จากการต่อปั่นเกลียวความรู้ในตนเองกับบันทึกนี้ เมื่อต้องวาดรูปโครงสร้างของผิวใบล่าง
ฮ่า ๆ หนูมาพร้อมกับใจที่เบิกบานปนเอ็นดูตนเอง เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อเช้าที่หนูพยายามวาดรูปนั้น หนูไม่ทราบว่ากล้องจุลทัศน์ที่หนูใช้มีคุณลักษณะพิเศษคือ "ลอกลายได้ด้วย"
เมื่อเช้าหนูวาดรูปไปสงสัยไปเพราะว่าจะต้องลงสเกลด้วย ว่าแต่ละส่วนขนาดเท่าใด เพราะตอนแรกหนูวาดจากความจำได้ของตนเองก็เลยได้รูปดังที่ปรากฏ

ตอนบ่าย ๆ เพื่อนที่ห้อง Lab เดินมาถามว่า"เป็นไงบ้าง"
หนูอธิบายให้ฟังว่า ไม่แน่ใจเรื่องการลงสเกล คุยไปคุยมา เขาบอกว่า
"กล้องนี้มันมีคุณลักษณะพิเศษคือ เป็นคล้ายกล้องที่สามารถแสดงภาพให้ลอกลายได้"
หนูรู้สึกขอบคุณเพื่อนคนนี้มาก เหมือนเธอมาให้ทางสว่าง มาทำให้ความไม่รู้ของหนูหายไป เอ่ยขอบคุณเธอที่มาช่วยขจัดความโง่เขลาของหนู

แต่เธอก็อธิบายว่า สมัยเรียน หรือ เมื่อก่อนเขาก็วาดแบบที่ตัวเองทำนี่แหละ แต่เดี๋ยวนี้ดีขึ้น และลดความผิดพลาดที่เกิดจากตัวบุคคล
หนูได้เรียนรู้ว่า มีอะไรอีกหลายอย่างให้เราได้เรียนรู้ ใจหนูรู้สึกกระจ่างกับคำชี้แนะของเพื่อนท่านนี้มาก ๆ
เพราะอะไรนะ?
เพราะหนูได้ลงมือทำมาก่อนแล้ว รู้แล้วว่า ความยากเป็นเช่นใด ความไม่รู้เป็นเช่นใด พอเธอเดินมาอธิบายและสอนทำให้หนูเข้าใจอย่างเเจ่มแจ้ง ผลผลิต จึงปรากฏดังแสดงในภาพ
ใจหนูเบิกบานกับการเรียนรู้
สิ่งที่ต่างไปอีกอย่างคือ หนูไม่ได้โกรธเคืองตนเองที่ไม่รู้ แต่ความรู้สึกที่ปรากฏขึ้น เป็นอาการเอ็นดูตนเอง กับการที่พยายามทำให้ดีที่สุดกับความสามารถที่มี แถมยังยิ้มกับความไม่รู้ของตนเองได้อย่างเบิกบาน
ขอบพระคุณนะคะ ที่ช่วยให้คำชี้แนะ และเปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้ ขอบพระคุณครูที่ปลูกฝังนิสัยแห่งการเรียนรู้อย่างเบิกบาน


ใส่คำว่า R2R ด้วยดีไหมคะ
ขอบพระคุณเจ้าค่ะ ที่พี่ปุ๋มเมตตาเเนะนำ
ขอน้อมรับไปปฏิบัติเจ้าค่ะ
งานที่ติ๋วทำทุกๆ วันนั่นน่ะ คือ R2R เลยล่ะ
พี่จึงได้บอกต่อเรามาตั้งนานแล้วว่า ให้ถอดบทเรียน "การทำงาน" ในแต่ละวันมาบอกเล่าด้วย และที่สำคัญในแต่ละวันนั้นเราได้เรียนรู้อะไรบ้าง...
ตั้งใจนะ
พี่กะปุ๋ม
ขอบพระคุณค่ะพี่ปุ๋มที่เมตตาให้โอกาส
ติ๋วจะตั้งใจทำ และตั้งใจฝึกฝนตนเองเจ้าค่ะ
กราบขอบพระคุณเจ้าค่ะ
(^_^)
เก่งจัค่ะ
เฟินร์นวาดไม่ได้เท่านี้เลย
เเต่ไม่ท้อค่ะ
สู้ๆนะคะ
ว่างๆช่วยกันเเนะนําวิธีกันหน่อยนะคะ
จัยรักเเต่ไม่มีความรู้ค่ะ