นับตั้งปีใหม่มาถึง มีบุญมาให้ทำตลอดค่ะ พอไปรับไข่ต้ม 100 ฟองที่จ้างให้ร้านโชห่วยข้างบ้าน จัดทำให้ หลังจากจ่ายเงินเรียบร้อย น้ำหวานเป็นนามที่ตั้งให้เธอเพราะเธอเป็นคนอ่อนหวาน และเป็นนักการค้าที่ฉลาดและมีน้ำใจ เธอส่งบัตรของขวัญมาให้หนึ่งใบ พร้อมบอกด้วยเสียงหวานๆ ขอของขวัญสำหรับสอยดาวดอกไม้ ที่ทางวัดยางใหญ่จะจัดงานประจำปีวันที่ 24 มค.นี้ค่ะ ถ้าบัตรเดียวขอเป็นรางวัลใหญ่ เช่นพัดลม แต่ถ้าของชิ้นเล็กๆ เช่นขนม นม แป็ปซี่ ฯลฯ ...ขอหลายๆชิ้นค่ะ และบอกว่าเขาจะขายบัตรสอยดาวราคาบัตร ละ 5 บาท แต่ของขวัญอย่างต่ำมูลค่าไม่ต่ำว่า ราคาบัตร เลยบอกว่าขอ สี ใบ เป็นเลขมงคลของจีน เพื่อให้ของขวัญสี่ชิ้น รับรองว่าถูกใจแน่ๆ แต่คงจะเป็นของที่มีประโยชน์ ที่ผู้รับได้ใช้แน่นอนค่ะ ผู้ให้ก็สุขใจค่ะ
ปีใหม่ที่มาพร้อมกับความสุข แต่ก็มีข่าวการจากไปของท่านอดีต ผอ. โรงพยาบาลมหาราช เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ที่สนิทกับครอบครัว Lin Hui มานาน ภรรยาท่านเป็นหมอประจำตัวของ Lin Hui เลยค่ะ เรามีอะไรแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ตลอด เมื่อวานท่านเดินทางกลับจากกรุงเทพ นัดทานข้าวเที่ยงกัน แต่กว่าจะผ่านเขายายเที่ยงมาก็เลยเที่ยงวันแล้ว หมียักษ์ผู้เป็นทุกอย่างของ Lin Hui เตรียมพร้อมตลอดเวลา ไม่รอช้าขับรถพาไปเจอคุณหมอพยอม ที่ อะพาร์ตเม้นบูรณสินใกล้เดอะมอล จากนั้นก็ไปทานอาหารมื้อกลางวันที่ ร้าน เอสแอนด์พี่ ก็เกือบบ่ายสองโมงแล้วค่ะ เราได้พูดคุยกันหลายเรื่อง ทุกเรื่องล้วนเป็นการให้แก่สังคมทั้งนั้น ท่านอายุก็มากแล้ว แต่ท่านมีความคิดที่เป็นเลิศ ท่านเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ท่านช่างถามช่างสังเกตุ และยกย่องผู้อื่นเสมอ ท่านคิดเชิงบวกตลอดเวลา น่านับถือจริงๆค่ะ คนแบบนี้หามิได้ง่ายๆ ในประเทศนี้ หากใครได้มีเพื่อนแบบนี้ถือว่ามีบุญค่ะ เราจะร่วมกันสร้างบุญสร้างกุศลกันต่อไป ทำประโยชน์ให้แผ่นดินที่เราอยู่ ค่ะ ขอบคุณที่บุญมาอีกแล้วค่ะ แล้วก็ขับรถพาคุณหมอไปส่งที่บ้าน
กลับบ้านมาจัดเตรียมไข่ต้มตามเวลานัดหมายกับน้องแ๊ป๊ด คือประมาณหนึ่งทุ่มเพราะรถจะน้อยลง และพื้นลานรอบอนุสาวรีย์ จะก็จะเย็นลงด้วยค่ะ ไม่รอช้าทำอหารมื้อเย็นกินให้เสร็จก่อนหนึ่งทุ่ม พร้อมออกไปบริการรับน้องแป็ดที่โรงแรมไปแก้บนย่าโมในเมืองอีกรอบ กว่าจะถึงบ้านถึงบ้าน สามทุ่มกว่า ...เหนื่อยก็แค่กายแต่สุขใจค่ะ
