ศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานครูเทศบาล จังหวัดฉะเชิงเทรา

ชื่องานวิจัย: ศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานครูเทศบาล จังหวัดฉะเชิงเทรา

ผู้วิจัย: นายกู้เกียรติ ภูมิพนา

ปี่ที่วิจัย: 2545

จุดประสงค์ของการวิจัย:

1. เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานครูเทศบาล จังหวัดฉะเชิงเทรา

2. เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานครูเทศบาล จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนกตามเพศและประสบการณ์ในการทำงาน

ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง:

ประชากร ได้แก่ พนักงานครูเทศบาล จังหวัดฉะเชิงเทรา ในปีการศึกษา 2544 จำนวนทั้งสิ้น 121 คน

กลุ่มตัวอย่างได้แก่ พนักงานครูเทศบาล จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวนทั้งสิ้น 92 คน

เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล: เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามแบ่งออกเป็น 2 ตอน ดังนี้

ตอนที่ 1 เป็นแบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ (check – list) โดยถามถึงสถานภาพและประสบการณ์ปฏิบัติงานของพนักงานครูเทศบาล จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 2 ข้อ

ตอนที่ 2 เป็นแบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพชีวิต การทำงานของพนักงานครูเทศบาล จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 40 ข้อ

ลักษณะแบบสอบถามตอนที่ 2 เป็นแบบเกณฑ์มาตราส่วนประเมินค่า 5 ระดับของลิเคอร์ท  ซึ่งแต่ละระดับมีเกณฑ์คะแนนและความหมายไว้ดังนี้

ตอบในช่วงมากที่สุดให้        5 คะแนน

ตอบในช่วงมากให้              4 คะแนน

ตอบในช่วงปานกลางให้       3 คะแนน

ตอบในช่วงน้อยให้              2 คะแนน

ตอบในช่วงน้อยที่สุดให้       1 คะแนน

การแปลความหมายของคะแนนโดยการใช้คะแนนเฉลี่ยของคะแนนเป็นตัวชี้ โดยกำหนดเกณฑ์ดังนี้ (บุญชม ศรีสะอาด, 2535, หน้า, 99 – 100)

4.51– 5.00  หมายถึง ระดับสภาพความเป็นจริงของคุณภาพชีวิตการทำงานมีมากที่สุด

3.51 – 4.50 หมายถึง ระดับสภาพความเป็นจริงของคุณภาพชีวิตการทำงานมีมาก

2.51 – 3.50 หมายถึง ระดับสภาพความเป็นจริงของคุณภาพชีวิตการทำงานมีปานกลาง

1.51 – 2.50 หมายถึง ระดับสภาพความเป็นจริงของคุณภาพชีวิตการทำงานมีน้อย

1.00 – 1.50 หมายถึง ระดับสภาพความเป็นจริงของคุณภาพชีวิตการทำงานมีน้อยที่สุด

การเก็บรวบรวมข้อมูล:

1. ขอหนังสือจากภาควิชาบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยบูรพา ถึงผู้อำนวยการโรงเรียนสังกัดเทศบาล ในจังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อขอความอนุเคราะห์ให้ความร่วมมือออกหนังสือให้ผู้วิจัยเก็บข้อมูล

2. นำแบบสอบถามจำนวน 92 ฉบับไปตามโรงเรียน สังกัดเทศบาล ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่เลือกสุ่มเป็นกลุ่มตัวอย่างตอบแบบสอบถาม ผู้วิจัยได้รับแบบสอบถาม จำนวน 92 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100.00

การจัดกระทำข้อมูล:

1. เมื่อผู้วิจัยได้รับแบบสอบถามคืนมาแล้ว ผู้วิจัยได้รวบรวมตรวจสอบความสมบูรณ์ทุกฉบับเพื่อนำไปใช้วิเคราะห์ต่อไป

2. นำแบบสอบถามที่สมบูรณ์มาลงรหัสให้คะแนนน้ำหนักคะแนนแต่ละข้อ และบันทึกข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรม SPSS for windows

3. วิเคราะห์ข้อมูลตามความมุ่งหมายลสมมติฐานการศึกษาค้นคว้าที่กำหนด

สถิติที่ใช้ในการวิจัย: การใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูลได้วิเคราะห์จุดมุ่งหมายและสมมติฐานของการศึกษาค้นคว้า โดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for windows ดังนี้

1. การหาระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานครูเทศบาลโดยรวมและจำแนกตามสถานภาพและประสบการณ์การปฏิบัติงาน โดยหาค่าเฉลี่ย และความเบี่ยงเบนมาตรฐาน

2. การเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของการทำงานของพนักงานครูเทศบาล จำแนกตามเพศและประสบการณ์การปฏิบัติงาน โดยใช้การทดสอบค่าที (t – test)

สรุปผลการวิจัย:

1. คุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานครูเทศบาล จังหวัดฉะเชิงเทรา อยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านปรากฏว่า โดยส่วนใหญ่มีคุณภาพชีวิตการทำงานอยู่ในระดับปานกลาง ยกเว้น ด้านความผูกพันกับเพื่อนร่วมงาน ด้านระเบียบข้อบังคับในการปฏิบัติงาน และด้านความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงาน อยู่ในระดับมาก

2. คุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานครูเทศบาล จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่มีเพศต่างกัน มีคุณภาพชีวิตโดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้น ด้านการพัฒนาความสามารถของบุคคล แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

3. คุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานครูเทศบาล จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่มีประสบการณ์ต่างกัน มีคุณภาพชีวิตการทำงานโดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้น ด้านการพัฒนาความสามารถของบุคคล และความผูกพันกับเพื่อนร่วมงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05