุณแม่และเด็กๆนั่งมุงกันที่โต๊ะหน้าร้านขายไหมพรม  เอ๊ะ!!! มุงอะไรกัน ตามนิสัยส่วนตัว(ไทยมุง) เอามั่ง โอ้วววว...เค้ากำลังถักไหมพรมแบบใหม่ ใช้เครื่องถักด้วย ทำให้ดูกันสดๆเลยค่ะ ..

 

        

 ในภาพ เค้าถักกันให้ดูสดๆเลย เด็กๆตื่นเต้นใหญ่ (รวมทั้งดิฉันด้วย)

             ารถักไหมพรมแบบใหม่ ใช้เวลาไม่นานเหมือนสมัยโบราณรุ่นคุณแม่ คุณยายที่เคยทำกันมาค่ะ เครื่องนี้พนักงานที่ร้านบอก น้องคาวาอี้(ตุ๊กตาตัวกลมๆ หัวฟูในภาพ) ในเวลาถัก ไม่เกิน 2 ชั่วโมง แถมยังให้ลูกค้าได้ตกแต่งน้องคาวาอี้ตามใจชอบอีกต่างหากค่ะ เป็นการดึงดูดลูกค้าโดยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในสินค้าโดยตรง

             อ้อลืมบอกไป ร้านไหมพรมที่ว่านี้ คือร้านภิญญ์ แบรนด์งานฝีมือของไทยที่ก้าวไทยระดับโลกค่ะ เท่าที่จำความได้ ดิฉันเคยเรียนงานฝีมือมาตั้งแต่ประถม ตั้งแต่ ปักครอสติช ถักโครเช ถักนิตติ้ง ครั้งล่าสุดที่ทำงานฝีมือแบบหญิงไทยใจงามก็สมัยมัธยมนู่นล่ะค่า..(ย้อนหลังไปไม่ต่ำกว่า 8 ปีทีเดียว) แต่ ณ ปัจจุบัน ถึงจะอยากทำแค่ไหนก็ไม่มีเวลาและโอกาส ที่สำคัญทำไม่เป็นค่ะ เพราะงานพวกนี้กว่าจะถักทอออกมาได้ต้องใช่เวลา+ฝีมือ   เดินผ่านร้านภิญญ์ทีไรก็ได้แต่มองค่ะ ไม่เข้าไปดูสักที

            ร้านนี้เข้าใจทำนะคะ ให้ลูกค้ามีประสบการณ์ด้วยตัวเอง เคยเห็นตุ๊กตาทำเองแบบอื่นที่เป็นตุ๊กตากึ่งสำเร็จรูป ต้องมาเย็บเองประกอบเอง แต่ไม่ตื่นตะลึง ตึง ตึงเท่านี้มาก่อนค่ะ  ดิฉันว่าลักษณะคล้ายครัวแบบเปิดของร้านอาหารเลย ให้ลูกค้าได้เห็นกันจะจะ ว่าทำยังไง ปรุงยังไง เปิดเผยให้ได้รู้กันชัดๆ ถ้าไม่ทำสดลูกค้าคงไม่สนใจกันขนาดนี้จริงไหมคะ

 การถักไหมพรมที่แต่ก่อนเคยยากกลับเป็นง่าย ไม่งง งิงุด้วยได้ใจไปเต็มๆค่ะ 

*หมายเหตุ งิงุ=น่ารัก

      

              ตุ๊กตาทำเอง ย่อมน่ารักกว่าตุ๊กคนอื่นทำเป็นไหนๆจริงไหมคะ..

         

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพดีๆจาก  http://www.pinn.co.th/   และร้านภิญญ์เซ็นทรัลขอนแก่นค่ะ