การศึกษาใหม่พบ ก้นใหญ่-สะโพกใหญ่-ขาใหญ่ดีกับหัวใจ [ BBC ]
...
การศึกษาใหม่ พบการมีก้นใหญ่-สะโพกใหญ่-ขาใหญ่ น่าจะดีกับสุขภาพ เนื่องจากเซลล์ไขมันบริเวณนี้ช่วยสร้างฮอร์โมนอะดิโพเนคทิน (adiponectin) ที่ช่วยปกป้องหลอดเลือดแดง, ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และเผาผลาญไขมัน
คนที่มีรูปร่างแบบนี้เรียกว่า "หุ่นลูกแพร์" หรือ "หุ่นชมพู่" คือ ไขมันสะสมในที่ต่ำ (ใฝ่ต่ำ)
...
ตรงกันข้ามคนที่มีไขมันพอกพูนมากที่พุง หรือไขมันสะสมในที่สูง (ใฝ่สูง) ทำให้มีหุ่นแบบ "แอปเปิ้ล" เพิ่มเสี่ยงเบาหวาน และโรคหัวใจ
อ.ดร.คอนสแตนตินอส มาโนโลเปาลอส และคณะจากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด UK แนะนำว่า คนเราควรจะวัดรอบเอวดู (ค่าปกติ; ผู้ชายไม่เกิน 90 ซม. ผู้หญิงไม่เกิน 80 ซม.)
...
ถ้าเกินควรหาทางลดภาวะอ้วนลงพุงด้วยการควบคุมอาหาร ร่วมกับการออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ
...
ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ > [ อ้วนลงพุงต่างจากอ้วนทั่วไปอย่างไร ]
...
ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา
ต้นฉบับเรื่องนี้คือ 'Having a big bum, hips and thighs 'is healthy'' = "การมีก้นใหญ่ (big bum), สะโพกใหญ่ (big hips) และขาใหญ่ (big thighs) ดีกับสุขภาพ"
@ bum (n.) = ก้น
@ hip (n.) = สะโพก; ปกติคำนี้ใช้ในรูปพหูพจน์หรือ 'hips' เนื่องจากคนเรามีสะโพก 2 ข้าง ซ้าย-ขวา, และใช้ในรูปเอกพจน์เมื่อระบุว่า เป็นข้างขวาหรือข้างซ้าย
@ thigh (n.) = ขาท่อนบน (คนเรามี 2 ข้างเช่นกัน)
...
ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]
ที่มา
-
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. > 15 มกราคม 2553.
-
ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.