อ้อ
วรรณา เลิศวิจิตรจรัส

คุยกับผู้ประสานงาน สสส. (การเขียนถอดบทเรียน)


สิ่งที่สำคัญของการเขียน คือ เขียนเพื่อก่อประโยชน์กับสังคมและส่วนรวม

        วันนี้ได้รับคำชวนเชิญจาก คุณแน็ท (สสส.) ว่าอยากให้ สคส. เข้าไปพูดคุยกับเหล่าผู้ประสานงานของ สสส. ในเรื่อง "การเขียนผลงานวิชาการ"  ว่าทำอย่างไร       ตอนแรกนั่งนึกอยู่ตั้งนานว่าบันทึกหรือบทความที่คน สคส. เขียนมันเรียกว่าเป็น "วิชาการ" ไหมน๊า?    เพราะไม่แน่ใจว่านิยามของงานเขียนวิชาการหมายถึงอะไร   ก็เลยถามกับกลุ่มผู้ประสานงาน สสส. ที่มา    จับจุดประสงค์สำคัญได้ว่าทางผู้บริหาร สสส. อยากจะให้บุคลากรได้พัฒนาทักษะการเขียน การถอดบทเรียนและการวิเคราะห์สังเคราะห์งาน     จึงริเริ่มโครงการนี้ขึ้นมาเป็นปีแรกให้เขียนคนละ 1 ชิ้น (ใครเขียนดีมีรางวัลให้ด้วยนะเนี้ยะ !) 

        ความจริง อ้อ ไม่ใช่คนที่เขียนเก่งหรอกนะคะ    ก็ยังงงเล็กๆ ว่าทำไมเจ้าหน้าที่ สสส. จึงเลือกเราไปพูดให้ฟัง    สงสัยเพราะความคุ้นเคยกัน และเป็นผู้ประสานงานเหมือนกันจึงน่าจะคุยกันได้เข้าอ๊กเข้าใจ     ก็เลยเอาตัวอย่างการเขียนของผู้ประสานงาน สคส.  ไปให้ดูตัวอย่างหลายๆ แบบ  เช่น บทเขียนเรื่อง "ความภาคภูมิใจ" 2 เดือน,  บันทึก Blog, จดหมายข่าว และรายงานประจำปี (มีทั้งของ พี่อ้อม (อุรพิณ), พี่ธวัช, พี่หญิง  และ อ้อ)     ซึ่งล้วนแล้วแต่มีสไตล์สำนวนการเขียนที่แตกต่างกัน  แต่ถ้ามองดูจุดร่วมที่เหมือนกันของ สคส. ก็พอจับหลักในการเขียนได้ว่าให้เริ่มจาก "ความภาคภูมิใจ หรือความสำเร็จ"      หรือจะให้หลัก AAR (After Action Review) ในการเขียนก็ได้ (ง่ายดีค่ะ)  คือ มีเป้าหมายอะไรบ้าง?,     สิ่งที่บรรลุตาม/เกินเป้าหมาย คืออะไรบ้าง เพราะอะไร?,     สิ่งที่บรรลุต่ำกว่าเป้าหมายมีอะไรบ้าง เพราะอะไร?     และสุดท้าย จากสิ่งที่ได้จะกลับไปทำหรือพัฒนาอะไรต่อ?    และอาจจะมีประเด็นอื่นๆ ต่อก็ได้นะคะ

        อย่างไรก็ตาม อ้อ คิดว่าสิ่งที่สำคัญสำหรับการเขียนต่างๆ คงจะเป็นการได้เริ่มลงมือหัดเขียนจริง ไม่ว่าในครั้งแรกๆ มันอาจจะยังไม่ดี ไม่ถูกใจเท่าไหร่ (ไม่รู้ใครตัดสิน)  แต่ก็ฝึกต่อไปเถอะค่ะ   หมั่นอ่านของคนอื่นบ่อยๆ ก็ดี จะได้เอามาปรับปรุง  เขียนด้วยความจริงใจและไม่อคติ  และที่น่าจะสำคัญมากๆ คือ เขียนเพื่อก่อประโยชน์กับสังคมและส่วนรวม  (อันนี้ไม่รู้ตรงกับทฤษฎีการเขียนบ้างหรือเปล่านะ?)

       สุดท้ายข้อเสนอที่เราแลกเปลี่ยนกันก่อนที่จะเลยเถิดไปคุยเรื่องอื่นๆ เพื่อสานสัมพันธภาพและความบันเทิงต่อไป ก็คือ ผู้ประสานงาน สสส. ทุกคน น่าจะลองไปเริ่มเขียน  แล้วเอามาแลกเปลี่ยนกันอ่านและคุยกันเองก็น่าจะดี   แล้วค่อยๆ ปรับพัฒนากันไป   โดยอาจจะเริ่มเขียนถอดบทเรียนจากเรื่อง "ความภาคภูมิใจ"  เรื่องใดเรื่องหนึ่งสั้นๆ หรือแบบอื่นๆ  (พร้อมหาวันเวลามารวมกลุ่มกันเพื่อผลักกันอ่านและซักถาม)   คาดว่าพอถึงวันที่ทุกคนต้องส่งผลงานที่เขียน เป้าหมายในการพัฒนาทักษะการเขียนถอดบทเรียน วิเคราะห์ สังเคราะห์ น่าจะบรรลุนะคะ   หรืออาจจะได้ของแถมการพัฒนากระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้งาน คร่อมสายงาน หรืออื่นๆ ของ สสส. ไปด้วยค่ะ

 

                                                                                    อ้อ_ สคส.

                                                                                    2 มิ.ย. 2549

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 32969เขียนเมื่อ 2 มิถุนายน 2006 17:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 พฤษภาคม 2012 07:57 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (1)
  • นั่นสิครับ
  • ควรจะเขียนยังไง
  • มีตัวอย่างให้ดู (Download) ไหมครับ
  • http://gotoknow.org/arrive-alive
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี