-"การปลูกผักหวานป่าไม่ยากอย่างที่คิด..." วันนี้จะพาไปดูการเพาะผักหวานป่าครับ....เพราะว่าเมื่อวันก่อนไปมีโอกาสเข้าไปเยี่ยม"ลุงทองสุข พลอาชา" เกษตรกรที่มีความรู้เรื่องการ "เพาะผักหวานป่า" ผักอีกชนิดหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะชื่นชอบ และเป็นที่นิยมในขณะนี้  และเมื่อมีคนนิยมในรสชาติที่หวาน และมีคุณค่าทางอาหารแล้ว หลาย ๆ คน ก็คงอยากจะนำมาปลูกไว้ใกล้ ๆ บ้าน เผื่อบางครั้งมันอาจจะกลายเป็น "พืชผักสวนครัว" ที่ "หาง่ายแถมอร่อยแบบใกล้ ๆ บ้าน" เลยก็เป็นได้นะครับ....

                  เมื่อไปถึง "ลุงทองสุข" ก็ได้พาไปดู"เรือนเพาะชำ" ที่ "รวบรวม" เอาพืชผักหลาย ๆ ชนิดมาเพาะไว้ที่นี่ครับ....แต่วันนี้ "พระเอก" ของเราก็จะเป็น ""ผักหวานป่า" ที่ใคร ๆ น่าจะให้ความสนใจและอยากจะรู้ว่ามัน "เพาะและก็ปลูก" แบบ ง่าย ๆ ได้อย่างไรบ้าง...และเมื่อมันเป็น "พระเอก" วันนี้มันก็เลยกลายเป็น "เรื่องราว" ที่ผมจะเสนอในวันนี้ครับ......

1.ขอแนะนำ "ลุงทองสุข  พลอาชา" เกษตรกรผู้นำเราไปดูวิธีการ "เพาะผักหวานป่า" ในวันนี้ครับ.....

2.นี่เป็น "บรรยากาศ" ภายในเรือนเพาะชำครับ..

3.และนี่ก็คือ "ผักหวานป่า" ที่ลุงเค้าได้ "เพาะชำ" ไว้ เห็นแล้วเริ่มจะรู้แล้วละครับว่า "การปลูกผักหวานป่าคงจะ ไม่ยากอย่างที่คิดไว้" ซะแล้วละครับ.....

4.เมื่อเดินสำรวจไปภายในสวนของลุงเค้าแล้วก็ทำให้เห็นว่ามีพืชผักอีกหลายชนิดที่เค้าได้ปลูกเอาไว้รวม ๆ กัน และที่สำคัญ เค้ามี "ต้นผักหวานป่า" ปลูกแซม ไว้ตามใต้ต้นไม้ และในบริเวณสวนอีกประมาณ 500 ต้นเลยละครับ...

5.และนี่ก็คือ "ต้นผักหวานป่า" ที่ปลูกไว้ภายในสวนครับ เห็นรึยังครับว่า การปลูกผักหวานป่า ไม่น่าจะยากเกินไป แต่วันนี้ "ลุงทองสุข" ได้บอกไว้ว่า หากใครสนใจเรื่องการ "เพาะและปลูกผักหวานป่า" และอยากจะนำไปทำตามบ้าง ก็ขอให้ติดต่อมาคุยกับ "ลุงทองสุข" ได้เลยครับ โทรมาคุยหรือสอบถามได้ที่ 089-4602883 หรือติดต่อมาที่บ้านก็ได้ครับ  นายทองสุข  พลอาชา  159/6 หมู่ 1 ตำบลพรานกระต่าย  อำเภอพรานกระต่าย  จังหวัดกำแพงเพชร  62110  รับรองว่าท่านจะได้รับรู้เรื่องราวของการปลูก "ผักหวานป่า" แบบฉบับเต็ม ๆ เลยละครับ!!!!!

6.เดินดูการปลูก "ผักหวานป่า"ของลุงของจวนจะค่ำแล้วก็แลยเก็บภาพบรรยากาศดี ๆ มาฝากให้ผู้อ่านได้เห็นและเชิญชวน "มาเยี่ยมเยียน" "ลุงทองสุข" กันได้ทุกเวลา และที่สำคัญวันนี้ "การปลูกผักหวานป่าคงจะ ไม่ยาก....อย่างที่คิดซะแล้วหละครับ!!!!!"

                                                          

                                                                             สวัสดีครับ...

                                                                             เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                              12/02/2553