ครั้งแรกเมื่อแรกพบ ก็ประทับใจ อยากมีไว้เป็นเจ้าของ


ต้นไวท์คริสต์มาส

Dsc04944ครั้งแรกเมื่อแรกพบ ก็ประทับใจ

 อยากมีไว้เป็นเจ้าของ

                   ไปค้นข้อมูลดู เจ้าชื่อไวท์คริสต์มาสนี้ เป็นชื่อไทยชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Euphorbia leucocephala Lotsy มีชื่อเรียกทั่วไปว่า Pascuita, white-laced euphorbia มันอยู่ในตระกูลเดียวกับต้นคริสต์มาสแดง (poinsettia)
ต้นไวท์คริสต์มาสมีดอกสีขาวเต็มต้นในฤดูหนาว เลยได้ชื่อว่าไวท์คริสต์มาส     
ล่ะมั้ง   และเจ้าต้นคริสต์มาสทั้งหลายนี้ก็เป็นญาติกับพวกต้นโป๊ยเซียนด้วย (วงศ์ Euphorbia)มิน่า เวลาเด็ดกิ่งหรือใบของมัน จะมีน้ำยางขาวๆ

                    เมื่อประมาณเดือนก่อน ได้ไปเที่ยวพักผ่อน ที่หมู่บ้านโบนันซ่า เขาใหญ่ จังหวัดนครนายก (พักที่บ้านญาติ) ก่อนเข้าที่พักได้ขับรถชมธรรมชาติรอบ ๆ โบนันซ่า   ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และเกิดขึ้นมาจากการจัดการของมนุษย์  เป็นสิ่งที่สวยงาม  แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ เมื่อเห็นครั้งแรก ก็ประทับใจ อยากมีไว้เป็นเจ้าของ คือต้นไวท์คริสต์มาส ธรรมชาติที่นั่นเหมาะกับต้นไวท์คริสต์มาสมาก  ลำพังต้นไม้จะขึ้นเองนั้นได้ ตามธรรมชาติ แต่จะให้สวยงานและน่าประทับใจ นั้นคิดว่าต้องมีมนุษย์มาจัดการ คือมีการออกแบบ ว่าจะปลูกอย่างไร ตรงไหน ปลูกคู่กับต้นอะไร และต้องศึกษาธรรมชาติของต้นไม้ด้วย ต้นนั้น ๆ จึงจะออกดอกผลให้ผู้อื่นที่ได้พบเห็นเกิดความประทับใจ

                     เมื่อพบเห็น ครั้งแรก   ก็นึกอยู่ในใจว่าเจ้าต้นนี้มีชื่อเรียกว่าอะไร สีขาว ๆ เต็มต้นตอนเมื่อได้พบเห็นครั้งแรกคิดว่าเป็นใบของเขา   แต่ในขณะนั้นก็ต้องตัดใจ เพราะต้องขับรถเข้าที่พักแล้ว  เราคงจะไม่ได้เห็นอีกแล้วแน่เลย ไม่รู้ว่าจะไปถามใครด้วยว่าต้นนี้ชื่ออะไร เพราะตอนนั้นไม่มีใครให้ถามได้เลย แต่เมื่อกลับเข้ามาที่พัก  ยังไม่ได้เข้าบ้านพักเลย ได้มองไปรอบ ๆ บ้านพัก ก็ได้เห็นต้นลักษณะแบบที่เคยเห็นเมื่อสักครู่นี้อีก รู้สึกดีใจมาก เพราะรู้ว่าเมื่อต้นไม้อยู่ในบ้าน ก็ต้องมีคนคอยดูแล  ปรากฎว่ามีจริง ๆ มีคนสวนคอยดูแลอยู่ ยังไม่ได้เก็บของเลย เพราะรู้สึกว่าอยากถามใครสักคนมานานแล้ว จึงตัดสินใจถามคนสวนที่ดูแลบ้านพักหลังนี้เลย ว่าต้นนี้ชื่อว่าอะไร คนสวนบอกว่า "ไวท์คริสต์มาส" เราก็ถามต่อว่า "เขาจะมีใบเป็นสีขาวแบบนี้หรือ" คนสวนตอบว่า ไม่ใช่ใบ มันเป็นดอกสีขาวที่ออกเต็มต้น เรารู้สึกผิดหวังนิด ๆ ว่าคาดเดาผิด แต่ไม่เป็นไร เป็นดอกก็ดอก และยิ่งผิดหวังใหญ่เลยเมื่อรู้ว่า ต้นไวท์คริสต์มาส จะออกดอกปีละครั้ง ในฤดูหนาว

                     แต่เราก็ยังอยากเห็นเขาออกดอกเต็มต้นให้เราเห็นอีก เลยถามต่อว่า มันขยายพันธุ์อย่างไร  อยากเอาไปปลูกที่กรุงเทพฯ บ้าง  คนสวนบอกว่าตัดกิ่งชำก็ขึ้นแล้ว  เราไม่รอรี บอกขอไว้ก่อนเลย หลังจากนั้นก็แยกย้ายกัน

                     ได้พักผ่อนชมธรรมชาติต่างจังหวัด รู้สึกสบายกาย-ใจขึ้นมาก อยู่ที่นี้ได้ 2 วัน ก็ต้องเดินทางกลับ  และในวันนั้นเองเราก็ได้สิ่งดี ถึงสองสิ่งคือ ความกระตือรือร้น ของคนสวนที่นั่น เราลืมเรื่องกิ่ง ต้นไวท์คริสต์มาสไปแล้วว่าเราขอเขาไว้ เราคิดว่าอากาศที่นี่กับบรรยากาศ มันน่าจะเหมาะสมกันต้นไวท์คริสต์มาสมากกว่า แต่ปรากฎว่า คนสวนตะโกนเรียกเราแล้วรีบเอามีดมาตัดกิ่งต้นไวท์คริสต์มาสให้กำใหญ่เลยประมาณ 30 กิ่งได้ เราก็ถามว่าปลูกยากไหม คนสวนบอกว่าไม่ยาก ต้นนี้ขึ้นได้ทุกสถานการณ์ เราเลยโล่งใจเพราะกลัวจะเอากิ่งมาแล้วไม่งอกใบอ่อนเหมือนที่คนสวนบอกมา  สิ่งที่สองคือ กิ่งต้นไวท์คริสต์มาส ในเมื่อมีคนให้เรามาแล้วเราก็พยายามตั้งใจ และใส่ใจเอามาปักชำที่บ้าน และหวังว่ากิ่งต้นไวท์คริสต์มาสจะแตกใบอ่อน หลังจากนั้นเราก็รดน้ำทุกวัน ปรากฎว่าได้ผลตามที่คาดหวังจริง ๆ  มีรูปมาฝากด้วย

                    

  ครั้งแรกเมื่อแรกพบ ก็ประทับใจ อยากมีไว้เป็นเจ้าของ กับเจ้าต้นไวท์คริสต์มาส

คำสำคัญ (Tags): #ต้นไวท์คริสมาส
หมายเลขบันทึก: 327979เขียนเมื่อ 14 มกราคม 2010 16:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:14 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี