เด็กไร้สัญชาติกับศูนย์เด็กก่อสร้างเดอะพาร์คแลนด์ ตากสิน-ท่าพระ

เด็กไร้สัญชาติกับศูนย์เด็กก่อสร้าง

เด็กไร้สัญชาติกับศูนย์เด็กก่อสร้างเดอะพาร์คแลนด์ ตากสิน-ท่าพระ (ตอนที่ 2)

         ศูนย์เด็กก่อสร้างเดอะพาร์แลนด์ ตากสิน-ท่าพระ กลุ่มเด็กไร้สัญชาติอีกกลุ่มหนึ่งที่มาเรียนรู้ที่ ศูนย์เด็กก่อสร้าง คือกลุ่มเด็กเขมร ที่ติดตามพ่อแม่มาอยู่ในแหล่งก่อสร้าง แต่เด็กกลุ่มนี้ค่อนข้างที่จะกลัว ไม่ค่อยพูดคุยกับใคร ชอบเก็บตัว แต่สิ่งที่เด็กเขมรชอบมากคือการมาเรียนที่ศูนย์เด็กก่อสร้าง  เด็กกลุ่มนี้จะมาคอยครูที่ศูนย์เด็กก่อสร้างแต่เช้า จำนวนมากถึง 10 กว่าคน โดยแยกออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

          กลุ่มเด็กเล็ก กลุ่มแม่และเด็กอ่อน ซึ่งมีจำนวน 4 รายด้วยกัน แต่ 1 ราย เป็นเด็กที่ขาดสารอาหาร เป็นเด็กที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง  เวลาเดิน หรือพัฒนาการของเด็กคนนี้ไม่ได้เป็นไปตามวัยอันควร สิ่งที่ครูจะเสริมให้อย่างชัดเจนคือ คือเรื่อง นม อาหารเสริม พร้อมทั้งการกระตุ้นให้พาเด็กไปหาหมอที่ศูนย์ส่งเสริมสาธารณะ เพื่อไปฉีดวัคซีน และการกระตุ้นให้แม่ดูแลเป็นพิเศษเรื่องอาหารการกินของเด็กคนนี้

          กลุ่มเด็กกลาง ที่อยู่ในช่วงอายุ 4-13 ปี  เป็นกลุ่มเด็ก จำนวน 6 คน เป็นกลุ่มเด็กผุ้หญิงมากกว่าเด็กชาย และอยู่ในช่วงที่คุณครูค่อนข้างเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของเด็ก เพราะเด็กเริ่มจะเป็นสาวกลัวถูกหลอกเป็นอย่างมาก เด็กกลุ่มนี้ค่อนข้างเก็บตัว พูดน้อยมาก เพราะมีปัญหาเรื่องการสื่อสารกันระหว่างครูที่ศูนย์เด็กก่อสร้างกับเด็ก  ถึงแม้ครูไพโรจน์ จันทะวงศ์ จะเป็นครูที่อยู่ศรีสะเกษ แต่ก็พูดได้เป็นบางคำ  แต่บางครั้งต้องสื่อสารกันด้วยภาษามือ และการเดาว่าจะพูดอะไร  แต่สิ่งที่เห็นจากเด็กกลุ่มนี้ คือการตั้งเรียนเป็นอย่างมาก  มากกว่าเด็กไทยเสียอีกที่อยู่ในบ้านพักกรรมกรก่อสร้าง  พ่อแม่คนไทยรักลูกมากเกินไป จนไม่ให้ลูกต้องได้เรียนรู้  ซึ่งตรงกันข้ามกับเด็กไร้สัญชาติที่มาเรียนที่ศูนย์เด็กก่อสร้าง  พกความตั้งใจเรียน และความอดทน ความขยันหมั่นเพียร ที่จะเรียนรู้ภาษาไทย  ทั้งการเขียน การพูด การอ่าน

          พ่อแม่ของเด็กเขมรกลุ่มนี้ เข้าเมืองมาอย่างผิดกฎหมาย แต่ผู้รับเหมาก่อสร้างได้ขออนุญาตการใช้แรงงาน ที่สำนักงานเขต และกรมแรงงาน อย่างถูกต้องตามกฎหมาย สิ่งที่พบอีกประการหนึ่ง คือค่าใช้จ่ายของแรงงานกลุ่มนี้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย  คนงานจึงใช้จ่ายกันอย่างประหยัด มัธยัสถ์ และตั้งใจในการทำอย่างเต็มที่

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เด็กลูกกรรมก่อสร้างความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

321560

เขียน

19 Dec 2009 @ 22:42
()

แก้ไข

12 Feb 2012 @ 11:29
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
อ่าน: คลิก