เส้นทางเศรษฐี กับ "การปลูกผักหวานป่าไม่ยากอย่างที่คิด!!!!!"

ผักหวานป่า เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ต้นที่โตเต็มที่อาจสูงถึง 13 เมดร แค่ที่พบโดยทั่วไปมักมีลักษะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก หรือเป็นไม้พุ่ม เนื่องจากมีการหักกิ่ง เด็ดยอด เพื่อกระตุ้นให้เกิดกิ่งและยอดอ่อนซึ่งเป็นส่วนที่ใช้บริโภค ใบของผักหวานป่าเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับกัน ใบอ่อนรูปร่างแคบรี ปลายใบแหลม สีเขียวอมเหลือง ใบแก่เต็มที่รูปร่างรีกว้าง ถึงรูปไข่หรือรูปไข่กลับ ใบสีเขียวเข้ม เนื้อใบกรอบ ขอบใบเรียบ ปลายใบมน ขนาดของใบประมาณ 2.5-5 ซม. x 6- 12 ซม. ก้านใบสั้น ช่อดอกแตกกิ่งก้านคล้ายช่อดอกมะม่วงหรือลำใย และเกิดตามกิ่งแก่ หรือตามลำต้นที่ใบร่วงแล้ว ดอกมีขนาดเล็กเป็นตุ่มสีเขียวอัดกันแน่นเป็นกระจุก ขณะที่ยังอ่อนอยู่ ผลเป็นผลเดี่ยว ติดกันเป็นพวง เหมือนช่อผลของมะไฟหรือลางสาด แต่ละผลมีขนาดประมาณ 1.5 x 2.5 ซม. ผลอ่อนสีเขียวมีนวลเคลือบ และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองถึงหลืองอมส้ม เมื่อผลสุกแต่ละผลมีเมล็ดเดียว ครับ....

             -"การปลูกผักหวานป่าไม่ยากอย่างที่คิด..." วันนี้จะพาไปดูการเพาะผักหวานป่าครับ....เพราะว่าเมื่อวันก่อนไปมีโอกาสเข้าไปเยี่ยม"ลุงทองสุข พลอาชา" เกษตรกรที่มีความรู้เรื่องการ "เพาะผักหวานป่า" ผักอีกชนิดหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะชื่นชอบ และเป็นที่นิยมในขณะนี้  และเมื่อมีคนนิยมในรสชาติที่หวาน และมีคุณค่าทางอาหารแล้ว หลาย ๆ คน ก็คงอยากจะนำมาปลูกไว้ใกล้ ๆ บ้าน เผื่อบางครั้งมันอาจจะกลายเป็น "พืชผักสวนครัว" ที่ "หาง่ายแถมอร่อยแบบใกล้ ๆ บ้าน" เลยก็เป็นได้นะครับ....

                  เมื่อไปถึง "ลุงทองสุข" ก็ได้พาไปดู"เรือนเพาะชำ" ที่ "รวบรวม" เอาพืชผักหลาย ๆ ชนิดมาเพาะไว้ที่นี่ครับ....แต่วันนี้ "พระเอก" ของเราก็จะเป็น ""ผักหวานป่า" ที่ใคร ๆ น่าจะให้ความสนใจและอยากจะรู้ว่ามัน "เพาะและก็ปลูก" แบบ ง่าย ๆ ได้อย่างไรบ้าง...และเมื่อมันเป็น "พระเอก" วันนี้มันก็เลยกลายเป็น "เรื่องราว" ที่ผมจะเสนอในวันนี้ครับ......

1.ขอแนะนำ "ลุงทองสุข  พลอาชา" เกษตรกรผู้นำเราไปดูวิธีการ "เพาะผักหวานป่า" ในวันนี้ครับ.....

2.นี่เป็น "บรรยากาศ" ภายในเรือนเพาะชำครับ..

3.และนี่ก็คือ "ผักหวานป่า" ที่ลุงเค้าได้ "เพาะชำ" ไว้ เห็นแล้วเริ่มจะรู้แล้วละครับว่า "การปลูกผักหวานป่าคงจะ ไม่ยากอย่างที่คิดไว้" ซะแล้วละครับ.....

4.เมื่อเดินสำรวจไปภายในสวนของลุงเค้าแล้วก็ทำให้เห็นว่ามีพืชผักอีกหลายชนิดที่เค้าได้ปลูกเอาไว้รวม ๆ กัน และที่สำคัญ เค้ามี "ต้นผักหวานป่า" ปลูกแซม ไว้ตามใต้ต้นไม้ และในบริเวณสวนอีกประมาณ 500 ต้นเลยละครับ...

5.และนี่ก็คือ "ต้นผักหวานป่า" ที่ปลูกไว้ภายในสวนครับ เห็นรึยังครับว่า การปลูกผักหวานป่า ไม่น่าจะยากเกินไป แต่วันนี้ "ลุงทองสุข" ได้บอกไว้ว่า หากใครสนใจเรื่องการ "เพาะและปลูกผักหวานป่า" และอยากจะนำไปทำตามบ้าง ก็ขอให้ติดต่อมาคุยกับ "ลุงทองสุข" ได้เลยครับ โทรมาคุยหรือสอบถามได้ที่ 089-4602883 หรือติดต่อมาที่บ้านก็ได้ครับ  นายทองสุข  พลอาชา  159/6 หมู่ 1 ตำบลพรานกระต่าย  อำเภอพรานกระต่าย  จังหวัดกำแพงเพชร  62110  รับรองว่าท่านจะได้รับรู้เรื่องราวของการปลูก "ผักหวานป่า" แบบฉบับเต็ม ๆ เลยละครับ!!!!!

6.เดินดูการปลูก "ผักหวานป่า"ของลุงของจวนจะค่ำแล้วก็แลยเก็บภาพบรรยากาศดี ๆ มาฝากให้ผู้อ่านได้เห็นและเชิญชวน "มาเยี่ยมเยียน" "ลุงทองสุข" กันได้ทุกเวลา และที่สำคัญวันนี้ "การปลูกผักหวานป่าคงจะ ไม่ยาก....อย่างที่คิดซะแล้วหละครับ!!!!!"

                                                          

                                                                             สวัสดีครับ...

                                                                             เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                              12/02/2553

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพราน

คำสำคัญ (Tags)#ผักหวานป่า#สำนักงานเกษตรอำเภอพรานกระต่าย#เกษตรบ้านพราน#การปลูกผักหวานป่า

หมายเลขบันทึก: 335925, เขียน: 12 Feb 2010 @ 15:18 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 22:24 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

อยู่ที่ไหนคะ อยากไปชม สนใจเรื่องเกษตรมากๆ

เขียนเมื่อ 

ชอบทานผักหวานป่าผัดน้ำมันหอยมากเลยค่ะ

ดีใจที่เพาะชำได้ จะได้ไม่ต้องไปรบกวนป่ามากนักค่ะ

สวัสดีค่ะ

* ฤดูร้อนกำลังจะเริ่มแล้วคิดถึงผัดผักหวาน แกงผักหวาน ผักหวานลวกจิ้ม ฯลฯ

* ขอบคุณที่แนะนำ คุณลุงทองสุข ผู้สร้างอาหารแก่เราค่ะ

* สุขกายสุขใจนะคะ 

 

เขียนเมื่อ 

-สวัสดีครับ

-ยินดีต้อนรับทุกๆ คนเข้าสู่บ้านของผมครับ..