ผลการทบทวนการ ศึกษาวิจัย 18 รายงาน รวมกลุ่มตัวอย่างนับแสนๆ คน พบว่า ชา-กาแฟ ไม่ว่าจะเป็นชนิดที่มีกาเฟอีนหรือไม่ ล้วนให้ผลลดความเสี่ยงเบาหวานได้ [ Reuters ] & [ BBC ]
...
ผลการทบทวนการศึกษาวิจัยในปี 2005 หรือ พ.ศ. 2548 พบว่า คนที่ดื่มกาแฟมากที่สุดลดเสี่ยงเบาหวานได้ 1/3 เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มน้อยที่สุด
อ.ดร.ราเชล ฮักส์เลย์ และคณะจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ออสเตรเลีย ทบทวนผลการศึกษา 18 รายงานทั้งกาเฟ (coffee), กาแฟสกัดกาเฟอีนออก (decaf), และชา (tea) รวมกลุ่มตัวอย่าง 458,000 คน
...
ผลการศึกษาพบว่า ชา และกาแฟชนิดสกัดกาเฟอีนออก (decaf; de- = นำออก; caf = caffeine = กาเฟอีน; decaf = ผ่านการสกัดกาเฟอีนออก) มีส่วนช่วยลดเีสี่ยงเบาหวานได้คล้ายกาแฟทั่วไป
เบา หวานส่วนน้อยเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 (type 1) ส่วนใหญ่พบในเด็ก เกิดจากร่างกายสร้างฮอร์โมนอินซูลิน (insulin) ที่ช่วยนำน้ำตาลเข้าเซลล์ได้น้อยลง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และเป็นเบาหวาน
...
เบาหวานชนิดที่ 2 พบบ่อยในคนอ้วน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็กโต พบในประชากรสหรัฐฯ ประมาณ 8%
ปริมาณ กาแฟที่ดื่มเพิ่มขึ้ัน 1 ถ้วย ช่วยลดเสี่ยงเบาหวาน 7%, ส่วนคนที่ดื่มกาแฟชนิดสกัดกาเฟอีนออกมากกว่า 3-4 ถ้วย/วัน ลดเสี่ยงเบาหวาน 36%
...
คนที่ดื่มชามากกว่า 3-4 ถ้วย/วัน ลดเสี่ยงเบาหวาน 18%
การ ที่กาแฟ-ชา ลดเสี่ยงเบาหวานได้ ทั้งชนิดที่มีกาเฟอีนและสกัดกาเฟอีนออก ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า สารที่ช่วยลดเสี่ยงเบาหวานน่าจะไม่ใช่กาเฟอีน แต่เป็นสารอื่นๆ ที่มีอยู่มากในชา-กาแฟ เช่น แมกนีเซียม, ลิกแนน (สารพฤกษเคมีหรือสารคุณค่าพืชผัก), กรดคลอโรเจนิค ฯลฯ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยา หรือสารต้านอนุมูลอิสระ
...
อ.ฮักส์เล ย์แนะนำว่า แนวโน้มของผลการศึกษาวิจัยตอนนี้ คือ ชา-กาแฟน่าจะช่วยลดเสี่ยงเบาหวาน และควรมีการศึกษาเพิ่ิมเติม เพื่อหาสารดีๆ ที่มีในชา-กาแฟ เพื่อใช้ในการป้องกันโรคต่อไป
การ ออกแรง-ออกกำลังเป็นประำจำ, ควบคุมน้ำหนัก อย่าให้น้ำหนักเกินหรืออ้วน, การดื่มชา-กาแฟไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร ตราบที่ยังไม่ทำให้ใจสั่น มือสั่น ตื่นตกใจง่าย หรือนอนไม่หลับ ซึ่ีงพบได้ในคนส่วนน้อย (ไม่ใช่คนส่วนใหญ่)
...
ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
...
ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา
ต้นฉบับเรื่องนี้คือ 'More evidence coffee, tea could prevent diabetes' = "มีหลักฐานเพิ่มขึ้น (ว่า) กาแฟ, ชาช่วยป้องกันเบาหวาน"
คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว
...
ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา
@@ [ evidence ] > [ เอ๊ฟ - วี - เด่น - s ] > http://www.thefreedictionary.com/evidence > noun = หลักฐาน การอ้างอิง
...
@@ [ prevent ] > [ พรี - เว้น - t ] > http://www.thefreedictionary.com/prevent > verb = ป้องกัน
@@ [ diabetes ] > [ ได - อะ - บี๊ - ถีส - s ] > http://www.thefreedictionary.com/diabetes > noun = (โรค) เบาหวาน
...
ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]
ที่มา
-
Thank Reuters > More evidence coffee, tea could prevent diabetes. December 14, 2009. / Source > Archives of Internal Medicine, December 14/28, 2009.
- Thank BBC > Drinking cups of tea and coffee 'can prevent diabetes'. 15 December 2009.
-
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. > 15 ธันวาคม 2552.
-
ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.